23:30 ICT Thứ tư, 21/04/2021
Nhiệt liệt chào mừng 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021)! .

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức

Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị

Thứ ba - 15/11/2016 14:45

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị khóa VII, sáng 14/11/2016, Ban pháp chế Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Trị đã có buổi làm việc với Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh để thẩm tra báo cáo của Viện kiểm sát tỉnh Quảng Trị.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Cầu, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh cùng các thành viên trong đoàn. Phía Viện kiểm sát tỉnh có đồng chí Phạm Văn Cần, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh, các Phó Viện trưởng VKSND tỉnh: Trần Hữu Ân, Hà Quảng Hưng, Lê Thị Hồng Đào cùng các đồng chí Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc VKSND tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo VKSND tỉnh, đồng chí Lê Thị Hồng Đào, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh đã báo cáo công tác năm 2016 của VKSND tỉnh Quảng Trị. Năm 2016, VKSND tỉnh đã quán triệt và nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 25/12/2015 của Viện trưởng VKSND tối cao về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2016, thực hiện có hiệu quả các lĩnh vực công tác, hoàn thành các chỉ tiêu được giao tại Nghị quyết số 37/2012/QH13 ngày 23/11/2012, Nghị quyết số 111/2015/QH13 ngày 27/11/2015 của Quốc hội và chỉ tiêu nghiệp vụ của Ngành. Triển khai thực hiện Nghị quyết số 96/2015/QH13 ngày 26/6/2015 của Quốc hội về “Tăng cường các biện pháp phòng, chống oan, sai và bảo đảm bồi thường cho người bị thiệt hại trong hoạt động tố tụng hình sự” vàChỉ thị số 04/CT-VKSTC ngày 10/7/2015 của Viện trưởng VKSND tối cao về “Tăng cường các biện pháp phòng, chống oan, sai và nâng cao trách nhiệm trong giải quyết bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự”.Toàn ngành Kiểm sát Quảng Trị đã lựa chọn và thực hiện các khâu đột phá như: “Nâng cao chất lượng các kháng nghị, kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm và phòng ngừa vi phạm, tội phạm”; “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra” và “Tăng cường kiểm sát bản án, quyết định của Tòa án để kháng nghị, kiến nghị”; “Triển khai thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao vị trí, vai trò, trách nhiệm của Kiểm sát viên trước, trong và sau phiên tòa dân sự”.Thông qua công tác kiểm sát, Viện kiểm sát đã phát hiện nhiều vi phạm, thiếu sót,đã ban hành 109 bản kháng nghị, kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm và phòng ngừa vi phạm, tội phạm;tỷ lệ trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng đã giảm so với năm trước; Chất lượng kháng nghị phúc thẩm của Viện kiểm sát ngày càng cao; kiến nghị của Viện kiểm sát đã được các cơ quan, tổ chức tiếp thu, thực hiện.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Văn Cần, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh báo cáo thêm một số nội dung về công tác tham mưu cho cấp ủy địa phương, công tác phối kết hợp với các cơ quan tư pháp. Thay mặt lãnh đạo, cán bộ, công chức và người lao động ngành Kiểm sát Quảng Trị, đồng chí Phạm Văn Cần đề nghị HĐND tỉnh tiếp tục có sự giám sát đối với hoạt động của ngành Kiểm sát Quảng Trị.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Cầu thay mặt đoàn công tác biểu dương những thành tích mà VKSND tỉnh Quảng Trị đã đạt được trong năm 2016. VKSND tỉnh đã lựa chọn nhiều khâu đột phá, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ với chất lượng, hiệu quả cao. VKSND hai cấp đã phối hợp tốt với  Cơ quan điều tra trong việc phân loại, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, VKSND tỉnh đã bảo đảm được việc truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, đúng thời hạn luật định; không có trường hợp nào bị khởi tố sau đó phải đình chỉ với lý do không có sự việc phạm tội hoặc hành vi không cấu thành tội phạm; không có trường hợp Viện kiểm sát truy tố mà Tòa án tuyên không phạm tội. Các kháng nghị phúc thẩm của Viện kiểm sát đều được Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận; Hoạt động tranh tụng của Kiểm sát viên có nhiều tiến bộ; chất lượng kiểm sát hoạt động tư pháp trong việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự, thi hành án dân sự; kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật và kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo về tư pháp đạt được nhiều kết quả tốt; nhiều chỉ tiêu nghiệp vụ đã đạt và vượt so với Kế hoạch đề ra. Công tác xây dựng Ngành được lãnh đạo VKSND tỉnh quan tâm. Cán bộ, công chức ngành Kiểm sát Quảng Trị đã có sự trưởng thành, không có trường hợp nào vi phạm bị xử lý dưới bất kỳ hình thức nào. VKSND tỉnh đã thực hiện tốt việc chủ trì trong giao ban các cơ quan tiến hành tố tụng. Sự phối hợp giữa các Cơ quan tiến hành tố tụng của tỉnh ngày càng chặt chẽ, trong đó có vai trò của VKSND tỉnh. VKSND tỉnh đã tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy và Ban Nội chính chỉ đạo giải quyết nhiều vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài. Đồng chí Nguyễn Văn Cầu đề nghị Lãnh đạo, cán bộ, công chức và người lao động toàn ngành Kiểm sát Quảng Trị nỗ lực nhiều hơn nữa, hành thành xuất sắc nhiệm vụ được giao./.

Tác giả bài viết: Văn Dũng, VKSND tỉnh Quảng Trị​

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn