20:23 ICT Thứ năm, 01/10/2020
“TĂNG CƯỜNG SỰ LÃNH ĐẠO, SỨC CHIẾN ĐẤU CỦA ĐẢNG BỘ; ĐOÀN KẾT, KỶ CƯƠNG; NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG THỰC HÀNH QUYỀN CÔNG TỐ, KIỂM SÁT HOẠT ĐỘNG TƯ PHÁP; GÓP PHẦN XÂY DỰNG NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG TRỊ TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH." ĐẢNG BỘ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG TRỊ QUYẾT TÂM LÃNH ĐẠO XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ CÁN BỘ, KIỂM SÁT VIÊN “VỮNG VỀ CHÍNH TRỊ, GIỎI VỀ NGHIỆP VỤ, TINH THÔNG VỀ PHÁP LUẬT, CÔNG T M VÀ BẢN LĨNH, KỶ CƯƠNG VÀ TRÁCH NHIỆM”. CÁN BỘ, CÔNG CHỨC VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG TRỊ THI ĐUA THỰC HIỆN VĂN HÓA CÔNG SỞ. THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP, TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG. NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 75 NĂM NGÀY CÁCH MẠNG THÁNG TÁM THÀNH CÔNG (19/8/1945 – 19/8/2020) VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM (02/9/1945 – 02/9/2020).

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức

Từ kháng cáo kêu oan đến cúi đầu nhận tội

Thứ tư - 26/06/2019 17:11

          Chiều 24/6/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa phúc thẩm theo kháng cáo của Tùng và Dung về bản án sơ thẩm do Tòa án nhân dân thị xã Quảng Trị tuyên trước đó, cụ thể, Tùng bị tuyên mức án 5 năm 6 tháng tù, Dung bị tuyên mức án 3 năm 6 tháng tù. Theo trình bày của Tùng, mức án trên là nặng và xin giảm án. Còn với Dung, ban đầu kháng cáo kêu oan, nhưng tại phiên xét xử bị cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét khách quan, hành vi của bị cáo và xin giảm án. Điều tra viên và Kiểm sát viên thụ lý vụ án ở giai đoạn sơ thẩm cũng đã được triệu tập đến phiên tòa để giải đáp những vấn đề do Dung kháng cáo, thắc mắc liên quan giải quyết vụ án. Một lần nữa, diễn biến hành vi phạm tội được nhắc lại đầy đủ, toàn diện.

          Vào chiều tối 04/5/2018, Tùng, Dung và anh trai của Tùng là Phạm Văn Hoàng ngồi nhậu với nhau. Tại đây, Hoàng kể người yêu tên là S. bị một người tên Toàn (Muối)  đánh trước đó. Biết Toàn (Muối) lái xe cho anh Hoàng Ngọc Tuấn nên Tùng gọi điện kể lại sự việc về Toàn (Muối)  và xin số điện thoại. Tuấn hẹn 15 phút sau sẽ gọi lại. Chờ không thấy tin, Tùng gọi điện thì anh Tuấn chửi rồi cắt ngang điện thoại. Tùng bực tức nhắn “Tuấn nói rứa thì Tùng buồn lắm, Tuấn thích chi thì Tùng chiều”. Trước lời thách thức này, Tuấn liên lạc với Trần Ngọc Toàn (trú tại thị xã Quảng Trị) để hỏi chuyện về việc chị S. bị Toàn (Muối) đánh và kể về lời thách thức của Tùng đồng thời đề nghị Toàn nói chuyện hòa giải với Tùng. Khoảng 20 giờ 30 phút, Tuấn, Toàn (Muối), Toàn và một người tên Lâm đến điểm hẹn gặp Tùng đường Hai Bà Trưng, thị xã Quảng Trị. Toàn (Muối) mang theo một cây rựa. Toàn cũng lấy 1 cây dao dài 0,8m cất giấu sau nhà kho số nhà 56 trên. Dung đi cùng Tùng đến gặp nhóm của Tuấn. Tại đây, Tùng giải thích do bực tức nên nhắn lời thách thức Tuấn chứ không có ý gì khác. Thấy tình hình đôi bên căng thẳng, Dung can ngăn, hòa giải, đồng thời hỏi chuyện Muối có đánh chị S. hay không, có thì gọi điện xin lỗi, nhưng Toàn (Muối) không đồng ý. Thấy nhóm Tuấn có thái độ khiêu khích và mang theo hung khí, nên Dung không nói chuyện nữa. Tùng cũng mượn cớ có đứa em bị tai nạn để chở Dung rời khỏi hiện trường.

          Tuy nhiên, trên đường về, Tùng cứ hậm hực, bực tức vì nhóm Tuấn nói đến hòa giải mà chuẩn bị sẵn hung khí và có thái độ khiêu khích nên nảy sinh ý định quay lại đánh nhau. Tùng đi kiếm 2 cây dao tự chế, dài 1 m và 1,2 m rồi ghé vào nhà Dung lấy chiếc mũ. Thấy Tùng cầm dao và kể sẽ đi đánh nhau với nhóm anh Tuấn, Dung đã hết sức can ngăn, không cho đi. Nhưng Tùng nhất quyết đi tìm nhóm anh Tuấn, Dung đã cũng ngồi lên phía sau xe Tùng nhằm mục đích hỗ trợ tinh thần. Khi đến gần số nhà 56 Hai Bà Trưng, Dung giật 1 cây dao từ Tùng với ý nghĩ phòng thân rồi cả hai đi bộ đến tìm nhóm Tuấn. Thấy Dung và Tùng, mỗi người mỗi cây dao đi đến, một số người trong nhóm bỏ chạy. Còn Toàn (Muối) rút dao để ở xe máy ra sẵn sàng chống trả. Trong khi Tùng chém nhau với Toàn (Muối), Dung chỉ đứng nhìn. Tùng bị chém rơi dao, tiếp tục nhặt lên đuổi đánh. Toàn (Muối)  chạy thụt lùi thì trượt chân, ngã xuống. Tùng tiếp tục cầm dao xông vào chém thì Dung chạy đến ôm, can ngăn nhưng Tùng vùng ra được. Trong khi đó, Toàn (Muối)  bỏ chạy được một đoạn thì va vào 2 thanh niên đi xe máy từ trong hẽm ra nên ngã xuống đất. Đúng lúc này, Tùng chạy đến chém nhiều nhát vào cơ thể Toàn (Muối). Qua giám định thương tích của Toàn, kết quả tỷ lệ thương tích cơ thể là 38%.

          Sau khi rời khỏi hiện trường, Tùng vứt 2 cây dao xuống sông Thạch Hãn rồi cùng Dung trốn vào thành phố Hồ Chí minh. Một thời gian sau, Tùng và Dung lần lượt trở về, đến cơ quan Công an đầu thú.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị hại Toàn (Muối) đề nghị Hội đồng xét xử đúng người đúng tội, không đề nghị giảm án cho bị cáo. Đối với Tùng chỉ xin giảm nhẹ mức phạt, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, mong sớm được trở về.  Riêng Dung, cho rằng mình không chém Toàn vì trước đó đã nhiều lần can ngăn. Tuy nhiên, như nhận định của cấp sơ thẩm, đây là vụ án đồng phạm có tính chất giản đơn, trong đó Dung là đồng phạm có vai trò giúp sức về mặt tinh thần, hỗ trợ về lực lượng nhằm tạo lợi thế cho Tùng thực hiện hành vi. Phát biểu của đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh cũng cho rằng cấp sơ thẩm đã xét xử khách quan, đúng người đúng tội, đề nghị bác kháng cáo của Dung và Tùng. Khép lại phiên tòa, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Tác giả bài viết: Trần Thị Lệ - VKSND tỉnh Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn