23:33 ICT Thứ tư, 21/04/2021
Nhiệt liệt chào mừng 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021)! .

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức

Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa lưu động xét xử vụ án “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”

Thứ ba - 02/02/2021 15:17

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, lây lan nhanh trong cộng đồng thì việc tổ chức xuất, nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở, đường tiểu ngạch... là hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm chủ trương đóng cửa biên giới để phòng chống dịch bệnh của nhà nước ta.

Để nghiêm trị hành vi phạm tội, giáo dục, ngăn ngừa hành vi xuất, nhập cảnh trái phép đối với người dân nói chung và người dân sống ở vùng giáp ranh biên giới Việt - Lào nói riêng, ngày 02/02/2021 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị tổ chức phiên tòa lưu động xét xử vụ án Cao Xuân Trường cùng đồng phạm về tội "Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép" theo quy định tại khoản 2 Điều 348 Bộ luật Hình sự. Vụ án được xét xử tại Nhà văn hóa cộng đồng khóm Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. 

Nội dung vụ án: Ngày 26/7/2020, Nguyễn Quốc Sỹ sinh năm 1984, trú tại thôn Trung Thành, xã Đức Thủy, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đến nhà Cao Xuân Trường ở số nhà 46 đường Nguyễn Trãi, khối 2, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị nhờ Trường giúp xuất cảnh trái phép sang Lào. Sỹ đưa cho Trường 200.000 kíp Lào và 1.000.000 đồng (tiền Việt Nam) lo chi phí tổ chức vượt biên. Đến trưa ngày 27/7/2020, Trường điện thoại liên hệ với Hồ Tăng và Hồ Dai đến nhà chở Sỹ qua Lào theo đường tiểu ngạch.Trường trả tiền công cho Tăng là 1.200.000 đồng. Khi Tăng, Dai và Sỹ đang ở nhà Trường để sáng hôm sau vượt biên trái phép thì bị lực lượng Công an kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn. Quá trình điều tra đã xác định được: Ngày 03/7/2020, Trường nhận được điện thoại của Phan Văn Oai ở xã Mã Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An (là người họ hàng xa của Trường) nhờ Trường giúp Nguyễn Bá Toàn, Vũ Trọng Dung, Nguyễn Đình Ngụ, Nguyễn Bá Thêm, đều trú tại xã Mã Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An vượt biên trái phép qua Lào. Trường đồng ý và sáng ngày 04/7/2020, sau khi 04 người trên vào đến thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Trường đón họ về nhà của mình. Tại đây, bốn người trên đưa cho Trường 3.000.000 kíp Lào và 2.300.000 đồng tiền Việt Nam để lo chi phí tổ chức vượt biên trái phép. Trưa cùng ngày, Trường gọi điện thuê Hồ Tăng, trú tại bản Ta Liệp, chút xúm A Xốc, huyện Sà Muồi, tỉnh Salavan, Lào đến nhà Trường để chở 04 người Nghệ An sang Lào. Chiều cùng ngày, Hồ Tăng cùng con trai là Hồ Dai và Hồ Văn A Man, trú tại xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị điều khiển 03 xe mô tô đến nhà Trường. Trường giao cho Tăng 4.000.000 đồng tiền công chở 04 người Nghệ An sang Lào, số tiền còn lại Trường hưởng lợi. Tất cả số người trên đều nghỉ lại nhà Trường, đến khoảng 01 giờ 30 phút ngày 05/7/2020, Tăng, Dai và Hồ Văn A Man dùng xe máy chở Toàn, Dung, Ngụ, Thêm đến biên giới Việt Nam tại khu vực xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị sau đó đi bằng đường rừng trốn sang Lào, đến bến xe Sà Muồi, tỉnh Salavan, Lào. Cả 04 người lên xe khách đi Viêng Chăn được một đoạn thì bị Công an Lào bắt dừng xe và kiểm tra giấy tờ. Do không có hộ chiếu mang theo nên cả bốn người đã bị Công an Lào bắt giữ, đưa đi cách ly. Đến ngày 13/7/2020, Đồn Công an Lào 71 bàn giao 04 người trên cho Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay và đưa đi cách ly tại thị trấn Lao Bảo đến ngày 28/7/2020.

Tại phiên tòa, đồng chí Trần Thị Lệ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã công bố cáo trạng truy tố các bị can Cao Xuân Trường, Hồ Tăng, Hồ Dai và Hồ Văn A Man. Vì mục đích vụ lợi, muốn có tiền tiêu xài cá nhân nên đã bất chấp quy định của pháp luật, bất chấp sự nguy hiểm, lây lan dịch bệnh, đã hai lần tổ chức cho 5 đối tượng vượt biên trái phép sang Lào bằng đường rừng. Hành vi của các bị cáo rất đáng lên án, là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm các quy định của Nhà nước trong  hoạt động xuất, nhập cảnh và gây nên sự xáo trộn, bất an trong cộng đồng.

Trên cơ sở tài liệu trong hồ sơ vụ án và kết quả thẩm tra tại phiên tòa, tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội mà các bị cáo đã gây ra; đặc biệt qua phần luận tội hết sức sắc bén của đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên phạt bị cáo Cao Xuân Trường 6 năm tù; các  bị cáo Hồ Tăng, Hồ Dai mỗi người 5 năm tù, riêng bị cáo Hồ Văn A Man bị xử phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Hình phạt đối với các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật, được bà con tham dự phiên tòa đồng tình, ủng hộ. Đây là bản án nghiêm khắc đối với các bị cáo, đồng thời cũng là bài học cảnh tỉnh cho những ai coi thường pháp luật, nhất là quy định về phòng, chống dịch bệnh. Phiên tòa đã không những nghiêm trị các bị cáo phạm tội mà thông qua hoạt động xét xử, các cơ quan tiến hành tố tụng đã tuyên truyền các quy định pháp luật, giáo dục và nâng cao nhận thức của người dân, răn đe hành vi xuất, nhập cảnh trái phép trong thời điểm mà cả nước nói chung và Quảng Trị nói riêng đang nỗ lực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

 

Tác giả bài viết: Hoài Nam – VKSND tỉnh Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn