17:09 EST Thứ năm, 22/01/2026
CHÀO MỪNG TRUY CẬP TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG TRỊ

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

 Thư viện pháp luật
 Văn bản ngành KSND

CALENDAR

TIN MỚI NHẤT

Trang nhất » Tin Tức » Kiểm sát viên viết

Những vấn đề cần trao đổi nhằm thực hiện có hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số

Thứ tư - 05/03/2025 04:34
Những vấn đề cần trao đổi nhằm thực hiện có hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số năm 2025 trong công tác thực hành quyền công tố và Kiểm sát xét xử hình sự phúc thẩm (phòng 7) VKSND tỉnh Quảng Bình.
Thực hiện Quyết định số 359/QĐ-VKSTC ngày 02/12/2022 của Viện trưởng VKSND tối cao phê duyệt Quy hoạch phát triển Công nghệ thông tin của ngành Kiểm sát nhân dân đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Hướng dẫn số 02/HD-VKSTC ngày 02/01/2025 về công tác chuyển đổi số và bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong ngành Kiểm sát nhân dân năm 2025; Kế hoạch số 05/KH-VKSTC ngày 10 tháng 01 năm 2025 của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao về chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân năm 2025; Kế hoạch số 1582/KH-VKSQB chuyển đổi số của ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình. Lãnh đạo Phòng 7, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình đã quán triệt kịp thời, đầy đủ các nội dung cơ bản được nêu tại Chỉ thị công tác của Viện trưởng Viện KSND tối cao cũng như Kế hoạch công tác của Viện KSND tỉnh Quảng Bình với mục tiêu nhằm nâng cao kỹ năng cơ bản về tin học văn phòng, thực hiện có hiệu quả các phần mềm hiện đang sử dụng nhằm hỗ trợ đắc lực cho việc thực hiện nhiệm vụ của Phòng, từ đó góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm chuyên môn và nâng cao ứng dụng Công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số của VKSND tỉnh Quảng Bình.

Cụ thể, đơn vị đã triển khai thực hiện có hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi sổ, bằng nhiều hình thức khác nhau để quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, văn bản pháp luật của Nhà nước, các quy định, hướng dẫn về ứng dụng CNTT, chuyển đổi số của Viện KSND tối cao qua hệ thống quản lý văn bản, thư điện tử; chỉ đạo hướng dẫn, trao đổi trực tiếp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ hàng ngày. Trong quý II năm 2024, các Kiểm sát viên của phòng đã tích cực tham gia cuộc thi "Báo cáo án bằng sơ đồ tư duy" do Viện KSND tỉnh Quảng Bình tổ chức. Lãnh đạo Phòng đã thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các nhiệm vụ về ứng dụng CNTT và chuyển đổi số của Kiểm sát viên trong đơn vị; 100% thực hiện số hóa đầy đủ; một số Kiểm sát viên đã thực hiện báo báo án bằng sơ đồ tư duy; chấp hành nghiêm quy định quản lý và sử dụng mạng Internet trong Ngành, Chỉ thị về tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của VKSNDTC. Qua một thời gian triển khai thực hiện công tác ứng dụng Công nghệ thông tin và chuyển đổi số tại đơn vị, có một số nội dung cần đưa ra trao đổi liên quan đến tình hình, kỹ năng, những khó khăn và đề xuất như sau:

 
Một trong những công việc quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số của ngành đó là báo cáo án bằng sơ đồ tư duy trong công tác thực hành quyền công tố và Kiểm sát xét xử hình sự phúc thẩm, thể hiện qua các dạng sơ đồ hình cây, qua đó phản ánh đầy đủ, toàn bộ quá trình tố tụng, nội dung, hệ thống chứng cứ buộc tội, gỡ tội. Các chứng cứ được đính kèm các file tài liệu đã được số hóa, như: Lời khai, kết luận giám định, hình ảnh nhận dạng...được hoàn thiện ở cấp sơ thẩm. Khi Kiểm sát viên báo cáo, đề xuất vụ án bằng sơ đồ tư duy, nội dung báo cáo đề xuất rõ ràng; giúp lãnh đạo Viện dễ dàng nắm rõ nội dung vụ án, quá trình tố tụng đã tiến hành cũng như ý kiến đề xuất của kiểm sát viên trước khi cho ý kiến, quan điểm chỉ đạo giải quyết vụ án. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số xây dựng sơ đồ tư duy, báo cáo án bằng hình ảnh đối với các vụ án, nhất là các vụ án hình sự phúc thẩm giúp kiểm sát viên hệ thống lại toàn bộ diễn biến quá trình tố tụng, sắp xếp một cách logic các tình tiết của vụ án. Từ đó dễ dàng phát hiện những thiếu sót, vi phạm trong quá trình giải quyết vụ án ở cấp sơ thẩm. Vấn đề này cũng mang đến những thuận lợi hơn cho kiểm sát viên trong quá trình tranh luận, đối đáp tại phiên tòa, bảo vệ quan điểm của Viện kiểm sát trong việc giải quyết các vụ án. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi trong lưu trữ, tra cứu hồ sơ, sử dụng các chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ vụ án.

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, trên cơ sở nắm chắc nội dung vụ án và hệ thống chứng cứ từ cấp sơ thẩm chuyển lên của mỗi vụ án, Kiểm sát viên sẽ dễ dàng thực hiện việc xét hỏi làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo. Đồng thời, kết hợp trình chiếu các tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh, đánh giá hành vi của từng bị cáo bằng sơ đồ tư duy. Kiểm sát viên tiến hành tranh luận làm rõ hành vi phạm tội, phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo và đề xuất mức hình phạt phù hợp đối với bị cáo. Đây là giải pháp hữu hiệu giúp hoạt động kiểm sát xét xử phúc hình sự được chặt chẽ, toàn diện, đảm bảo việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử từ cấp sơ thẩm đúng người, đúng tội và đúng pháp luật, góp phần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát Quảng Bình.

 
Những khó khăn và đề xuất:  
Thứ nhất: Kiểm sát viên chủ yếu làm việc với phần mềm văn phòng là Microsoft Word Micros, vì vậy khi tiếp cận và sử dụng các thiết bị cũng như các phần mềm trong những lĩnh vực mới như: Sơ đồ hoá (MindMeister Mind map, Microsoft Powerpoint, Video Studio Ultimate, Prezi, Microsoft Visio); sơ đồ tư duy (Xmind, Bluemind…); số hoá hồ sơ quét dữ liệu có sẵn trên giấy thông qua quá trình scan từ máy scan chuyên dụng, hoặc điện thoại cá nhân các hồ sơ giấy truyền thống sẽ được chuyển thành các định dạng số PDF, JPG, PNG...; thu thập dữ liệu điện tử (từ điện thoại, camera, các thiết bị có khả năng ghi nhớ thông tin như: USB...; đánh giá, xử lý dữ liệu điện tử như âm thanh, hình ảnh (ghi âm, ghi hình có âm thanh) và các ứng dụng số khác còn gặp tương đối nhiều khó khăn và cần sự giúp đỡ từ các cán bộ chuyên ngành về công nghệ thông tin. Do còn hạn chế về kinh nghiệm và kỹ năng, nên khi Kiểm sát viên tiến hành kiểm sát các hoạt động này không khỏi lúng túng dẫn đến việc thu giữ tài liệu, chứng cứ còn chưa thực sự đảm bảo tính an toàn của dữ liệu.

Thứ hai: Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ thường xuyên của Kiểm sát viên như: Số hoá hồ sơ, xây dựng cáo án bằng sơ đồ tư duy, trình chiếu tài liệu số hoá tại phiên toà, đòi hỏi các trạng thiết bị điện tử với những thông số kĩ thuật ở mức cao hơn khá nhiều so với thiết bị hoạt động cá nhân của Kiểm sát viên. Nhưng trên thực tế, việc trang cấp cho lĩnh vực này chưa đáp ứng được nhu cầu của công việc. Kiểm sát viên chủ yếu thu giữ bằng cách trích xuất bằng chính thiết bị như điện thoại cá nhân...Do đó, cần có những trang thiết bị phù hợp với nhu cầu của công việc trong tình hình mới.

Thứ ba: Việc ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số là một bước tiến đưa ngành Kiểm sát vào hội nhập công nghệ với thế giới Internet, tuy nhiên, tính bảo mật dữ liệu của hồ sơ số hóa cũng là vấn đề cần được đặt ra, việc sao chép, chia sẻ dữ liệu, để lọt thông tin hoàn toàn có thể xảy ra, thậm chí có thể chỉ do vô ý của cá nhân Kiểm sát viên, nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Việc thực hiện chế độ bảo vệ bí mật Nhà nước khiến cho việc ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số thông qua các thiết bị điện tử có nhiều hạn chế. Vì vậy, nên chăng cần phải có một hệ thống mạng Internet riêng biệt có tính chất bảo mật để Kiểm sát viên không phải lo lắng khi thực hiện nhiệm vụ, nhằm giải quyết một cách nhanh chóng và chính xác.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Hiền_P7

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

ĐĂNG NHẬP NỘI BỘ

LIÊN KẾT WEBSITE

VKSND tối cao
Thư điện tử công vụ
Quản lý văn bản
Chuyển đổi số
An toàn ANTT
kiểm sát online
Bảo vệ pháp luật
Bộ pháp điển

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 4255

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 116228

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 12892528

THĂM DÒ Ý KIẾN

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Bình sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến