03:23 ICT Thứ bảy, 16/01/2021
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức

Viện kiểm sát nhân dân huyện Đakrông trực tiếp kiểm sát việc thi hành án treo và cải tạo không giam giữ tại Ủy ban nhân dân xã Húc Nghì, huyện Đakrông

Thứ hai - 18/11/2019 16:40

       Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019,  ngày 13/11/2019  Viện kiểm sát nhân dân huyện Đakrông đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án treo và cải tạo không giam giữ tại Uỷ ban nhân dân (UBND) xã Húc Nghì (thời điểm từ 01/12/2019 đến 30/10/2019).

       Kết quả kiểm sát cho thấy, nhìn chung ủy ban nhân dân xã đã cơ bản thực hiện tốt công tác thi hành án phạt tù nhưng cho hưởng án treo, án cải tạo không giam giữ theo quy định của Luật thi hành án hình sự. Sau khi tiếp nhận hồ sơ thi hành án do Cơ quan thi hành án hình sự - Công an huyện chuyển đến, UBND xã Húc Nghì ra quyết định phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục người được hưởng án treo; Nhận xét tình hình chấp hành pháp luật và việc thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú đối với người được hưởng án treo. Hồ sơ theo dõi người chấp hành án treo quản lý, lưu trữ cẩn thận, sổ sách ghi chép rõ ràng, đầy đủ các cột mục. UBND xã thường xuyên theo dõi chặt chẽ, kịp thời uốn nắn và tạo điều kiện cho các bị án được lao động, học tập, qua đó giúp họ nhận thức được lỗi lầm, tự giác phấn đấu, rèn luyện để trở thành những người có ích cho cộng đồng, hạn chế thấp nhất tỷ lệ các bị án tái phạm, góp phần ổn định tình hình trật tự trị an tại địa phương.

       Tuy nhiên, bên cạnh đó công tác thi hành án hình sự của UBND xã vẫn  còn có một số tồn tại như: UBND xã chưa yêu cầu người được hưởng án treo làm bản tự nhận xét về việc chấp hành pháp luật theo đúng thời hạn 01 bị án. UBND xã yêu cầu bị án làm bản tự nhận xét về việc chấp hành pháp luật định kỳ 02 tháng/lần là chưa đúng thời hạn quy định tại điểm c khoản 1 Điều 63 Luật thi hành án hình sự; Có 01 bị án không có bản cam kết của người được hưởng án treo theo quy định tại điểm c khoản 1 điều 62 Luật thi hành án hình sự.

       Viện kiểm sát nhân dân huyện Đakrông đã ban hành kết luận, kiến nghị UBND xã Húc Nghì có biện pháp khắc phục những tồn tại nêu. Kiến nghị của Viện kiểm sát được UBND xã Húc Nghì nghiêm túc tiếp thu bằng văn bản.

Tác giả bài viết: Hoài Minh – VKSND huyện Đakrông

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn