20:36 ICT Thứ bảy, 23/01/2021
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức

Bản án 03 năm tù cho kẻ gây thương tích cho chính mẹ ruột của mình

Thứ tư - 24/06/2020 16:28

Con người luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của mọi chính sách xã hội và pháp luật. Tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của con người là quan trọng nhất và được pháp luật bảo hộ đặc biệt. Bộ luật hình sự đã có một chương riêng quy định trách nhiệm hình sự đối với các tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của con người. Tuy nhiên trong xã hội hiện đại vẫn còn những kẻ côn đồ, hung hãn, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống mà sẵn sàng dùng vũ lực,thậm chí sử dụng hung khí nguy hiểm xâm hại sức khỏe của người khác. Càng nguy hiểm hơn, có những kẻ đạp lên cả luân thường đạo lý, nhẫn tâm gây thương tích cho chính cha, mẹ ruột của mình. Vừa qua,trên địa bàn thành phố Đông Hà, đã xảy ra vụ án Thái Xuân Hoàng gây thương tích cho chính mẹ ruột của mình. Vụ án đã được dư luận đặc biệt quan tâm không chỉ vì tính chất nghiêm trọng của vụ án mà còn là cảnh báo sự xuống cấp về đạo đức của một bộ phận giới trẻ.

Nhằm đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm đồng thời răn đe trừng trị đối với bị cáo, vào ngày 17/6/2020 tại hội trường xét xử của Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Đông Hà, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) thành phố Đông Hà phối hợp với TAND thành phố Đông Hà tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử bị cáo Thái Xuân Hoàng (sinh năm 1972, phường 5, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại Khoản 3 Điều 134 Bộ luật hình sự.

Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo Phòng 7, VKSND tỉnh Quảng Trị; Lãnh đạo TAND tỉnh; tập thể Lãnh đạo TAND thành phố; tập thể Lãnh đạo VKSND thành phố cùng các Thẩm phán TAND thành phố và Kiểm sát viên VKSND tỉnh và VKSND thành phố. Kiểm sát viên Trần Hoàng Lan Phương được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát việc xét xử tại phiên tòa.

Toàn cảnh phiên tòa

Nội dung vụ án: Khoảng 22 giờ 50 phút ngày 11/10/2019, sau khi Thái Xuân Hoàng đi uống rượu bia về thì thấy mẹ mình là bà H.T.Q đang ở nhà. Nghi ngờ mẹ mình có quan hệ bất chính với người đàn ông khác nên Hoàng chửi bới. Thấy vậy, bà H.T.Q bỏ ra ngoài sân thì Hoàng đuổi theo và dùng chân đá liên tiếp vào mặt và đầu khiến bà H.T.Q ngã xuống. Hoàng tiếp tục dùng chân đá vào hai bên mạn sườn và ngực cho đến khai thấy bà H.T.Q ngất xỉu, Hoàng mới dừng lại. Bà H.T.Q được người dân đưa vào bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị cấp cứu. Trung tâm pháp y tỉnh Quảng Trị kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể của bà H.T.Q là 33%.

Tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở phân tích, đánh giá tính chất, mức độ, hậu quả hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với bị cáo và những diễn biến tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã trình bày luận tội với lời lẽ đanh thép, đầy thuyết phục. Trên cơ sở lời luận tội và mức đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên bố bị cáo Thái Xuân Hoàng phạm tội “Cố ý gây thương tích”, áp dụng điểm c khoản 3 Điều 134 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo 03 năm tù.

Kiểm sát viên Trần Hoàng Lan Phương trình bày luận tội.

Sau khi kết thúc phiên tòa, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đông Hà, đồng chí Phạm Vũ Ngọc Quang, Viện trưởng VKSND thành phố Đông Hà đã chủ trì họp rút kinh nghiệm với sự tham gia của các Kiểm sát viên trong đơn vị. Các ý kiến nhận xét đánh giá đều cho rằng kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

 Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Viện trưởng đã đánh giá cao những kết quả mà Kiểm sát viên đạt được tại phiên tòa rút kinh nghiệm. Việc VKSND thành phố Đông Hà và TAND thành phố Đông Hà tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử Thái Xuân Hoàng là hoạt động rất ý nghĩa. Phiên tòa không những có tác dụng trừng trị, giáo dục, đối với bị cáo mà còn có tác dụng tuyên truyền, phổ biến pháp luật, răn đe, phòng ngừa chung trong xã hội. Phiên tòa đã tạo được dư luận tốt trong quần chúng nhân dân khi kẻ xem thường pháp luật, luân thường đạo lý đã phải nhận hình phạt thích đáng. Đồng thời, việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm còn góp phần nâng cao năng lực cho tập thể Kiểm sát viên vàThẩm phán.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Vân – VKSND thành phố Đông H

Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Giới thiệu

Đăng lúc: 01.01.1970 07:00 - Đã xem:


Thăm dò ý kiến

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến

  • Đang truy cập: 51
  • Khách viếng thăm: 12
  • Máy chủ tìm kiếm: 39
  • Hôm nay: 5331
  • Tháng hiện tại: 197677
  • Tổng lượt truy cập: 11380940