19:15 ICT Thứ ba, 20/10/2020
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH QUẢNG TRỊ LẦN THỨ XVII *** SỐNG VÀ LÀM VIỆC THEO HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT *** TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM, GÓP PHẦN NÂNG CAO HIỆU QUẢ XÂY DỰNG VÀ THI HÀNH PHÁP LUẬT *** THƯỢNG TÔN PHÁP LUẬT GÓP PHẦN XÂY DỰNG NHÀ NƯỚC LIÊM CHÍNH, HÀNH ĐỘNG, KỶ CƯƠNG, SÁNG TẠO, HIỆU QUẢ *** CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, NGƯỜI LAO ĐỘNG VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG TRỊ NÊU CAO TINH THẦN GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP, TÌM HIỂU, TUÂN THỦ, CHẤP HÀNH HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT *** BẢO ĐẢM QUYỀN CON NGƯỜI, QUYỀN CÔNG DÂN LÀ MỤC TIÊU VÀ YÊU CẦU TRONG THỰC THI CÔNG VỤ CỦA MỖI CÁN BỘ NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức

Viện kiểm sát nhân dân huyện Triệu Phong phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án Hôn nhân và gia đình

Thứ ba - 06/10/2020 16:24

Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Triệu Phong tình trạng “Ly hôn và tranh chấp về nuôi con” xảy ra khá phổ biến. Nhận thấy tầm quan trọng của việc giải quyết loại vụ án này, ngày 29/9/2020 Viện kiểm sát nhân dân huyện Triệu Phong đã phối hợp với Tòa án cùng cấp mở phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án Hôn nhân và gia đình “Ly hôn, tranh chấp về nuôi con” giữa nguyên đơn bà L.T.M.L, sinh năm 1988, trú tại xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam với bị đơn ông T.M.N, sinh năm 1983, trú tại xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Đến tham dự phiên tòa có đồng chí Lãnh đạo và các công chức nghiệp vụ của Viện kiểm sát nhân dân huyện Triệu Phong.

         Nội dung vụ án: Bà L.T.M.L và ông T.M.N là vợ chồng hợp pháp, họ yêu nhân tự nguyện, đăng ký kết hôn ngày 22/7/2011 tại UBND xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, vợ chồng có 01 con chung, sinh ngày 10/11/2011. Sau khi kết hôn, vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẩn, nguyên nhân do ông N không chăm lo gia đình, nhiều lần uống rượu say và đánh đập bà L, chính quyền địa phương đã khuyên ngăn nhưng ông N không từ bỏ. Ngày 31/11/2015,  bà L đưa con về sinh sống với bố mẹ đẻ của mình tại Quảng Nam, vợ chồng sống ly thân từ đó đến nay. Nay bà L thấy tình cảm vợ chồng đã hết, mục đích hôn nhân không đạt được, đời sống chung của vợ chồng không thể tiếp tục, nên bà L gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân huyện Triệu Phong khởi kiện xin được ly hôn với chồng là ông N và có nguyện vọng nuôi con chung sau khi ly hôn, yêu cầu ông N cấp dưỡng nuôi con theo quy định.

         Phiên tòa được tiến hành công khai, dân chủ theo đúng trình tự, thủ tục tố tụng dân sự, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự theo quy định của pháp luật. Kiểm sát viên được phân công kiểm sát xét xử đã nghiên cứu kỷ hồ sơ vụ án, chuẩn bị tốt bài phát biểu. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng chức năng, quyền hạn của mình, kiểm sát chặt chẽ thủ tục tố tụng và việc tuân thủ quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự của Hội đồng xét xử và Thư ký phiên tòa; đã làm rõ các tình tiết khách quan của vụ án, làm cơ sở đề nghị Hội đồng xét xử ra Bản án có căn cứ, đúng pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

         Sau khi phiên tòa kết thúc, Viện kiểm sát nhân dân huyện Triệu Phong đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên. Các ý kiến góp ý đều nhất trí đánh giá phiên tòa được chuẩn bị chu đáo, đúng trình tự thủ tục tố tụng dân sự, Kiểm sát viên có tác phong chững chạc, trình bày bài phát biểu rõ ràng, mạch lạc, có sức thuyết phục đối với người nghe. Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ phần thủ tục phiên tòa, kiểm sát việc tuân thủ pháp luật của Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa, các căn cứ Kiểm sát viên đưa ra đều được Hội đồng xét xử chấp nhận, bảo vệ được quan điểm của Viện kiểm sát. Qua đó, đã nâng cao được vị thế, chất lượng công tác kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án Hôn nhân và gia đình của Kiểm sát viên trong giai đoạn hiện nay.

 

Tác giả bài viết: Thanh Thủy - VKSND huyện Triệu Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Giới thiệu

Đăng lúc: 01.01.1970 07:00 - Đã xem:


Thăm dò ý kiến

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến

  • Đang truy cập: 67
  • Khách viếng thăm: 66
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 8659
  • Tháng hiện tại: 169611
  • Tổng lượt truy cập: 10521580