23:51 ICT Thứ tư, 21/04/2021
Nhiệt liệt chào mừng 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021)! .

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ về “Đánh giá chứng cứ, nhận diện vi phạm trong công tác giải quyết án hình sự”

Thứ ba - 26/01/2021 08:19

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 31/12/2020 của Viện trưởng VKSND tối cao và Kế hoạch số 212/KH-VKS ngày 12/01/2021 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị về công tác năm 2021,  ngày 21/01/2021 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ về “Đánh giá chứng cứ, nhận diện vi phạm trong công tác giải quyết án hình sự”. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến từ điểm cầu trung tâm tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị đến 9 điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị. Tham gia giảng dạy có đồng chí Hoàng Ngọc Cẩn, nguyên Trưởng phòng Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm hình sự Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội. Đồng chí Trần Hưng Bình Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị dự và chỉ đạo Hội nghị. Tham gia hội nghị tại điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị còn có các đồng chí Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện cùng toàn thể các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên làm công tác nghiệp vụ thuộc các đơn vị trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện có các đồng chí Phó Viện trưởng, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Trần Hưng Bình nhấn mạnh chứng cứ là phương tiện duy nhất để chứng minh trong vụ án hình sự. Thông qua chứng cứ, có thể giúp cơ quan chức năng có thể nắm bắt toàn diện, đầy đủ về các tình tiết vụ án, tìm ra sự thật khách quan của hành vi phạm tội, quyết định việc giải quyết vụ án đúng đắn. Vì vậy, để đảm bảo vụ án được giải quyết khách quan, toàn diện và đầy đủ thì việc thu thập và đánh giá chứng cứ phải được tiến hành kịp thời, nhanh chóng và đúng quy định của pháp luật; mỗi chứng cứ phải được kiểm tra, đánh giá để xác định tính hợp pháp, tính xác thực và tính liên quan đến vụ án. Việc đánh giá chứng cứ có vai trò quan trọng trong hoạt động tố tụng hình sự, có ý nghĩa quan trọng trong việc chứng minh tội phạm, người phạm tội và giải quyết các vấn đề khác của vụ án hình sự. Tại khoản 2 Điều 87 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 đã quy định rõ: “Những gì có thật nhưng không được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định thì không có giá trị pháp lý và không được dùng làm căn cứ để giải quyết vụ án hình sự”, do đó đòi hỏi người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình phải kiểm tra, đánh giá đầy đủ, khách quan, toàn diện mọi chứng cứ đã thu thập được về vụ án từ đó làm căn cứ để đi đến kết luận và ra quyết định giải quyết vụ án hình sự. Bên cạnh việc xem xét, đánh giá chứng cứ thì việc nhận diện một số vi phạm thường gặp của Cơ quan điều tra, Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án cần được trang bị sớm cho các Kiểm sát viên để kịp thời phát hiện nhằm nâng cao tỷ lệ, chất lượng kháng nghị, kiến nghị ngang cấp trong thời gian tới, góp phần quan trọng vào việc phòng, chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm, vi phạm pháp luật, củng cố niềm tin của người dân vào hệ thống cơ quan tư pháp.

Hội nghị đã nghe đồng chí Hoàng Ngọc Cẩn trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng trong quá trình nghiên cứu hồ sơ, tài liệu, đánh giá chứng cứ của vụ án và đề ra các giải pháp, biện pháp tích cực để nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố kiểm sát giải quyết các vụ án hình sự; thông qua các ví dụ thực tiễn, các vụ án điển hình về việc thu thập, đánh giá chứng cứ cũng như những vi phạm, thiếu sót của các cơ quan tiến hành tố tụng dẫn đến các vụ án oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi với giảng viên về những vấn đề còn bất cập của pháp luật, những vấn đề còn nhận thức chưa thống nhất để thảo luận tại Hội nghị và đã được giảng viên giải đáp về những khó khăn, vướng mắc mà đại biểu nêu ra, đồng thời truyền đạt những kinh nghiệm nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng trong việc nhận diện và phát hiện thiếu sót, vi phạm để nâng cao số lượng, chất lượng kháng nghị, kiến nghị, yêu cầu khắc phục vi phạm, góp phần bảo đảm pháp chế, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia tố tụng.

  

Đồng chí Trần Hưng Bình, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Trị khai mạc Hội nghị

Đồng chí Hoàng Ngọc Cẩn, trình bày nội dung tập huấn

 

Tác giả bài viết: Thành Luân, VKSND tỉnh Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn