23:01 ICT Thứ hai, 26/10/2020
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH QUẢNG TRỊ LẦN THỨ XVII *** SỐNG VÀ LÀM VIỆC THEO HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT *** TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM, GÓP PHẦN NÂNG CAO HIỆU QUẢ XÂY DỰNG VÀ THI HÀNH PHÁP LUẬT *** THƯỢNG TÔN PHÁP LUẬT GÓP PHẦN XÂY DỰNG NHÀ NƯỚC LIÊM CHÍNH, HÀNH ĐỘNG, KỶ CƯƠNG, SÁNG TẠO, HIỆU QUẢ *** CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, NGƯỜI LAO ĐỘNG VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG TRỊ NÊU CAO TINH THẦN GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP, TÌM HIỂU, TUÂN THỦ, CHẤP HÀNH HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT *** BẢO ĐẢM QUYỀN CON NGƯỜI, QUYỀN CÔNG DÂN LÀ MỤC TIÊU VÀ YÊU CẦU TRONG THỰC THI CÔNG VỤ CỦA MỖI CÁN BỘ NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức

Viện kiểm sát nhân dân huyện Cam Lộ phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Cam Lộ tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Thứ ba - 27/08/2019 11:04

        Ngày 22/8/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cam Lộ đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Cam Lộ tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án hình sự Nguyễn Tuấn Vũ, sinh năm 1992,  trú tại: thôn Phú Hậu, xã Cam An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị phạm tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại điểm c khoản 3 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 ( sửa đổi, bổ sung năm 2017).

        Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cam Lộ thì: Hoàng Xuân Sơn, sinh năm 1992. Trú tại thôn Cẩm Thạch, xã Cam An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị và Nguyễn Tuấn Vũ là bạn bè. Chiều ngày 26/12/2019, Vũ nhiều lần gọi điện thoại hẹn Sơn đến nhà uống bia, nhưng do bận việc Sơn không đến được. Đến khoảng 19 giờ 30 phút cùng ngày, Sơn và Vũ gặp nhau ở ngã tư Sòng để nói chuyện. Trong quá trình nói chuyện, Sơn và Vũ xảy ra xô xát, Sơn dùng tay đấm nhiều cái vào mặt và đầu của Vũ làm Vũ ngã xuống đường. Vũ đứng dậy chạy về phía xe mô tô của mình lấy một cây dao nhọn bằng kim loại dùng tay phải đâm vào phần bụng bên trái của Sơn gây thương tích với tỷ lệ 39% .

        Tại phiên tòa, Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử đã xét hỏi làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Căn cứ vào kết quả thẩm tra tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã đưa ra quan điểm luận tội. Bị cáo đã bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Cam Lộ truy tố về tội “Cố ý gây tương tích” với tình tiết tăng nặng định khung tại điểmc khoản 3 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Tuy nhiên, sau khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; thường xuyên đến thăm hỏi động viên bị hại, bồi thường toàn bộ chi phí nằm viện; tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm; người bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt; người bị hại cũng có một phần lỗi; bị cáo là lao động chính trong gia đình. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự mà bị cáo được hương theo quy định tại điểm b, s, t khoản 1,2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ ở khoản 1, 2 Điều 51 Bộ luật hình sự, nên Kiểm sát viên đã đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng thêmĐiều 54 Bộ luật hình sự để giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho bị cáo.Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tuấn Vũ 36 tháng tù theo đề nghị như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát. Hình phạt mà bị cáo phải nhận là bài học đắt giá cho hành vi phạm pháp của mình, cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những ai có ý thức coi thường pháp luật, coi thường sức khỏe của người khác.

     Sau khi phiên tòa kết thúc, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cam Lộ đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Trên tinh thần thẳng thắn và xây dựng, các ý kiến góp ý đã đi sâu phân tích những ưu điểm và tồn tại, hạn chế của Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Phượng - VKSND huyện Cam Lộ

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn