00:50 ICT Thứ hai, 19/04/2021
Nhiệt liệt chào mừng 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021)! .

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức

Viện kiểm sát nhân dân huyện Cam Lộ tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Thứ hai - 20/07/2020 19:42

Ngày 16/07/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cam Lộ đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với 02 vụ án: Vụ Nguyễn Văn Tuyết phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” và vụ Nguyễn Hồng Cảnh cùng đồng phạm phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vụ án thứ nhất: Vào khoảng 09 giờ ngày 30/04/2020, anh Nguyễn Văn Tuyết, sinh năm 1976, trú tại huyện Phú Cát, tỉnh Bình Định, điều khiển xe ô tô BKS 77C-096.88 chở anh Võ Văn Toàn, sinh năm 1970, trú tại huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đi trên Quốc lộ 1A hướng Đông Hà - Gio Linh để vận chuyển thức ăn gia súc. Khi đến Km 752 Quốc lộ 1A thuộc địa phận thôn Kim Đâu, xã Thanh An, huyện Cam Lộ, anh Toàn nói Tuyết dừng xe để vào quán tạp hóa mua đồ. Khi xuống nghe thấy xe phát hiện tiếng động lạ thì anh Toàn bảo Tuyết lùi xe để kiểm tra. Quá trình lùi xe, Nguyễn Văn Tuyết chỉ quan sát gương chiếu hậu bên phải không thấy anh Toàn đâu nghĩ rằng anh Toàn đang đứng bên trái cảnh giới nên không nhìn gương chiếu hậu bên trái, lùi xe liên tục. Do đó, xe đã va chạm với anh Toàn, dẫn đến anh Toàn chết tại hiện trường. Tại phiên tòa, Nguyễn Văn Tuyết đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân, ăn năn hối cải và xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Tuyết 18 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Vụ án thứ hai: Vào khoảng 17 giờ ngày 02/10/2019, Nguyễn Hồng Cảnh, sinh năm 1983, trú tại thôn Đông Phước, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam và Đỗ Thanh Long, sinh năm 1983, trú tại thôn 5, xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi dùng thủ đoạn lừa ông Trần Văn Thám và Trần Văn Ngữ, cùng trú tại xã Cam Thành, huyện Cam Lộ mua 04 con bò của ông Đào Văn Trung, trú tại xã Cam Thành, huyện Cam Lộ và 03 con bò của hàng xóm ông Trung với giá 87.000.000 đồng, nhưng không đưa số tiền này cho ông Trung mà Long và Cảnh lấy tiền bỏ trốn ra Quảng Bình. Tại phiên tòa, Nguyễn Hồng Cảnh và Đỗ Thanh Long đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi xem xét các tình tiết, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hồng Cảnh 5 năm 6 tháng tù giam và bị cáo Đỗ Thanh Long 4 năm 6 tháng tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 

Tại các phiên tòa, Kiểm sát viên đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm thực hành quyền công tố và kiểm sát tốt trình tự, thủ tục phiên tòa. Chủ động tham gia xét hỏi, tranh luận làm rõ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của từng bị cáo; làm rõ cơ sở của trách nhiệm dân sự, các yêu cầu của đương sự cũng như việc giải quyết vật chứng của vụ án. Bản luận tội được Kiểm sát viên trình bày chặt chẽ, xác định rõ tính chất, mức độ, hậu quả của tội phạm và đề nghị mức hình phạt phù hợp với tính chất, mức độ của hành vi phạm tội đối với từng bị cáo. Các bản luận tội cũng chứa đựng nhiều nội dung tuyên truyền pháp luật sâu sắc, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật trong nhân dân. Việc tuyên phạt của Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Cam Lộ phù hợp với các quy định của pháp luật và phù hợp với quan điểm của Viện kiểm sát.

Sau khi phiên tòa kết thúc, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cam Lộ đã tổ chức họp đơn vị để rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, Lãnh đạo đơn vị cùng với các Kiểm sát viên tham dự phiên tòa phát biểu đóng góp nhiều ý kiến, qua đó góp phần nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự đối với Kiểm sát viên được phân công, đồng thời các đồng chí khác đều rút ra những bài học kinh nghiệm cho mình.

Tác giả bài viết: Hồ Thiên Trang – VKSND huyện Cam Lộ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn