03:11 ICT Thứ bảy, 16/01/2021
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức

Xử lý nghiêm hành vi vận chuyển hàng cấm là pháo nổ

Thứ năm - 21/11/2019 17:02

          Chiều ngày 11/11/2019, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Quảng Trị đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm hai vụ án “Vận chuyển hàng cấm” đều xảy ra tại địa bàn thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

          Vụ thứ nhất: Năm 2013, Nguyễn Minh Tiến từng bị tòa án xử phạt tiền 10 triệu đồng về tội “Buôn lậu”. Tháng 6/2019, Tiến bị tòa án xử phạt 25 triệu đồng về tội “Vận chuyển hàng cấm” (pháo nổ). Nhưng vì muốn có thu nhập bằng công việc nhẹ, thu nhập cao, nên Tiến lại tiếp tục phạm tội “Vận chuyển hàng cấm” (pháo nổ). Theo lời khai của Tiến, cuối năm 2018 Tiến sang Lào tìm mua hoa phong lan. Tại đây, Tiến gặp 1 người đàn ông tên Phai (không rõ nhân thân, lai lịch). Qua trò chuyện, Phai thuê Tiến vận chuyển 3 thùng hàng sang bên kia sông Sê Pôn, đưa đến ngôi nhà hoang (tại khóm Xuân Phước, thị trấn Lao Bảo) cách bờ không xa. Tiền công mỗi thùng là 400 ngàn đồng. Nghĩ đoạn đường không dài, nhưng cũng cần người giúp sức để tránh bị phát hiện, Tiến gọi điện cho Nguyễn Văn Hóa, sinh năm 1982, trú tại thị trấn Lao Bảo đến bờ sông Sê Pôn vác hàng với tiền công 150 ngàn đồng/thùng. Trong khi chờ hàng đến, Hóa gặp 1 người tên Dỏ rồi đề nghị người này đợi ở bờ sông ở khóm Xuân Phước, giúp vác 1 thùng hàng, tiền công là 150 ngàn đồng. Sau khi nhận được điện thoại của Tiến, Hóa gọi thêm Thiệu (sinh năm 1988) đi vác cùng. Sau khi nhận các thùng hàng, các đối tượng biết đó là pháo. Hóa, Thiệu, Dỏ nhanh chóng vận chuyển lên ngôi nhà hoang thì gặp phải lực lượng Công an tuần tra. Cả nhóm vứt hàng tháo chạy. Tổng số pháo bị thu giữ là 66 kg. Quá trình điều tra, Tiến và Hóa thành khẩn khai nhận trong việc liên lạc vận chuyển hàng. Riêng đối tượng tên Dỏ đã trốn khỏi địa bàn, cơ quan chức năng sẽ điều tra làm rõ, xử lý sau. Với hành vi trên, TAND huyện Hướng Hóa tuyên phạt Tiến 24 tháng tù; Hóa và Thiệu mỗi bị cáo 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Vận chuyển hàng cấm”. Tiến kháng cáo đối với Bản án sơ thẩm, xin Tòa án cấp phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt và cho hưởng án treo hoặc được áp dụng hình phạt tiền. Tại phiên tòa phúc thẩm, sau khi xét nội dung kháng cáo, đại diện VKSND tỉnh Quảng Trị cho rằng bị cáo đã nhiều lần bị tòa án xét xử về tội “Buôn lậu” và “Vận chuyển hàng cấm” nhưng không lấy đó làm bài học mà lại tiếp tục phạm tội, chứng tỏ bị cáo thể hiện coi thường pháp luật, nên cần xử phạt nghiêm khắc để đảm bảo tính răn đe, giáo dục chung. Theo đó, VKSND tỉnh đề nghị giữ nguyên hình phạt như cấp sơ thẩm đã tuyên. Nhận thấy đề nghị của VKSND tỉnh có cơ sở, HĐXX phúc thẩm đã bác kháng cáo của Tiến, tuyên giữ nguyên Bản án sơ thẩm, bắt tạm giam ngay tại tòa phúc thẩm để đảm bảo thi hành án.

          Vụ thứ hai: Sau khi xét xử vụ án trên, TAND tỉnh Quảng Trị tiếp tục đưa ra xét xử vụ án Nguyễn Hữu Thọ phạm tội “Vận chuyển hàng cấm” theo trình tự phúc thẩm do có kháng cáo của bị cáo. Mặc dù Thọ không tiền án, tiền sự, nhưng số pháo nổ mà Thọ vận chuyển lên đến 125,5 kg. Qua điều tra xác định được, Thọ là phụ xe khách tuyến Đông Hà - Pắc Xế (Lào). Vào một ngày cận Tết Nguyên đán 2019, khi Thọ được giao trông xe và giao nhận hàng hóa tại điểm đỗ Pắc Xế thì có một người phụ nữ đi trên ô tô bán tải đến thuê vận chuyển 5 két hàng về Việt Nam, tiền công 1 két/1 triệu đồng và sẽ trả tiền khi hàng đến nơi. Thọ mở ra, biết là pháo nên cho vào nhiều túi rồi cất giấu vào hầm gia cố trên trần xe. Thọ không nói việc này cho chủ xe và tài xế biết. Khi xe về đến cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo thì bị lực lượng chức năng phát hiện. Tổng cộng số pháo bị thu giữ là 100 hộp pháo, loại 36 quả/hộp có khối lượng 125,5 kg. Qua giám định, số pháo trên có đặc tính pháo nổ. Thọ bị khởi tố về tội “Vận chuyển hàng cấm” và TAND huyện Hướng Hóa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt 24 tháng tù. Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKSND tỉnh cũng đã đề nghị bác kháng cáo xin được giảm nhẹ và hưởng án treo của Thọ. Sau khi xem xét toàn diện, TAND tỉnh Quảng Trị tuyên bác kháng cáo của Thọ, giữ nguyên Bản án sơ thẩm của TAND huyện Hướng Hóa.  

Tác giả bài viết: Trần Thị Lệ - VKSND tỉnh Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn