00:21 ICT Thứ ba, 04/08/2020
“Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2020)" "Nhiệt liệt chào mừng 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018)!"

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức

Đakrông: xét xử rút kinh nghiệm vụ án “Trộm cắp tài sản”

Thứ sáu - 17/03/2017 15:50

Đakrông: xét xử  rút kinh nghiệm vụ án “Trộm cắp tài sản”

          Với thói quen chăn thả rông trâu, bò; chuồng trại không đảm bảo, cách xa nơi ở... của đồng bào miền núi đã tạo điều kiện thuận lợi cho không ít kẻ gian lợi dụng để thực hiện hành vi trộm cắp trâu, bòtrên địa bàn xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông, tình hình này có nhiều diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng đã làm ảnh hưởng trật tự trị an, làm cho người dân luôn lo lắng, xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu tài sản của người khác.

          Vào sáng ngày 15/3/2017, tại hội UBND xã Hướng Hiệp huyện Đakrông, Tòa án nhân dân huyện ĐaKrông đã tổ chức xét xử vụ án hình sự  đối với bị cáo Hồ Văn Giang (1989) về tội “Trộm cắp tài sản”.Viện kiểm sát nhân dân thuyện Đakrông đã tổ chức cho Kiểm sát viên, Kiểm tra viên tham dự phiên toà để rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án.

          Nội dung vụ án như sau: Do biết trên đồi Phúc Chương ở thôn Xa Rúc, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông (thuộc rẫy của anh Hồ Văn Hing, trú tại thôn Xa Rúc, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông) có chăn nuôi trâu, nên khoảng 18 giờ ngày 05/02/2017, Giang sang nhà chị Hồ Thị Mông, ở thôn Phú An, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông mượn đen pin đi bắt trâu bán lấy tiền tiêu xài. Sau đó, Giang một mình đi lên đồi Phúc Chương bắt 01 con trâu, khoảng 04 năm tuổi đưa về cất giấu sau vườn nhà ông Hồ Văn Kê, ở tại thôn Xa Rúc, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông. Đến ngày 06/02/2017, Giang bán con trâu này cho anh Trương Công Lý, trú tại thôn Tân Cường, xã Cam Thanh, huyện Cam Lộ, với giá 7.200.000 đồng. Toàn bộ số tiền trên Giang đã tiêu xài hết

          Tại bản kết luận định giá của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng huyện Đakrông kết luận: Trị giá con trâu trên là 17.500.000 đồng. Trong quá trình điều tra, anh Trương Công Lý đã tự nguyện giao nộp 01 con trâu.

          Tại phiên toà, xác định hành vi của bị cáo đã xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu tài sản của người khác, gây ảnh hưởng đến trật tự trị an địa phương. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã tham gia xét hỏi, phát biểu luận tội có cơ sở và thuyết phục. Sau khi đánh giá tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, Tòa án nhân dân huyện Đakrông đã tuyên phạt bị cáo Hồ Văn Giang 09 tháng tù giam.

          Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đakrông đã tổ chức họp rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên Thực hành quyền công tố và Kiểm sát xét xử vụ án, các ý kiến tham gia đóng góp đã chỉ ra những ưu điểm và những tồn tại, thiếu sót của Kiểm sát viên và cho điểm, xếp loại. Thông qua việc tham dự phiên tòa đã tạo điều kiện cho Kiểm sát viên trực tiếp tham gia xét xử vụ án và các Kiểm sát viên, chuyên viên học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm để nâng cao kỹ năng Thực hành quyền công tố và Kiểm sát xét xử, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của cải cách tư pháp.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thương – VKSND Đakrông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn