01:40 ICT Thứ hai, 19/04/2021
Nhiệt liệt chào mừng 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021)! .

Trang chủ » Tổ chức » Đảng, đoàn thể

Các chi bộ thuộc Đảng bộ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị tổ chức diễn đàn sinh hoạt chuyên đề năm 2019

Thứ năm - 27/06/2019 08:47

     Thực hiện Hướng dẫn số 32-HD/ĐUKngày 15/02/2019 của Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh và Kế hoạch số 21-KH/ĐU ngày 04/3/2019 của Đảng ủy VKSND tỉnh Quảng Trị, về việctổ chức diễn đàn Chi bộ năm 2019, trong các ngày từ 20/6 đến 26/6/2019, Các chi bộ thuộc Đảng bộ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị tổ chứcdiễn đàn sinh hoạt chuyên đề của Chi bộ với nội dung:“Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” .

     Tại các buổi sinh hoạtdiễn đàn, các Chi bộ đã phân công đảng viên chuẩn bị nội dung trình bày và tổ chức trao đổi, thảo luận sôi nổi để đảng viên hiểu đúng tư tưởng, đạo đức và phong cách của Bác về xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân. Đó là:

     Tin ở dân, chăm lo cho dân, lấy dân làm gốc là một bài học lớn được rút ra từ lịch sử. Ngày xưa, Nguyễn Trãi đã từng nói về vận nước thịnh hay suy, mất hay còn là do sức mạnh của dân quyết định, bằng những câu nói rất nổi tiếng như: “Việc nhân nghĩa cốt ở an dân”; “Thuyền bị lật mới biết sức dân mạnh như sức nước, nước có thể chở thuyền nhưng nước cũng có thể lật thuyền được”. Kế thừa truyền thống, chọn lọc và nâng tư tưởng trọng dân của các bậc tiền nhân lên một tầm cao mới. Cả cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Bác Hồ luôn là tấm gương sáng về tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân; đồng thời Người luôn nhấn mạnh trách nhiệm của Đảng, Nhà nước trong việc phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, chăm lo đời sống cho Nhân dân; luôn đặt lợi ích của Đảng, của Nhân dân lên trên hết, trước hết. Bác đã cống hiến trọn cuộc đời mình cho nước, cho dân.

(Hình ảnh: Chi bộ phòng 12, 15, Thanh tra VKSND tỉnh  tổ chức diễn đàn)

 

     Để học và làm theo Bác, mỗicán bộ, đảng viênchúng ta cần phải nhận thức đầy đủ và thường xuyên rèn luyện cho mình một số phẩm chất sau:

     -Yêu kính dân:“Chúng ta phải yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta”. Hiểu vị trí và sức mạnh của dân: “Chế độ ta là chế độ dân chủ. Tức là nhân dân làm chủ”; “Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng”; “Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân. Trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân”. Lắng nghe, coi trọng và đề cao ý kiến Nhân dân: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu; Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. 

     - Hết lòng hết sức phục vụ Nhân dân: “Phải hết lòng hết sức phục vụ Nhân dân; phải hiểu thấu rằng lợi ích của Nhân dân tức là lợi ích của Đảng và phải đặt lợi ích của Nhân dân và của Đảng lên trên hết, trước hết”.

     - Chăm lo cho dân: Chăm lo đời sống, hạnh phúc của nhân dân. Đây là mục đích thiêng liêng, là lý tưởng cao quý của Đảng, là vấn đề quyết định sự tín nhiệm, gắn bó của nhân dân đối với Đảng. Gần gũi, chân tình, khiêm tốn và nêu gương để dân noi theo. Trong mọi công việc, đảng viên đều xung phong gương mẫu, thực hiện khẩu hiệu Đảng viên đi trước, làng nước đi sau”.

(Hình ảnh: Chi bộ Văn phòng tổng hợp và Thống kê tội phạm VKSND tỉnh  tổ chức diễn đàn)

 

     Các buổi diễn đàn được tiến hành nghiêm túc, thực hiện đầy đủ trình tự các bước theo Hướng dẫn số 32-HD/ĐUK, ngày 15/02/2019 của Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh về việctổ chức diễn đàn Chi bộ năm 2019.Sau thời gian tham gia thảo luận sôi nổi, đầy trách nhiệm, taị các diễn đàn đã có nhiều ý kiến tham luận. Trên cơ sở tổng hợp ý kiến tham gia thảo luận và giải pháp, kiến nghị, đề xuất cụ thể của các đồng chí đảng viên trong các Chi bộ, Chi ủy các Chi bộ đã thảo luận thống nhất các nội dung của diễn đàn và đưa ra một số nhiệm vụ, giải pháp cụ thể sau:

     Thứ nhất,tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị ( Khóa XII) về “ Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Nắm vững và tự giác, gương mẫu thực hiện chủ trương của Đảng, nhiệm vụ và giải pháp xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân; đồng thời tích cực thực hiện và tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước;

     Thứ hai, hàng năm mỗi đảng viên phải xây dựng  kếhoạch vềrèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu của mình ể cam kết thực hiện có hiệu quả. Trong đó, nội dung “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”phải hết sức cụ thểvà thiết thực.

     Thứ ba, tăng cường giáo dục cho cán bộ, đảng viên về phẩm chất đạo đứctrong sáng;lốisống trong sạch, lành mạnh;quan điểm,lập trường chính trịrõ ràng;chống tham nhũng, lãng phí; có ý thức tôn trọng kỷ luật và chấp hành nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vịcông tác. Thực hiện nghiêm túc sinh hoạt chi bộ định kỳ đều đặn theo hướng dẫn số 12/BTC-TƯ, ngày 06/7/2018 của Ban Tổ chức trung ương.

     Thứ tư,phát huy tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm, tận tụy với công việc được giao, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu theo kế hoạch đã đề ra của Ngành và của cơ quan, đơn vị công tác.

     Thứ năm,tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện những nội dung mà cán bộ, đảng viên đã cam kết; phát huy tinh thần phê bình và tự phê bình, để có cơ sở bình chọn, biểu dương hoặc đề xuất biểu dương những gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cáchcủa Người, bảo đảm thực chất, có sức thuyết phục; đồng thời, nghiêm khắc kiểm điểm những cán bộ, đảng viên chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ các nội dung đã đăng ký.

     Với ý thức tự giác và quyết tâm chính trị cao của từng cán bộ, đảng viên, cùng với vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu, tin tưởngcác Chi bộ sẽ lãnh đạo các đơn vị thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị mà Đảng và nhân dân giao phó; tạo bước chuyển biến mới trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng Ngành đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tác giả bài viết: Tác giả: Lê Quang Anh-VKSND tỉnh Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn