00:27 ICT Thứ năm, 22/04/2021
Nhiệt liệt chào mừng 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021)! .

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức

VKSND huyện Cam Lộ trực tiếp kiểm sát thi hành dân sự

Thứ ba - 08/11/2016 15:29

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2016, từ ngày 02/11/2016 đến ngày 04/11/2016, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cam Lộ đã trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án dân sự tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện.

Đoàn kiểm sát do đồng chí Nguyễn Thị Thủy - Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên trong bộ phận Kiểm sát thi hành án dân sự. Đoàn đã tiến hành kiểm sát việc mở, theo dõi, quản lý các loại sổ thụ lý, kiểm sát việc ra các quyết định thi hành án và trình tự tổ chức thi hành, việc phân loại điều kiện thi hành án, việc ra quyết định chưa có điều kiện thi hành án, hoãn, đình chỉ, tạm đình chỉ, việc kê biên, bán đấu giá tài sản, tình hình giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án.

(Toàn cảnh buổi kiểm sát trực tiếp tại Chi cục THADS huyện Cam Lộ)

Qua trực tiếp kiểm sát, Đoàn kiểm sát nhận thấy công tác thi hành án dân sự của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cam Lộ cơ bản chấp hành đúng quy định của pháp luật, tỷ lệ giải quyết tăng qua từng năm, chất lượng giải quyết ngày càng được nâng lên.Chi cục thi hành án dân sự huyện đã mở sổ thụ lý đầy đủ, rõ ràng, đúng quy định, thuận lợi cho việc kiểm tra, theo dõi, quản lý; lập đúng và đầy đủ hồ sơ từng vụ việc cụ thể. Ra quyết định thi hành án đúng căn cứ, thời gian quy định tại Điều 36 Luật thi hành án dân sự năm 2014. Phần lớn việc thu, chi tiền thi hành án cơ bản được tiến hành đúng quy định pháp luật; Việc xử lý, tiêu huỷ tài sản được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Có xác minh điều kiện thi hành án của người phải thi hành án để có biện pháp xử lý tiếp theo. Việc hoãn, đình chỉ, uỷ thác thi hành án đều có căn cứ, đúng pháp luật. Việc cưỡng chế, bảo quản và tiêu huỷ vật chứng, đề nghị miễn, giảm thi hành án được tiến hành đúng theo quy định của pháp luật; các yêu cầu khiếu nại của công dân hoặc do các cơ quan khác chuyển đến đều được đơn vị giải quyết kịp thời, đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, trong quá trình thực thi pháp luật, Chi cục Thi hành án vẫn còn những thiếu sót, hạn chế như: Vi phạm trong việc nộp tiền vào ngân sách nhà nước và trả lại tiền cho đương sự: Trong thời điểm kiểm sát có 10 việc cơ quan thi hành án đã thu tiền của đương sự nhưng chậm nộp ngân sách nhà nước và chi trả cho người được thi hành án và cũng không gửi vào Ngân hàng theo quy định tại Điều 47, Điều 126 Luật thi hành án dân sự.

Thông qua kết quả kiểm sát, Đoàn kiểm sát nhận thấy nguyên nhân chủ yếu của những thiếu sót, tồn tại của Chi cục Thi hành án dân sự là số việc phải thi hành đều tăng qua từng năm, đặc biệt là các vụ việc giá trị phải thi hành án lớn, phức tạp, có ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân và dư luận xã hội quan tâm; liên quan đến nhiều địa bàn, kéo dài nhiều năm. Người phải thi hành án phần lớn sống bằng nghề nông, thu nhập không ổn định. Năm 2016 cũng là năm do ảnh hưởng của thiên tai, ô nhiễm môi trường đã ảnh hưởng lớn đến đời sống, kinh tế trên địa bàn huyện, tác động đến kết quả thi hành án và một số vụ việc vướng mắc, kéo dài chưa giải quyết được, ý thức chấp hành pháp luật của một số người phải thi hành án còn hạn chế, luôn tìm cách trốn tránh, cản trở. Bên cạnh đó Chấp hành viên chưa làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình, công tác kiểm tra, chỉ đạo chưa kịp thời.

 Kết thúc cuộc kiểm sát, Viện kiểm sát huyện đã ban hành kết luận, đồng thời sẽ ban hành kiến nghị yêu cầu tổ chức rút kinh nghiệm, khắc phục, chấm dứt những tồn tại đã nêu trên./.

 

Tác giả bài viết: Trần Văn Đại - VKSND huyện Cam Lộ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn