00:47 ICT Thứ hai, 19/04/2021
Nhiệt liệt chào mừng 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021)! .

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức

Hình phạt thích đáng cho những đối tượng muốn giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực

Thứ hai - 02/03/2020 09:07

      Ngày 27/02/2020, tại khu phố 3, thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Tòa án nhân dân huyện Cam Lộ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án trọng điểm đối với Trịnh Cao Cường phạm tội "Cố ý gây thương tích" theo điểm c khoản 3 Điều 134 Bộ uật hình sự (BLHS) năm 2015.

      Khoảng 14 giờ 30 ngày 09/10/2019, Trịnh Cao Cường cùng với anh Trần Văn Cường, anh Nguyễn Văn Long, anh Cao Duy Hóa và anh Nguyễn Minh Châu đang ngồi uống bia tại quán chị Nguyễn Thị Thu Vân; sinh năm 1980, trú tại thôn Phú Hậu, xã Cam An, huyện Cam Lộ, Quảng Trị thì giữa Trịnh Cao Cường và Nguyễn Minh Châu xảy ra xích mích do hiểu lầm trong quá trình nói chuyện tại bàn nhậu. Trịnh Cao Cường đã dùng tay trái cầm 01 vỏ chai bia làm bằng thủy tinh ném về phía anh Nguyễn Minh Châu đang ngồi đối diện nhưng không trúng. Lúc này, anh Nguyễn Minh Châu cũng cầm 01 vỏ chai bia tương tự trên bàn ném trả về phía Trịnh Cao Cường, Cường đưa tay trái lên đỡ nên chỉ bị xây xát nhẹ. Thấy vậy, anh Trần Văn Cường và anh Nguyễn Văn Long đã can ngăn, xô, kéo Trịnh Cao Cường và Nguyễn Minh Châu, nhưng Trịnh Cao Cường vẫn cầm 01 vỏ chai bia ở dưới nền nhà bằng tay trái, vươn qua khỏi người anh Long, giơ lên cao đánh từ trên xuống  trúng vào vùng mắt phải của anh Nguyễn Minh Châu gây thương tích với tỷ lệ tổn thương là 52%.

                                (Toàn cảnh phiên tòa xét xử lưu động ngày 27/02/2020)

      Tại phiên tòa, Kiểm sát viên cũng như Hội đồng xét xử đã xét hỏi làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và đánh giá việc chấp hành pháp luật trong quá trình tiến hành tố tụng vụ án. Căn cứ vào kết quả thẩm tra tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã đưa ra quan điểm luận tội. Bị cáo phạm tội "Cố ý gây thương tích" với tình tiết định khung tăng nặng "Gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ a đến điểm k khoản 1 Điều này…” nên bị VKSND huyện Cam Lộ truy tố với tình tiết định khung tại điểm c khoản 3 Điều 134 BLHS năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Đối với bị cáo Cường, tuy không còn bị coi là có tiền án, tiền sự, nhưng  đã từng bị TAND thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An xử phạt 06 tháng tù về tội "Cưỡng đoạt tài sản công dân" vào năm 1996. Năm 1998, bị TAND tỉnh Nghệ An xử phạt 07 năm tù về tội "Cướp tài sản công dân" và tội "Cưỡng đoạt tài sản". Năm 2010, bị cáo lại bị TAND thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An xử phạt 02 năm tù về tội "Cố ý gây thương tích" và ngày 23/6/2018 bị Công an huyện Cam Lộ ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 55/QĐ-XLVPHC về hành vi "Xâm hại đến sức khỏe của người khác" và hành vi "Hủy hoại tài sản của người khác". Quá trình nhân thân của bị cáo cho thấy bị cáo là người có bản tính hung hăng, côn đồ sau nhiều năm phải chấp hành hình phạt tù và bị xử phạt hành chính nhưng bị cáo không chịu tu dưỡng rèn luyện, sống biết tuân thủ pháp luật mà sẳn sàng giải quyết mâu thuẫn bằng con đường bạo lực. Vì vậy, việc áp dụng mức hình phạt nghiêm và cần phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian để cải tạo trở thành người có ích cho gia đình và xã hội là phù hợp.

      Tuy nhiên, sau khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải thể hiện qua hành động đã nhờ người thân bồi thường toàn bộ chi phí điều trị theo yêu cầu của bị hại, ngoài ra người bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo được quy định tại điểm b, s khoản 1,2 Điều 51 BLHS. Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ Viện kiểm sát đã đề nghị mức phạt đối với bị cáo từ 5 năm đến 5 năm 6 tháng tù. Kết quả,  Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trịnh Cao Cường 5 năm tù. Hình phạt mà bị cáo phải nhận là bài học đắt giá cho hành vi vi phạm pháp luật của mình, cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những ai có ý thức coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Phượng - VKSND huyện Cam Lộ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn