12:00 ICT Thứ bảy, 17/04/2021
Nhiệt liệt chào mừng 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021)! .

Trang chủ » Tổ chức » Các BL TTHS,BL HS...(sửa đổi)

XIN Ý KIẾN NHÂN DÂN, CÁC NGÀNH, CÁC CẤP VỀ DỰ THẢO BỘ LUẬT TỐ TỤNG HÌNH SỰ (SỬA ĐỔI)

Thứ sáu - 07/11/2014 10:39

Thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội, Viện kiểm sát nhân dân tối cao được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành hữu quan xây dựng Dự án Bộ luật tố tụng hình sự. Để bảo đảm chất lượng và tiến độ của Dự án Bộ luật tố tụng hình sự, Ban soạn thảo và Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã triển khai nhiều công việc như:

1. Thành lập và kiện toàn Ban soạn thảo, Tổ biên tập, Tổ chuyên gia. Đến nay, đã tổ chức 06 phiên họp của Ban soạn thảo, nhiều lần xin ý kiến Ban soạn thảo bằng văn bản hoặc lấy phiếu xin ý kiến.

2. Tổng kết thực tiễn 10 năm thi hành BLTTHS năm 2003 tại 10 bộ, ngành hữu quan dưới nhiều hình thức (tổ chức hội nghị, thành lập các đoàn khảo sát, xây dựng báo cáo tổng kết…).

3. Nghiên cứu các văn kiện, nghị quyết của Đảng, Hiến pháp năm 2013 về cải cách tư pháp nói chung và đổi mới, cải cách trong lĩnh vực tư pháp hình sự nói riêng.

4. Rà soát các văn bản hướng dẫn thi hành BLTTHS năm 2013 và đề xuất pháp điển hóa vào Dự án BLTTHS những quy định đã được thực tiễn kiểm nghiệm là phù hợp.

5. Rà soát các điều ước quốc tế mà Việt Nam cam kết hợp tác trong lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm và đề xuất nội luật hóa trong Dự án BLTTHS.

6. Biên dịch và tham khảo Luật tố tụng hình sự của nhiều nước đại diện cho các mô hình TTHS (Trung Quốc, Nga, Đức, Pháp, Anh, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore…); tổ chức các đoàn công tác ra nước ngoài nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm.

7. Nghiên cứu nhiều đề án, đề tài khoa học cấp nhà nước, cấp bộ phục vụ xây dựng Dự án Bộ luật.

8. Phân công cho 7 Bộ, Ngành trong Ban soạn thảo trực tiếp soạn thảo các chương, các phần, sau đó gửi về Viện kiểm sát nhân dân tối cao để tổng hợp và đưa ra thảo luận chung.

9. Tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm trong nước và quốc tế bàn về những định hướng lớn sửa đổi BLTTHS, về từng chương, từng điều với sự tham gia của các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà hoạt động thực tiễn.

Từ các hoạt động nêu trên, đến nay, Ban soạn thảo và Viện kiểm sát nhân dân tối đã hoàn thành Dự thảo Bộ luật tố tụng hình sự gồm 8 phần, 36 chương, 476 điều (trong đó, có: 286 điều sửa đổi,142 điều bổ sung mới, giữ nguyên48 điều và bỏ 12 điều).

Thực hiện quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Ban soạn thảo đăng tải các tài liệu lên Trang thông tin điện tử của Viện kiểm sát nhân dân tối cao để lấy ý kiến góp ý của nhân dân, các ngành, các cấp, các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Các tài liệu bao gồm: 1) Dự thảo BLTTHS; 2) Báo cáo những nội dung cơ bản đề xuất sửa đổi, bổ sung BLTTHS và một số vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau.

Ban soạn thảo và Viện kiểm sát nhân dân tối cao rất mong nhận được sự quan tâm, đóng góp ý kiến của nhân dân, các ngành, các cấp, các cơ quan, tổ chức, cá nhân để tiếp thu, hoàn thiện Dự án Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi).​

Nguồn tin: VKSNDTC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn