05:59 ICT Thứ tư, 15/07/2020
“Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2020)" "Nhiệt liệt chào mừng 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018)!"

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị chủ trì tổ chức Hội nghị giao ban các cơ quan tiến hành tố tụng quý II/2019

Thứ năm - 04/07/2019 16:36

 

       Ngày 04/72019, Các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị giao ban quý II/2019; đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Ly Kiều Vân, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy và đại diện các đồng chí trong Ban nội chính Tỉnh ủy.

       Thay mặt các cơ quan tiến hành tố tụng, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh báo cáo tình hình tội phạm; kết quả công tác điều tra, truy tố, xét xử và công tác phối kết hợp giữa các cơ quan Công an - Viện kiểm sát - Tòa án tỉnh Quảng Trị trong Quý II/2019.

(Đồng chí Phạm Văn Cần, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phát biểu tại hội nghị)

       Quý II/2019, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tiếp tục được giữ vững; tình hình tội phạm giảm so với quý I/2019; tuy nhiên một số loại tội phạm có diễn biến phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong nhân dân, như tội phạm giết người, tội phạm về ma túy, tội phạm về tín dụng đen cho vay nặng lãi... Các cơ quan tiến hành tố tụng đã tăng cường phối hợp trong việc tiếp nhận, giải quyết các tố giác, tin báo về tội phạm; kịp thời điều tra, xác minh để khởi tố điều tra, truy tố, xét xử các vụ án; góp phần đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Tòa án hai cấp tiếp tục thực hiện có hiệu quả các quy chế phối hợp công tác; áp dụng đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết các vụ, việc; không để xẩy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm; không có trường hợp nào đình chỉ do không phạm tội, Viện kiểm sát truy tố mà Tòa án tuyên không phạm tội.

       Viện kiểm sát phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng cùng cấp xác định 06 vụ án trọng điểm, 01 vụ án rút gọn; phối hợp với Toà án tổ chức 11 phiên tòa xét xử lưu động và 19 phiên tòa rút kinh nghiệm.

       Các cơ quan tiến hành tố tụng cũng đã thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ được đề ra tại Hội nghị giao ban tố tụng quý I/2019 như: Đã chủ động và tăng cường phối hợp có hiệu quả trong giải quyết các vụ, việc và hướng dẫn, chỉ đạo cấp huyện. Việc phối hợp giữa Tòa án và Viện kiểm sát trong kiểm tra, kiểm sát chặt chẽ thủ tục, điều kiện các hồ sơ xin hoãn thi hành án đã từng bước khắc phục tình trạng lợi dụng quy định chưa chặt chẽ của pháp luật để lập hồ sơ bệnh án làm điều kiện xin hoãn thi hành án. Viện kiểm sát đã tăng cường công tác kiểm sát điều tra, phối hợp với Cơ quan điều tra để thực hiện đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự trong các trường hợp đề nghị giám định lại thương tật trong các vụ án cố ý gây thương tích; tiếp tục phối hợp với Ban nội chính Tỉnh ủy trong việc xử lý các vụ, việc thuộc diện Thường trực Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo và các thông tin, vụ án về tham nhũng...

ồng chí Ly Kiều Vân, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị)

       Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã ghi nhận những kết quả đạt được của các cơ quan tiến hành tố tụng trong công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án và giải quyết vụ việc; trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; kết quả này đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

ồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị)

       Để tiếp tục thực hiện tốt công tác trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng tăng cường tổ chức họp liên ngành để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; tiếp tục chủ động trong công tác phối hợp để áp dụng pháp luật đầy đủ; góp phần giải quyết các vụ, việc đúng quy định và đảm bảo sự thống nhất của pháp luật. Đồng chí lưu ý và yêu cầu các cơ quan tiến hành tố tụng cần đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án được dư luận xã hội quan tâm (như các vụ án giết người, ma túy...) và có biện pháp thông báo rộng rãi kết quả giải quyết để nhân dân được biết. Một số đề xuất của các cơ quan tiến hành tố tụng Ban Nội chính ghi nhận để báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến chỉ đạo thực hiện.

Tác giả bài viết: Thu Hà-VPTH VKS tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn