01:15 ICT Chủ nhật, 31/05/2020
“Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2020)" "Nhiệt liệt chào mừng 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018)!"

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức

Viện kiểm sát nhân dân thị xã Quảng Trị: Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Thứ tư - 15/03/2017 14:37

Viện kiểm sát nhân dân thị xã Quảng Trị:  Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Thời gian gần đây trên địa bàn thị xã Quảng Trị, tình hình sử dụng ma túy và mua bán trái phép chất ma túy có chiều hướng gia tăng; vì vậy việc tổ chức phiên tòa lưu động, rút kinh nghiệm cũng làmột trong những hình thức để giáo dục, răn đe, tuyên truyền pháp luật sâu rộng đến toàn thể quần chúng nhân dân.

Sáng ngày 15/3/2017, tại Hội trường UBND phường 1, thị xã Quảng Trị đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự Trần Thị Mai cùng đồng phạm, về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”. Viện kiểm sát nhân dân thị xã Quảng Trị phối hợp với Tòa án nhân dân thị xã Quảng Trị tổ chức phiên toà để rút kinh nghiệm; tham dự phiên tòa có các Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án VKSND thị xã Quảng Trị.

Nội dung vụ án: Khoảng 13h30 ngày 30/11/2016, Lê Thành Trung vào phòng trọ của Trần Thị Mai ở đường Trần Phú, thuộc KP4, P1, TXQT để hỏi mua ma tuý. Lúc này tại phòng trọ còn có Lê Đức Anh và Hồ Thị Kim Ngọc. Mai bảo Đức Anh lấy bán cho Trung 01 cặp ma tuý loại tổng hợp dạng hồng phiến với giá 250.000đ. Trong lúc đang diễn ra việc mua bán thì bị Công an thị xã Quảng Trị bắt quả tang. Kết quả khám xét thu giữ thêm 10 viên nén màu hồng. Theo kết luận của cơ quan chức năng thì 10 viên nén màu hồng có khối lượng 0,9888g, hàm lượng methamphetamine là 15,67%, 02 viên nén màu hồng có khối lượng 0,1992g, hàm lượng methamphetamine là 16,31%. Quá trình điều tra, Đức Anh và Mai còn khai nhận đã nhiều lần bán ma tuý cho các đối tượng: Nguyễn Ngọc Đính, Lê Thành Trung. Hành vi nêu trên của Trần Thị Mai và Lê Đức Anh đã phạm vào tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”; bị Viện kiểm sát nhân dân thị xã Quảng Trị truy tố theo điểm b khoản 2 điều 194 BLHS.

 Quá trình xét xử, Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên đã xét hỏi làm rõ thêm nội dung vụ án, chứng cứ buộc tội, gỡ tội, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội của các bị cáo.

 Hội đồng xét xử đã áp dụng điểm b, khoản 2, Điều 194; điểm o,p Điều 46; Điều 47 BLHS, xử phạt  bị cáo Trần Thị Mai 6 năm tù và bị cáo Trần Đức Anh 5 năm 6 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”;  .

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án đã tranh luận với các bị cáo để làm rõ hành vi, tính chất, mức độ phạm tội cũng như trình bày bản luận tội thuyết phục; góp phần để Hội đồng xét xử ra bản án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật đối với các bị cáo; Bên cạnh đó Kiểm sát viên đã kết hợp công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật tại phiên tòa nhằm nâng cao ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm trong quần chúng nhân dân.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Quảng Trị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và Kiểm sát xét xử vụ án cùng các Kiểm sát viên trong đơn vị; các ý kiến tham gia đóng góp đã chỉ ra những ưu điểm và những tồn tại, thiếu sót của Kiểm sát viên và cho điểm, xếp loại. Thông qua việc tham dự phiên tòa đã tạo điều kiện cho Kiểm sát viên trực tiếp tham gia xét xử vụ án và các Kiểm sát viên, chuyên viên của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Quảng Trị học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm để nâng cao kỹ năng Thực hành quyền công tố và Kiểm sát xét xử, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của cải cách tư pháp.            

Tác giả bài viết: Phúc Minh-VKSND thị xã Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Giới thiệu

Đăng lúc: 01.01.1970 07:00 - Đã xem:


Thăm dò ý kiến

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến

  • Đang truy cập: 18
  • Khách viếng thăm: 16
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 403
  • Tháng hiện tại: 204646
  • Tổng lượt truy cập: 9138006