00:18 ICT Thứ hai, 19/04/2021
Nhiệt liệt chào mừng 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021)! .

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức

Viện kiểm sát nhân dân huyện Hướng Hóa phối hợp với Tòa án đưa ra xét xử lưu động vụ án ma túy

Thứ ba - 29/09/2020 06:19

 


Sáng ngày 22/9/2020, tại UBND xã Thuận, huyện Hướng Hóa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hướng Hóa phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Hướng Hóa đưa ra xét xử vụ án Hồ Văn Ray cùng đồng phạm bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015 và “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b khoản 2 Điều 251 Bộ luật hình sự năm 2015. Đây là vụ án được dư luận xã hội và cấp ủy chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, do hành vi phạm tội của các bị cáo được thực hiện trong thời gian dài, gây hoang mang, lo sợ trong cộng đồng, gây bất bình trong quần chúng nhân dân.

Nội dung vụ án: Ngày 16/4/2020, Hồ Văn Puôn (sinh năm 1997) và Hồ A Xuân (sinh năm 1997), cùng trú tại thôn Thuận 1, xã Thuận, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị có hành vi tàng trữ trái phép 05 viên nén màu hồng, có tổng khối lượng 0,4861g là ma túy loại Methamphetamine nhằm mục đích sử dụng. Kết quả điều tra đã xác định: Sáng ngày 16/4/2020, tại nhà ở của vợ chồng Hồ Văn Ray (sinh năm 1984) và Hồ Thị Chung (sinh năm 1985), thuộc thôn Thuận 2, xã Thuận, huyện Hướng Hóa, Ray và Chung đã bán cho Hồ Văn Puôn 05 viên ma túy (có đặc điểm như trên) với số tiền 230.000 đồng. Chiều ngày 16/4/2020, vợ chồng Ray và Chung đã bán cho Hồ Xeng (sinh năm 1990), trú tại thôn Thuận 2, xã Thuận, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị 02 viên ma túy với giá 100.000 đồng; bán cho Hồ Văn Chơng (sinh năm 1991), trú tại thôn Thuận 3, xã Thuận, huyện Hướng Hóa 01 viên ma túy với giá 50.000 đồng.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình; ích cực tham gia xét hỏi, phân tích, đánh giá các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, làm rõ diễn biến hành vi, động cơ, mục đích, tính chất, mức độ nguy hiểm hành vi phạm tội của các bị cáo và các vấn đề khác liên quan đến vụ án; tranh luận đầy đủ, có căn cứ đối với các ý kiến của người bào chữa. Đồng thời lồng ghép, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa chung để những người tham dự phiên tòa nhận thức rõ được tính nguy hiểm của tội phạm và tác hại của ma túy.

Hội đồng xét xử nhận định việc truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hướng Hóa là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Căn cứ tính chất, mức độ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân, vai trò của từng bị cáo trong vụ án; trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo: Hồ Văn Ray 05 năm tù; Hồ Thị Chung 04 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; Hồ A Xuân 12 tháng tù; Hồ Văn Puôn 09 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đây là mức hình phạt phù hợp với mức độ, tính chất hành vi phạm tội của các bị cáo, vừa thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, vừa là lời cảnh tỉnh cho những đối tượng xem thường pháp luật, có ý định phạm tội, đặc biệt là các hành vi vi phạm, tội phạm liên quan đến ma túy. 

Trong thời gian qua, trên địa bàn xã Thuận nói riêng và địa bàn các xã vùng Lìa, huyện Hướng Hóa nói chung được xem là tuyến trọng điểm về ma túy. Qua phiên tòa này, đã góp phần cùng với các lực lượng chức năng tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật đối với bà con nhân dân trên địa bàn, chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy, phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương.

 

Tác giả bài viết: Hải Hoà - VKSND huyện Hướng Hoá

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn