23:25 ICT Thứ tư, 21/04/2021
Nhiệt liệt chào mừng 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021)! .

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức

Liên ngành các cơ quan phối hợp tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị sơ kết Quy chế phối hợp trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

Thứ hai - 29/03/2021 15:06

Ngày 25/3/2021, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị, liên ngành các cơ quan phối hợp tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị sơ kết công tác phối hợp trong việc thực hiện Quy chế số 01/2018/QCLN ngày 14/8/2018 về việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Đồng chí Phan Công Bình, Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Trị dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Hội nghị có sự tham gia của Lãnh đạo các cơ quan Viện kiểm sát - Công an - Bộ đội Biên phòng - Cục Hải quan - Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn - Cục Thuế - Thanh tra - Sở Công thương tỉnh Quảng Trị. Thay mặt lãnh đạo liên ngành, đồng chí Trần Hưng Bình, Bí thư Ban cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị chủ trì và khai mạc Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị đã đánh giá: Sau khi Quy chế số 01/2018/QCLN được ký kết, các đơn vị tham gia trong quy chế đã có sự phối hợp tích cực, nhịp nhàng, góp phần quan trọng vào việc giải quyết vụ, việc kịp thời, nhanh chóng, đúng pháp luật. Chất lượng các khâu công tác của từng cơ quan được nâng lên, các trường hợp khởi tố, điều tra, truy tố đảm bảo có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Quy chế đã tạo cơ sở pháp lý đầy đủ hơn, đã tháo gỡ phần lớn những khó khăn, vướng mắc trước đây, giúp cho công tác phối hợp giữa các cơ quan được chặt chẽ, đầy đủ và kịp thời, góp phần hạn chế tình trạng bỏ lọt tội phạm, giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, thể hiện trách nhiệm của liên ngành với nhân dân, tạo tiếng nói chung để thực hiện tốt các quy định của pháp luật trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, góp phần tích cực vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung đi sâu phân tích, đánh giá, trao đổi các khó khăn, vướng mắc trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và đưa ra các giải pháp để khắc phục nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp giữa các ngành trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật. Hội nghị cũng xác định nhiệm vụ, phương hướng và các biện pháp phối hợp liên ngành trong thời gian tới, trong đó tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan trong công tác đấu tranh phòng chống vi phạm và tội phạm, xem xét đánh giá, sửa đổi, bổ sung Quy chế số 01/2018/QCLN để phù hợp với tình hình mới, nhằm đưa công tác phối hợp liên ngành đạt chất lượng, hiệu quả cao nhất, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đồng chí Trần Hưng Bình, Bí thư Ban cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Trị phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phan Công Bình, Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy đánh giá cao kết quả trong công tác phối hợp của liên ngành đã đạt được. Mục dù trong điều kiện, tình hình còn gặp nhiều khó khăn, số vụ việc vi phạm, tội phạm xảy ra ngày càng nhiều, hành vi vi phạm và tội phạm phức tạp, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhưng các cơ quan và liên ngành đã phối hợp chặt chẽ với nhau một cách nhuần nhuyễn trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm và tội phạm, xử lý tốt các vụ án có tính chất phức tạp, dư luận xã hội quan tâm. Chất lượng các khâu công tác của từng cơ quan được nâng lên, các trường hợp khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đều có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Đồng chí Phó trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy đề nghị trong thời gian tới liên ngành cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đổi mới, sáng tạo hơn nữa để nâng cao chất lượng, hiệu quả các khâu công tác. Tập trung nghiên cứu, tham mưu cụ thể hóa và triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2020 – 2025; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế để công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục là dấu ấn nổi bật và có bước đột phá mới trong nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng; liên ngành cần có định hướng, khẩn trương sửađổi những quy định cũ, bổ sung, cập nhật những quy định mới, làm rõ quy định trong quy chế phối hợp trên cơ sở đảm bảo đúng chức năng, nhiệm vụ của từng ngành hướng tới chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm, không có vùng cấm, tránh tình trạng hành chính hóa các hành vi, vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

Đồng chí Phan Công Bình, Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Trị phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tác giả bài viết: Hoài Nam – VKSND tỉnh Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn