02:49 ICT Chủ nhật, 29/03/2020
“Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2020)"

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức

Viện kiểm sát nhân dân huyện Triệu Phong trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại UBND xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong

Thứ ba - 20/08/2019 00:56

         Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019, ngày 16/8/2019 Viện kiểm sát nhân dân huyện Triệu Phong phối hợp cùng với Cơ quan thi hành án hình sự - Công an huyện Triệu Phong và Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Triệu Phong trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại UBND xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

         Trong thời điểm kiểm sát (từ ngày 03/3/2016 đến 15/8/2019), UBND xã Triệu Lăng có trách nhiệm giám sát, giáo dục 10 người đang chấp hành án tại địa phương (03 người chấp hành án cải tạo không giam giữ, 07 người chấp hành án treo). Qua kết quả kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân huyện Triệu Phong thấy: Chủ tịch UBND xã Triệu Lăng đã quan tâm chỉ đạo công tác quản lý, giáo dục người chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ đang cư trú tại địa bàn. Công an xã đã lập sổ thụ lý theo dõi những người chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ đúng quy định. Các loại sổ được ghi chép rõ ràng, đầy đủ các hạng mục, hồ sơ thi hành án đảm bảo đầy đủ các tài liệu theo luật định. Ngay sau khi nhận hồ sơ thi hành án hình sự, Chủ tịch UBND đã kịp thời phân công đồng chí Công an xã phối hợp với Ủy ban Mặt trận, các đoàn thể cơ sở, tạo mọi điều kiện để những người chấp hành án được hòa nhập cộng đồng; đồng thời thực hiện nghiêm túc Kiến nghị số 03/KL-KSTHAHS ngày 03/3/2016 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Triệu Phongđối với công tác thi hành án hình sự tại địa phương.

         Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, trong quá trình giám sát, giáo dục người chấp hành án,UBND xã Triệu Lăng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục kịp thời. Tại cuộc kiểm sát, Đoàn kiểm sát đã tích cực hướng dẫn UBND xã tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 01/2018/NQ-HĐTP ngày 24/4/2018 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn về tha tù trước thời hạn có điều kiện và Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15/5/2018 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của bản án cho hưởng án treo nếu trong thời gian thử thách mà cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự từ 02 lần trở lên.

          Chủ tịch UBND xã Triệu Lăng đã tiếp thu toàn bộ kết luận của Viện kiểm sát nhân dân huyện Triệu Phong và cam kết khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế; tăng cường công tác phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể để thực hiện tốt hơn công tác quản lý, giám sát những người thi hành án hình sự tại địa phương, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người chấp hành án theo quy định của pháp luật.

Tác giả bài viết: Thanh Thủy - VKSND huyện Triệu Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn