23:52 ICT Chủ nhật, 18/04/2021
Nhiệt liệt chào mừng 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021)! .

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức

Viện kiểm sát nhân dân huyện Đakrông tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm về tội "Hủy hoại rừng"

Thứ ba - 07/07/2020 17:03

Trong thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Đakrông, các vụ việc hủy hoại rừng có xu hướng tăng cả về số lượng và mức độ gây thiệt hại, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của các loài động vật hoang dã và khả năng bảo vệ địa hình, bảo vệ nguồn nước, chống xói mòn, chặn gió bão…của rừng. Để tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo vệ rừng, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đakrông đã phối hợp với Cơ quan điều tra và Tòa án nhân dân cùng cấp dể xử lý các vụ án “Hủy hoại rừng”.

Sáng ngày 03/7/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đakrông đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Đakrông tổ chức phiên tòa tự rút kinh nghiệm vụ án “Hủy hoại rừng” đối với bị cáo Hồ Thị Vươi, trú tại: Thôn Ly Tôn, xã Tà Long, huyện Đakrông bị truy tố về tội “Hủy hoại rừng”  theo Điểm c Khoản 3 Điều 243 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đakrông: Vào đầu tháng 4 năm 2019, Hồ Thị Vươi, sinh năm 1977 vào khu rừng phòng hộ tại lô 2, khoảnh 2, Tiểu khu 718 thuộc địa phận xã Tà Long, huyện Đakrông để luỗng phát làm nương rẩy diện tích là 12.160 m2. Vươi đã chặt phá 69 cây thân gỗ, qua định giá có giá trị tại thời điểm bị thiệt hại là 90.587.000 đồng (trị giá gỗ là 84.987.000 đồng và trị giá củi là 5.600.000 đồng). Tại phiên tòa, Hồ Thị Vươi đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân, ăn năn hối cải và xin được hưởng khoan hồng của pháp luật. Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hồ Thị Vươi 36 tháng tù về tội “Hủy hoại rừng”.

Phiên tòa diễn ra đúng trình tự, thủ tục tố tụng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của những người tham gia tố tụng. Sau khi phiên tòa kết thúc, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đakrông đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Các đồng chí tham dự phiên tòa phát biểu ý kiến, trong đó đánh giá cao đối với Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên toà đã bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát, có tác phong chững chạc; kỹ năng xét hỏi, luận tội, tranh luận tại phiên tòa rõ ràng, mạch lạc. Bên cạnh đó cũng chỉ rõ một số hạn chế trong kỹ năng tranh tụng để cho các cán bộ, Kiểm sát viên rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự ngày một tốt hơn.

Tác giả bài viết: Hoài Minh - VKSND huyện Đakrông

Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn