01:09 ICT Thứ hai, 19/04/2021
Nhiệt liệt chào mừng 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021)! .

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức

Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự

Thứ hai - 31/08/2020 10:54

 

Ngày 27/8/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Linh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử sơ thẩm vụ án dân sự “Yêu cầu không công nhận vợ chồng, giao nuôi con và chia tài sản” giữa nguyên đơn Ngô Thị H và bị đơn Trần Hữu S. Kiểm sát viên kiểm sát xét xử tại phiên tòa là đồng chí Thái Thị Thu Thủy. Tham dự phiên tòa còn có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh.

 


Nội dung vụ án: Chị Ngô Thị H và anh Trần Hữu S sống chung với nhau từ năm 1991 đến nay không đăng ký kết hôn. Thời gian đầu chung sống hạnh phúc, đã có 03 con chung, cùng nhau tạo lập khối tài sản gồm mảnh đất với diện tích 408m2 theo giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất số BL 156535, trên thửa đất có nhà gỗ với tổng giá trị tài sản: 3.520.000.0000 đồng. Chị Ngô Thị H và anh Trần Hữu S nợ Qũy Tín dụng nhân dân thị trấn Hồ Xá số tiền 800.000.000 đồng (chưa tính tiền lãi phát sinh). Thời gian gần đây, hai người thường xuyên xảy ra mâu thuẩn dẫn đến tình cảm không còn, đã sống ly thân nhiều năm nên chị H khởi kiện đến Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Linh “Yêu cầu không công nhận vợ chồng, giao nuôi con và chia tài sản”.


Trong quá trình xét xử, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng và đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của mình của mình tại phiên tòa; kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký Tòa án và việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng; tham gia hỏi các đương sự để làm rõ nội dung vụ án, trình bày quan điểm của Viện kiểm sát về việc giải quyết vụ án. Sau quá trình tranh tụng và nghị án, Tòa án đã tuyên án phù hợp với quan điểm giải quyết của Viện kiểm sát: Không công nhận quan hệ vợ chồng giữa chị H và anh S; giao 02 con chưa thành niên cho chị H chăm sóc nuôi dưỡng, anh S cấp dưỡng 2.000.000 đồng/02 cháu/01 tháng; chia đôi khối tài sản cùng số nợ chung của chị H và anh S. 

 Sau phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, tập thể cán bộ nghiệp vụ đã nhận xét, đánh giá về kết quả tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm theo Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC của Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Trên tinh thần đóng góp xây dựng, các đồng chí tham dự phiên toà đã phát biểu đánh giá Kiểm sát viên có tác phong chững chạc, ứng xử tốt tại phiên tòa; tích cực đặt ra các câu hỏi làm rõ thêm tình tiết vụ án; có sự chuẩn bị chu toàn về câu hỏi và các tình huống tại phiên tòa. Thông qua cuộc họp, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh đã rút ra những bài học kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự trong thời gian tới.

 

Tác giả bài viết: Minh Thùy - VKSND huyện Vĩnh Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn