12:55 ICT Thứ bảy, 17/04/2021
Nhiệt liệt chào mừng 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021)! .

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức

Quảng Trị: Viện kiểm sát nhân dân tỉnh chủ trì tổ chức Hội nghị giao ban các cơ quan tiến hành tố tụng quý III/2020

Thứ tư - 07/10/2020 15:27

 

Sáng ngày 07/10/2020, các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị giao ban quý III/2020; đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Ly Kiều Vân, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy và đại diện các đồng chí trong Ban nội chính Tỉnh ủy. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh Công an tỉnh, các Cơ quan Cảnh sát điều tra, Cơ quan An ninh điều tra, Trại tạm giam Công an tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh.

Hội nghị đã nghe Viện kiểm sát nhân dân tỉnh thay mặt các cơ quan tiến hành tố tụng báo cáo tình hình và kết quả công tác quý III/2020 và một số nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2020. Theo đó, quý III/2020, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tiếp tục được giữ vững; tình hình tội phạm tăng so với quý II/2020 (tăng 39 vụ); một số loại tội phạm diễn biến phức tạp như: Tội phạm về ma túy, tội phạm về xâm hại tình dục đối với trẻ em; tội phạm trộm cắp tài sản ...

Các cơ quan tiến hành tố tụng tăng cường phối hợp trong tiếp nhận, giải quyết các tố giác, tin báo về tội phạm; khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử các vụ án, đặc biệt là phối hợp trong đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và công tác tạm giữ, tạm giam trong thời gian cách ly xã hội. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Tòa án hai cấp tiếp tục thực hiện có hiệu quả các quy chế phối hợp công tác; áp dụng đúng các quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết các vụ, việc; không để xẩy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm; không có trường hợp nào đình chỉ do không phạm tội, Viện kiểm sát truy tố mà Tòa án tuyên không phạm tội. Quý III/2020, các cơ quan tiến hành tố tụng đã phối hợp xác định 04 vụ án trọng điểm, 01 vụ án rút gọn; tổ chức 14 phiên tòa rút kinh nghiệm (trong đó có 03 phiên trực tuyến).

Những nội dung chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị tại Hội nghị giao ban quý II/2020 đã được các cơ quan tiến hành tố tụng tổ chức thực hiện đầy đủ trong Quý  III/2020 như: Tiếp tục chủ động và tăng cường phối hợp có hiệu quả trong giải quyết các vụ, việc; tổ chức các cuộc họp liên ngành để bàn bạc, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với một số vụ án, đặc biệt là những vụ án phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm; tổ chức rút kinh nghiệm từ kết quả phối hợp trong giải quyết một số vụ án trước đây để tập trung chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án, vụ việc đã thụ lý, đảm bảo kịp thời, đúng quy định của pháp luật; góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương và sự thành công của Đại hội Đảng các cấp. Trong công tác tạm giữ, tạm giam, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã tổng hợp những tồn tại, vi phạm để ban hành kiến nghị; đồng thời tiếp tục phối hợp với với Cơ quan Công an để tìm những giải pháp nhằm khắc phục, tháo gỡ những tồn tại, khó khăn trong công tác giam, giữ. Trong quý III/2020, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh hoàn thành dự thảo văn bản tham mưu Thường trực Tỉnh ủy ban hành văn bản chỉ đạo về tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan nội chính trong giải quyết các khiếu kiện hành chính liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Ly Kiều Vân, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy đã ghi nhận những kết quả đạt được của các cơ quan tiến hành tố tụng trong công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án và giải quyết vụ việc; trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là trong thời gian phòng chống dịch bệnh Covid-19; kết quả đạt được đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. 

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng tiếp tục chủ động tổ chức họp liên ngành để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt quan tâm đến những vụ án có thỉnh thị để đảm bảo sự thống nhất trong chỉ đạo của liên ngành cấp tỉnh; có giải pháp để chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm. Các cơ quan tiến hành tố tụng tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống với các loại vi phạm, tội phạm để góp phần ổn định trật tự xã hội, phục vụ thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII./. 

Tác giả bài viết: Thu Hà-VPTH VKS tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn