00:39 ICT Thứ năm, 29/10/2020
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH QUẢNG TRỊ LẦN THỨ XVII *** SỐNG VÀ LÀM VIỆC THEO HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT *** TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM, GÓP PHẦN NÂNG CAO HIỆU QUẢ XÂY DỰNG VÀ THI HÀNH PHÁP LUẬT *** THƯỢNG TÔN PHÁP LUẬT GÓP PHẦN XÂY DỰNG NHÀ NƯỚC LIÊM CHÍNH, HÀNH ĐỘNG, KỶ CƯƠNG, SÁNG TẠO, HIỆU QUẢ *** CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, NGƯỜI LAO ĐỘNG VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG TRỊ NÊU CAO TINH THẦN GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP, TÌM HIỂU, TUÂN THỦ, CHẤP HÀNH HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT *** BẢO ĐẢM QUYỀN CON NGƯỜI, QUYỀN CÔNG DÂN LÀ MỤC TIÊU VÀ YÊU CẦU TRONG THỰC THI CÔNG VỤ CỦA MỖI CÁN BỘ NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức

Viện kiểm sát nhân dân huyện Đakkrông phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Đakrông đưa ra xét xử vụ án hình sự trọng điểm

Thứ sáu - 07/06/2019 15:04

Sáng ngày 06/6/2019, tại Tòa án nhân dân huyện Đakrông, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đakrông phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Đakrông đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự trọng điểm đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Hưng bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy” theo khoản 2 Điều 251 và khoản 2 Điều 256 Bộ luật hình sự; Hồ Tấn Hưng bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự; Đinh Văn Tuấn và Trần Ngọc Guynh bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 2 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Đây là vụ án nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận xã hội, trong thời điểm các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện Đakrông tập trung ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh, trật tự dịp huyện Đakrông để triển khai chương trình Lễ hội văn hóa - Thể thao - Du lịch các dân tộc huyện Đakrông lần thứ II năm 2019. Đặc biệt là trước tình hình tội phạm “Mua bán trái phép chất ma túy”  tại địa bàn huyện Đkrồng trong thời gian gần đây điều có xu hướng gia tăng. Các đối tượng đã cấu kết, móc nối hình thành nhiều đường dây mua bán, vận chuyển với mạng lưới sâu rộng, hoạt động hết sức manh động và tinh vi. Nguy hiểm hơn là tệ nạn ma túy đã xâm nhập vào các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tình trạng thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma tuy gia tăng. Người sử dụng ma túy ngày càng tăng và trẻ hóa. Việc các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Đakrông  xác định vụ án trọng điểm đối với vụ án nêu trên là bảo đảm tiêu chí và cần thiết.

Theo nội dung bản Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đakrông: Vào khoảng 18 giờ 30 phút ngày 18/01/2019, tại nhà của Nguyễn Ngọc Hưng ở thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông, Công an huyện Đakrông bắt quả tang Trần Ngọc Guynh tàng trữ trong người 04 viên ma túy tổng hợp màu hồng. Đến 19 giờ 45 phút cùng ngày, khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Ngọc Hưng, Cơ quan điều tra phát hiện thu giữ 32 viên ma túy tổng hợp màu hồng. Trong thời điểm này, Đinh văn Tuấn, Hồ Tấn Hưng và Trần Ngọc Guynh biết Nguyễn Ngọc Hưng là người thường xuyên mua bán trái phép chất ma túy, do không có tiền mua để sử dụng nên nhiều lần đến giúp Nguyễn Ngọc Hưng đi giao bán ma túy để được Hưng cho ăn uống và sử dụng ma túy.

Tại phiên toà, các bị cáo Nguyễn Ngọc Hưng, Hồ Tấn Hưng, Đinh Văn Tuấn và Trần Ngọc Guynh đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như Cáo trạng đã nêu. Trong lời nói lời sau cùng, bị cáo đã gửi lời xin lỗi muộn màng gia đình bị cáo về những gì các bị cáo đã gây ra, cũng như xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo được sớm về với gia đình, làm lại cuộc đời. Trên cơ sở xem xét toàn diện các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa cũng như tranh luận, trên cơ sỏ đề nghị của Viện kiểm sát và của người bào chữa về các chứng cứ buộc tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, biện pháp tư pháp và mức hình phạt áp dụng, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Hưng 15 năm 9 tháng tù về hai tội“Mua bán trái phép chất ma túy” và tội“Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”; Bị cáo Trần Ngọc Guynh 5 năm 6 tháng tù, Bị cáo Hồ Tấn Hưng 01 năm 3 tháng tù, bị cáo Đinh Văn Tuấn 5 năm 5 tháng tù đều về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Qua phiên toà này, không chỉ là bài học cho bị cáo, mà còn có tác dụng răn đe, giáo dục và phòng ngừa cho mọi tầng lớp nhân dân. Đông đảo người dân trên địa bàn thị trấn Krông Klang tham dự phiên tòa đều đồng tình với phán quyết của Hội đồng xét xử đưa ra mức hình phạt thích đáng đối với các bị cáo. Đây được coi như một buổi truyền thông giúp người dân nâng cao nhận thức về công tác phòng chống ma tuý, nhận biết về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma tuý. Từ đó, nêu cao cảnh giác, tích cực tham gia công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, tố giác các hoạt động của tội phạm ma tuý, phát huy trách nhiệm của toàn cộng đồng nhằm góp phần ngăn chặn và đẩy tội phạm ma túy.

Tác giả bài viết: Hoài Minh - VKSND huyện Đakrông

Tổng số điểm của bài viết là: 28 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn