00:55 ICT Thứ năm, 22/04/2021
Nhiệt liệt chào mừng 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021)! .

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức

Thanh tra Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị tiến hành kiểm tra việc thực hiện Kết luận kiến nghị năm 2020

Thứ năm - 01/04/2021 08:26

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 31/12/2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2021 và Chương trình, Kế hoạch công tác thanh tra năm 2021 của Thanh tra VKSND tỉnh Quảng Trị đã được Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Trị phê duyệt tại Quyết định số 240/QĐ-VKS ngày 20/01/2021, trong các ngày 29, 30/3/2021 Thanh tra VKSND tỉnh Quảng Trị đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện các kết luận kiến nghị của Viện trưởng VKSND tỉnh tại VKSND huyện Cam Lộ và VKSND huyện Gio Linh.

Theo đó, Thanh tra VKSND tỉnh Quảng Trị kiểm tra việc thực hiện Kết luận số 791/KL-VKS- TTr ngày 23/6/2020 thanh tra về việc “Chấp hành pháp luật, quy chế nghiệp vụ, quy định của ngành trong công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự” đối với VKSND huyện Cam Lộ và Kết luận số 1312/KL-VKS ngày 30/3/2020 thanh tra về việc “Chấp hành pháp luật, quy chế nghiệp vụ, quy định của ngành trong công tác kiểm sát Thi hành án dân sự” đối với VKSND huyện Gio Linh.

(Thanh tra làm việc tại VKSND huyện Cam Lộ)

Kết quả kiểm tra cho thấy, nhìn chung các kiến nghị của Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Trị trong kết luận thanh tra đều được VKSND huyện Cam Lộ và VKSND huyện Gio Linh tiếp thu, sửa chữa và nghiêm túc tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm trong toàn đơn vị. Trình tự, thủ tục triển khai thực hiện kiểm điểm theo đúng yêu cầu về nội dung, cũng như thời hạn quy định. Viện trưởng VKSND huyện Cam Lộ và Viện trưởng VKSND huyện Gio Linh đã chỉ đạo các cá nhân có vi phạm tự viết bản kiểm điểm nêu đầy đủ những hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được phân công và đưa ra được những biện pháp khắc phục hiệu quả. Bản kiểm điểm cá nhân của mỗi đồng chí được trình bày trước tập thể cơ quan và đã nhận được sự góp ý chân thành của lãnh đạo, công chức trong toàn đơn vị. 

Một số vi phạm của các cơ quan liên quan nêu trong kết luận, như vi phạm trong việc ban hành quyết định thi hành án của Cơ quan Thi hành án dân sự huyện Gio Linh, được đồng chí Viện trưởng VKSND huyện Gio Linh trực tiếp trao đổi và yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự huyện Gio Linh kịp thời sửa đổi, bổ sung. Chi cục Thi hành án dân sự huyện Gio Linh đã chấp nhận vi phạm và nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm. Đây là một trong những phương pháp kiến nghị mang lại hiệu quả thiết thực, cần nhân rộng để thực hiện trong toàn Ngành.

 

(Thanh tra VKSND tỉnh làm việc tại VKSND huyện Gio Linh)

Điều đáng ghi nhận nhất đó là công chức, người lao động tại 02 đơn vị nêu trên đều nhận thức đầy đủ rằng, mỗi một hạn chế, vi phạm do Thanh tra VKSND tỉnh phát hiện và tham mưu cho Viện trưởng VKSND tỉnh kết luận, kiến nghị yêu cầu khắc phục là một bài học kinh nghiệm quý báu, cần phải hết sức thận trọng trong quá trình thực thi công vụ. Đây là một trong những biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa vi phạm và tội phạm; góp phần  nâng cao ý thức, trách nhiệm, năng lực, trình độ về chuyên môn nghiệp vụ, xây dựng hình ảnh của người cán bộ, Kiểm sát viên Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” . 

 

Tác giả bài viết: Lê Quang Anh - VKSND tỉnh Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn