13:30 ICT Thứ năm, 04/03/2021
MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN TÂN SỬU 2021! TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN PHẤN ĐẤU SỚM ĐƯA NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG THÀNH HIỆN THỰC CUỘC SỐNG! ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM! NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM! CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆP CỦA CHÚNG TA! .

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức » Tin từ Viện kiểm sát Quảng Trị

Hội thảo khoa học"hoàn thiệnnhũng nguyên tắc cơ bảncủa bộ luật tố tụng hùnh sự đáp ứng đáp ứng dụng yêu cầu cải cách tue pháp"

Thứ năm - 22/08/2013 07:21

 

 

Đồng chí Hoàng Nghĩa Mai, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao phát biểu tại hội thảo

Ngày 20/8/2013, Viện kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức Hội thảo khoa học “Hoàn thiện những nguyên tắc cơ bản của Bộ luật Tố tụng hình sự đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp”. Đồng chí Hoàng Nghĩa Mai, Phó Viện trưởng Thường trực Viện kiểm sát nhân dân tối cao dự và chủ trì hội thảo. Dự hội thảo có các chuyên gia, nhà khoa học của Hội Luật gia, Đại học Quốc gia Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao, Học viện Tư pháp, Đại học Luật Hà Nội và các đồng chí thành viên Tổ giúp việc Ban soạn thảo Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS) cùng tham dự hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu tham gia thảo luận về các quy định đề xuất sửa đổi, bổ sung của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS) năm 2003 (sửa đổi). Nội dung đại biểu thảo luận tại hội thảo liên quan tới các vấn đề như: Quyền con người; bình đẳng giới; đời sống riêng tư; người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, bị điều tra, truy tố, xét xử có quyền sử dụng trợ giúp pháp lý của người bào chữa; bảo đảm nguyên tắc tranh tụng trong xét xử; xây dựng nguyên tắc miễn tố trong một điều độc lập; công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp tuân theo pháp luật; quyền khiếu nại, tố cáo với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về những việc làm trái pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Viện trưởng Thường trực Viện kiểm sát nhân dân tối cao Hoàng Nghĩa Mai ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học đối với việc xây dựng chương về những nguyên tắc cơ bản của Bộ luật TTHS năm 2003 (sửa đổi). Đồng chí Phó Viện trưởng Thường trực nhấn mạnh, việc xây dựng, hoàn thiện các nguyên tắc cơ bản của Bộ luật TTHS cần đi theo từng nhóm vấn đề gồm những nguyên tắc về đảm bảo pháp chế XHCN; những nguyên tắc về bảo đảm quyền công dân, quyền con người trong TTHS; những nguyên tắc nhằm đảm bảo tính bình đẳng, khách quan và phân định rành mạch giữa các chủ thể, cơ quan và người tiến hành tố tụng; những nguyên tắc về kiểm soát quyền lực trong hoạt động tư pháp, giữa các cơ quan tiến hành tố tụng. Đồng thời đề nghị Ban soạn thảo cần tiếp thu một cách nghiêm túc, cầu thị các ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học tại Hội thảo, tiếp tục tiến hành rà soát một cách toàn diện những nguyên tắc này qua đó nhằm lựa chọn được những vấn đề cơ bản nhất, có tính khái quát nhất. Đồng chí Phó Viện trưởng Thường trực tin tưởng trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, đóng góp những ý kiến tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm của các chuyên gia, các nhà khoa học trong việc xây dựng, hoàn thiện Dự án Bộ luật TTHS (sửa đổi).

Tác giả bài viết: Trường Giang

Nguồn tin: VKSNDTC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Giới thiệu

Đăng lúc: 01.01.1970 07:00 - Đã xem:


Thăm dò ý kiến

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến

  • Đang truy cập: 12
  • Khách viếng thăm: 10
  • Thành viên online: 1
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 5382
  • Tháng hiện tại: 29821
  • Tổng lượt truy cập: 11698951