12:43 ICT Thứ bảy, 17/04/2021
Nhiệt liệt chào mừng 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021)! .

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị tham dự Hội nghị tập huấn quy trình, kỹ năng nghiệp vụ công tác thanh tra năm 2020

Thứ năm - 05/11/2020 09:44

 


Ngày 02/11/2020, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn quy trình, kỹ năng nghiệp vụ công tác thanh tra năm 2020. Đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tối cao dự và chỉ đạo Hội nghị. Đồng chí Nguyễn Hải Trâm, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSND tối cao chủ trì Hội nghị.  Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, nối từ điểm cầu chính từ trụ sở VKSND tối cao đến các điểm cầu thuộc VKSND cấp cao tại Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.


Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

Tại điểm cầu VKSND tỉnh Quảng Trị, đồng chí Trần Hưng Bình, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh đã triệu tập tham dự Hội nghị với đầy đủ thành phần, ngoài đồng chí Viện trưởng và toàn thể cán bộ, công chức đơn vị Thanh tra - Khiếu tố còn có sự hiện diện của các đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tỉnh; thủ trưởng các đơn vị trực thuộc và Viện trưởng VKSND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn của tỉnh. 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND tối cao nhắc lại những lời huấn thị của Bác Hồ đối với người cán bộ Thanh tra rằng:“Cán bộ thanh tra giúp trên hiểu biết tình hình địa phương và cấp dưới, đồng thời cũng giúp cho các cấp địa phương kịp thời sửa chữa, uốn nắn nếu làm sai, hoặc làm chậm. Cho nên trách nhiệm của công tác thanh tra là quan trọng” “Muốn chống bệnh quan liêu, bệnh bàn giấy; muốn biết các nghị quyết có được thi hành không, thi hành có đúng không; muốn biết ai ra sức làm, ai làm cho qua chuyện, chỉ có một cách là khéo kiểm soát”. Đồng chí còn phân tích câu nói của Hồ Chủ Tịch đối với ngành Thanh tra:“Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới”. Nghĩa là, hoạt động thanh tra không những giúp cho người lãnh đạo, quản lý cơ quan, đơn vị thấy được kết quả và mức độ thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước; mà còn có tác dụng giúp cho việc xem xét, đánh giá những chủ trương, chính sách và pháp luật đã đề ra có đúng và có sát thực tiễn hay không. Từ kết quả thanh tra, người lãnh đạo, quản lý cơ quan, đơn vị kịp thời xem xét, điều chỉnh và có những biện pháp cụ thể thích hợp giúp cho công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của mình sát thực tiễn và có hiệu quả; đồng thời cũng là biện pháp để xây dựng, hoàn thiện cơ cấu, tổ chức, bộ máy và kiện toàn đội ngũ cán bộ, nhân viên ngày một tốt hơn. Với cách tiếp cận như vậy cho thấy thanh tra chính là “cánh tay nối dài của trên”.  

Với vị trí, vai trò của thanh tra nói chung, đồng chí Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND tối cao nhấn mạnh, công tác thanh tra trong ngành Kiểm sát là khâu công tác quan trọng, nhằm tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong Ngành, góp phần làm trong sạch bộ máy và sự phát triển vững mạnh của ngành Kiểm sát nhân dân. Để công tác này tốt thì đội ngũ cán bộ làm công tác thanh tra phải gương mẫu, có đạo đức, giỏi về nghiệp vụ, bản lĩnh trong công việc và có thái độ nghiêm túc, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về công tác thanh tra. Đồng chí chỉ đạo: Viện trưởng VKSND các cấp thời gian tới cần tiếp tục đề cao vị trí, vai trò của công tác thanh tra; khẩn trương hoàn thiện bộ máy thanh tra tại đơn vị mình. Thanh tra phải có sức thuyết phục, kịp thời chấn chỉnh xử lý nghiêm vi phạm nhằm răn đe, giáo dục chung, góp phần làm trong sạch nội bộ. Thấm nhuần và thực hiện nghiêm túc lời dạy của Bác Hồ đối với cán bộ Kiểm sát: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. 

 

         Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao, đồng chí Trần Hưng Bình, Bí thư Ban Cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Trị đã quán triệt và yêu cầu mỗi một cán bộ, công chức đơn vị thanh tra ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị phải thường xuyên rèn luyện, phấn đấu về mọi mặt để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Cụ thể là:

- Phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện để có quan điểm, tư tưởng và bản lĩnh chính trị vững vàng;  xử lý mọi tình huống thực tế đúng với quan điểm, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và các quy định của Ngành; dám đương đầu với những khó khăn, phức tạp để hoàn thành nhiệm vụ trong mọi tình huống, mọi hoàn cảnh.

Phải nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, trước hết là kỹ năng về chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng giao tiếp, ứng xử; phải biết vận dụng những kinh nghiệm, kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ vào thực tiễn công tác thanh tra trong ngành Kiểm sát nhân dân.

Phải có kỹ năng phân tích, tổng hợp, bao quát vấn đề; có khả năng xử lý, giải quyết các vấn đề một cách thấu tình, đạt lý; phải thấy được biểu hiện, bản chất của vấn đề đó, xem xét vấn đề trong những điều kiện, hoàn cảnh lịch sử cụ thể; từ đó, tổng hợp các yếu tố, phân tích làm rõ nguyên nhân, để có những nhận định, đánh giá cuối cùng, đề xuất hướng xử lý đúng pháp luật và quy định của Ngành; đồng thời bảo đảm sự trung thực, khách quan, có lý, có tình. 

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, sự quan tâm chỉ bảo của lãnh đạo VKSND tối cao; sự động viên, nhắc nhỡ kịp thời của lãnh đạo VKSND tỉnh, Thanh tra VKSND tỉnh Quảng Trị đã nhận thức đầy đủ thêm về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác thanh tra. Vinh dự được lãnh đạo VKSND tỉnh phân công và giao trọng trách này, tập thể đơn vị Thanh tra VKSND tỉnh Quảng Trị sẽ đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong thời gian tới, với tinh thần quyết tâm cao. 

 

Tác giả bài viết: Lê Quang Anh – VKSND tỉnh Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn