12:35 ICT Thứ hai, 08/03/2021
MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN TÂN SỬU 2021! TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN PHẤN ĐẤU SỚM ĐƯA NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG THÀNH HIỆN THỰC CUỘC SỐNG! ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM! NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM! CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆP CỦA CHÚNG TA! .

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức

Viện kiểm sát nhân dân huyện Hải Lăng phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Hải Lăng tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Thứ năm - 28/06/2018 09:01

Sáng 26/6/2018, tại nhà văn hóa khóm 2, thị trấn Hải Lăng, huyện Hải Lăng, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hải Lăng đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Hải Lăng tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án Phan Thanh Bàng cùng đồng phạm bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại khoản 2 Điều 104 Bộ luật hình sự năm 1999. Đồng chí Phạm Tiến Quân là Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Tham dự phiên tòa có lãnh đạo và các công chức làm nghiệp vụ của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hải Lăng và Tòa án nhân dân huyện Hải Lăng.

Nội dung vụ án như sau:Do có mâu thuẫn với nhau từ trước qua mạng xã hội Facebook, nên khoảng 21 giờ ngày 10/12/2017 Phan Thanh Bàng, Phan Thanh Vinh và Phan Văn Đại hẹn gặp nhau tại cầu Mệ Mùi thuộc địa phận thôn Đông Tân An, xã Hải An, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Trước khi đi, Bàng đã rủ thêm Phan Trung Tính, Võ Viết Thắng, Phan Thanh Vũ và mang theo dao tự chế, đùi gỗ đến chỗ hẹn. Khi gặp Đại, Bàng và Vinh ra nói chuyện, lúc này có Phan Ngọc Lĩnh và Mai Văn Dũng là nhóm của Đại cùng đứng gần đó, Lê Xuân Thanh cũng đến đứng với nhóm của Đại. Lúc hai bên đang nói chuyện giảng hòa thì bất ngờ Mai Văn Lược từ phía sau xông đến đánh vào mặt của Bàng làm Bàng ngã ra đất. Vì nghĩ Lược thuộc nhóm của Đại nên Bàng lấy dao từ tay Vũ chém Đại ba nhát còn Phan Trung Tính, Võ Viết Thắng dùng đùi gỗ tràm đánh vào người của Đại gây thương tích với tỷ lệ là 14%. Nhóm của Bàng xông vào đánh Lược, vì thế Lược lấy một cái xẻng ở nhà dân gần đó rượt đuổi nhóm của Bàng. Dũng, Lĩnh, Thanh cùng chạy theo với Lược. Trong quá trình rượt đuổi thì gặp Phan Thanh Nô En. Nô En gọi Lược đứng lại nói chuyện thì bị Lược dùng xẻng đánh nhưng No En tránh được. Thấy vậy, nhóm Phan Thanh Bàng quay lại đuổi Lược, Dũng và Thanh. Một lúc sau, Phan Thanh Vinh chạy trước nhìn thấy Lê Xuân Thanh ngồi nghỉ bên đường, vì nghĩ Thanh cùng nhóm với Đại nên Vinh đã dùng đùi gỗ đánh vào Thanh hai cái gây thương tích với tỷ lệ 11%.

Căn cứ vào các tình tiết và chứng cứ thu thập được, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hải Lăng đã truy tố 5 bị can Phan Thanh Bàng, Phan Thanh Vinh, Võ Viết Thắng, Phan Trung Tính và Phan Thanh Vũ về tội "Cố ý gây thương tích" quy định tại khoản 2 Điều 104 (dẫn chiếu tại điểm a, c khoản 1 Điều 104) Bộ luật hình sự năm 1999.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ thủ tục phiên tòa, chủ động tham gia xét hỏi để làm rõ mức độ, tính chất hành vi phạm tội, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của từng bị cáo, tranh luận với Người bào chữa của các bị cáo để bảo vệ quan điểm của Viện kiểm sát. Căn cứ kết quả xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, xem xét mức độ, tính chất hành vi của các đồng phạm, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hải Lăng, Hội đồng xét xử đã áp dụng khoản 2 Điều 104 (dẫn chiếu tại điểm a, c khoản 1 Điều 104); điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46, Điều 47; điểm n khoản 1 Điều 48 Bộ luật hình sự năm 1999 xử phạt: Bị cáo Phan Thanh Bàng, 15 tháng tù;  bị cáo Phan Thanh Vinh, 15 tháng tù; bị cáo Võ Viết Thắng, 12 tháng tù. Trong vụ án có hai bị cáo là người chưa thành niên nên căn cứ các Điều 60, Điều 69 Bộ luật hình sự năm 1999 tuyên phạt Phan Trung Tính, 10 tháng tù và Phan Thanh Vũ, 9 tháng tù nhưng được hưởng án treo.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hải Lăng đã tổ chức họp để rút kinh nghiệm, đóng góp ý kiến về những ưu, khuyết điểm tại phiên tòa để mỗi công chức nghiệp vụ tự rút ra được bài học cho mình nhằm hoàn thành tốt công việc được giao. Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Hải Lăng đã chỉ đạo các công chức trong đơn vị tăng cường hơn nữa việc phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp để lựa chọn, tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm (xét xử án hình sự và án dân sự) nhằm nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm hoạt động tư pháp cho các Kiểm sát viên, từ đó góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”.                                                                          

Tác giả bài viết: Lê Thị Phương - VKSND Hải Lăng

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Giới thiệu

Đăng lúc: 01.01.1970 07:00 - Đã xem:


Thăm dò ý kiến

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến

  • Đang truy cập: 156
  • Khách viếng thăm: 129
  • Máy chủ tìm kiếm: 27
  • Hôm nay: 5423
  • Tháng hiện tại: 62114
  • Tổng lượt truy cập: 11731244