Thông tin nghiệp vụ

        Ngày 09/8/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Công an huyện Đakrông đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối Hồ Xuân Hoàng – nguyên Chủ tịch UBND xã Hải Phúc (nay là xã Ba Lòng), huyện Đakrông và Hoàng Đình – nguyên công chức địa chính xã Hải Phúc, huyện Đakrông để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cùng ngày, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đakrông đã ra Quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Quyết định phê chuẩn Lệnh bắt bị can để tạm giam. Sáng ngày 10/8/2021, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Đakrông đã thi hành lệnh bắt đối với 02 bị can trên, quá trình thi hành có sự tham gia của đại diện chính quyền địa phương và người chứng kiến.

        Khoảng tháng 10/2019, lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình, ông Hồ Xuân Hoàng - Chủ tịch UBND xã Hải Phúc đã tổ chức cuộc họp và thực hiện cấp đất dự án JBIC cho 04 hộ gia đình là cán bộ UBND xã, yêu cầu ông Hoàng Đình - công chức địa chính xã lập hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

        Cuối năm 2019, UBND xã lại chủ trương đấu giá đất tại đất quy hoạch cơ sở giáo dục và ông Hồ Văn Thiên là người trúng đấu giá với số tiền 50.000.000 đồng. Ông Hồ Xuân Hoàng tiếp tục chỉ đạo ông Hoàng Đình hợp thức hóa hồ sơ để đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên.

        Ngoài ra, khi có chủ trương thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hội gia đình, cá nhân tại địa bàn xã Hải Phúc, ông Hoàng Đình đã cung cấp thông tin sai về nguồn gốc sử dụng đất cho Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đakrông, không tiến hành đối chiếu với quy hoạch sử dụng đất, không tham mưu cho Chủ tịch UBND xã các quy định điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà đã trực tiếp xác nhận các nội dung: “Đúng hiện trạng, thời điểm sử dụng đất, đúng nguồn gốc, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch” cho các hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ và trình lên Chủ tịch UBND xã là ông Hồ Xuân Hoàng ký xác nhận. Tuy nhiên thực tế trong đó có 16 thửa sai về nguồn gốc, không phù hợp với quy hoạch, cấp sai đối tượng (cấp cho các hộ gia đình/cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp hoặc hộ hưởng lương thường xuyên). Ngày 20/4/2021, UBND huyện Đakrông đã thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 16 thửa trên. Hậu quả của hành vi của các bị can đã làm cho Nhà nước bị mất quyền sử dụng 215.239 m2 đất với tổng trị giá của 16 thửa đất là 686.612.410 đồng


Tác giả bài viết: Thanh Hoài – VKSND huyện Đakrông