00:04 ICT Thứ năm, 22/04/2021
Nhiệt liệt chào mừng 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021)! .

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức » Tin từ Viện kiểm sát Quảng Trị

Đakrông xét xử phiên toà rút kinh nghiệm

Thứ ba - 23/06/2015 10:34

       Ngày 10/6/2015, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đakrông đã tiến hành xét xử vụ án Ai Năng, sinh năm 1994; trú tại: Thôn Ta Lêng, xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo điểm a, đ khoản 2 Điều 202 Bộ luật hình sự

       Vụ án được đưa ra xét xử lưu động tại Hội trường Trung tâm du lịch cộng đồng thôn Klu, xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, và tổ chức rút kinh nghiệm nâng cao kỹ năng xét xữ cho Kiểm sát viên. Tham gia phiên toà rút kinh nghiệm có đại diện Toà án nhân dân huyện Đakrông, Toàn thể KSV viện kiển sát nhân dân huyện Đakrông, đại diện lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và Phòng 3.

       Nội dung vụ án như sau: Khoảng 19 giờ ngày 07/10/2014, Ai Năng (không có giấy phép lái xe) điều khiển xe mô tô 74K1-022.31 chở anh Hồ Văn Bùi và Hồ Văn Thang tham gia giao thông trên đường Hồ Chí Minh, khi đến Km 251+450, do chạy lấn sang làn đường bên trái 2,22 mét, không giảm tốc độ đến mức không còn nguy hiểm khi qua đoạn đường cong và có cảnh báo nguy hiểm, nên đã tông vào xe mô tô 74K6-3672 do anh Hồ Văn Liễu điều khiển chở chị Hồ Thị Luỗi chạy ngược chiều. Hậu quả, làm chị Luỗi và anh Bùi chết, tỷ lệ tổn thương của anh Hồ Văn Liễu là 18%; anh Hồ Văn Thang là 07% và xe mô tô 47K6-3672 bị hư hỏng, trị giá thiệt hại 7.300.000 đồng.

       Nhận xét về kỹ năng xét xử của Kiểm sát viên. Phần khai mạc hoàn thành tốt nhiệm vụ có viện dẫn điều luật cụ thể; đọc Cáo trạng, Luận tội rõ ràng; Phần xét hỏi đặt câu hỏi không trùng lặp với câu hỏi của Hội đồng xét xử, làm chủ được tring tham gia xét xử; Bản luận tội đầy đủ các nội dung theo quy định, kịp thời cập nhật các diễn biến phát sinh tại phiên toà vào bản luận tội.

       Sau khi đánh giá tính chất nguy hiểm của hành vi, xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và quá trình nhân thân của bị cáo; trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm và người bào chữa Hội đồng xét xử đã tuyên:  Ai Năng 45 tháng tù.

       * Sau phiên toà đồng chí Trần Hữu Ân- Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm với sự tham gia của đại diện Toà án nhân dân huyện Đakrông, đại diện phòng 3, và toàn thể kiểm sát viên viện kiểm sát nhân dân huyện Đakrông. Tại cuộc họp, các ý kiến tham gia đã ghi nhận những ưu điểm đã đạt được, thẳng thắn chỉ ra những mặt còn tồn tại của những người tiến hành tố tụng tại phiên tòa, đặc biệt là đối với Kiểm sát viên; đi sâu góp ý kỹ năng xét hỏi, kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, việc áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với các bị cáo để nâng cao chất lượng THQCT, KSXX cho Kiểm sát viên. Kiểm sát viên đã tiếp thu các ý kiến đóng góp với tinh thần cầu thị.    

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thương – VKSND huyện Đkrông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn