01:09 ICT Thứ ba, 09/03/2021
MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN TÂN SỬU 2021! TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN PHẤN ĐẤU SỚM ĐƯA NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG THÀNH HIỆN THỰC CUỘC SỐNG! ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM! NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM! CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆP CỦA CHÚNG TA! .

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức » Tin từ Viện kiểm sát Quảng Trị

Phấn đấu thực hiện đúng tiến độ của kế hoạch tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Thứ sáu - 23/08/2013 08:21

Ngày 20/8/2013,TAND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức phiên tòa lưu động tại Gio Linh để xét xử 04 vụ án phúc thẩm có kháng cáo. Phòng THQCT&KSXXPTHS (Phòng3) đã báo cáo lãnh đạo Viện chọn 02 vụ án là Lê Văn Sơn, phạm tội:”Hiếp dâm” theo khoản 2, Điều 111 BLHS, án sơ thẩm do Tòa án huyện  Đakrông xét xử và vụ án Nguyễn Văn Hưng phạm tội:”Hiếp dâm trẻ em” theo khoản 2, Điều 112 BLHS, án sơ thẩm do Tòa án huyện Cam Lộ xét xử. Cả 02 vụ án đều do Kiểm sát viên Nguyễn Thanh Hãn thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử. Phòng 3 đã tổ chức cho các Kiểm sát viên, kiểm tra viên và cán bộ làm công tác nghiệp vụ tham dự phiên tòa và lập phiếu đánh giá, nhận xét sau đó tổ chức họp để rút kinh nghiệm theo đúng quy trình phiên tòa rút kinh nghiệm.

       Trong 02 vụ án chọn làm phiên tòa rút kinh nghiệm nói trên, đáng quan tâm nhất là vụ án Nguyễn Văn Hưng, phạm tội:”Hiếp dâm trẻ em” đối với cháu Đỗ Thị Thùy Nh. ( con của bạn bị cáo). Là hàng xóm lợi dụng bố mẹ cháu Nh. đi làm vắng, Hưng đã giở trò đồi bại với cháu Nh. khi cháu chỉ vừa qua tuổi 13 được 07 tháng, 07 ngày. Vụ án do đại diện hợp pháp của bị hại kháng cáo đề nghị tăng hình phạt.

        Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã tham gia thẩm vấn phân tích buộc bị cáo phải nhận thức được và thừa nhận mức án 08 năm tù đối với bị cáo mà Tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt là nhẹ, chưa tương xứng đối với hành vi phạm tội của mình.

         Do tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội, xét thấy bị cáo có nhân thân rất xấu, tại phiên tòa phúc thẩm, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã đề nghị HĐXX phúc thẩm tăng mức án đối với bị cáo từ 08 năm tù lên 10 năm tù. HĐXX phúc thẩm đã chấp nhận đề nghị của Kiểm sát viên xử phạt bị cáo 10 năm tù.

        Mức án 10 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Văn Hưng thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật đối với kẻ mất hết nhân tính đã được những người tham dự phiên tòa hết sức đồng tình.

        Vụ án Lê Văn Sơn sinh năm 1946, phạm tội:”Hiếp dâm”theo khoản 2, Điều 111 BLHS, là vụ án thứ 2 chọn làm phiên tòa rút kinh nghiệm. Sơn là hàng xóm với gia đình ông Mơ nên biết Nguyễn Thị Hồng T. sinh năm 1991, là con đẻ của ông Mơ bị bệnh viêm não Nhật Bản, giảm khả năng nhận thứcvà điều khiển hành vi. Lợi dụng tình trạng đó của chị T., năm 2010 bị cáođã 3 lần dụ dỗ đưa ra khỏi nhàvào nơi vắngngười qua lại và dùng sức mạnh vật chất( vũ lực) thực hiện hành vi giao cấu trái với ý muốn của bị hại, làm cho bị hại có thai và sinh con

       Hành vi phạm tội nêu trên của bị cáo Sơn đã bị Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 05 năm tù vì có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo khángcáo xin giảm nhẹ hình phạt và hưởng án treo. Tại phiên tòa phúc thẩm, Kiểm sát viên đã tham gia thẩm vấnlàm rõ hành vi phạm tội của bị cáo các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sựvà bác bỏ những lý do xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, đã đề nghị không chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên án sơ thẩm,xử phạt bị cáo 05 năm tù. Hội đồng xét xử phúc thẩm đã chấp nhận đề nghị của Kiểm sát viên, đã bắt giam bị cáo tại phiên tòa./.

      Ảnh Kiểm sát viên đang phát biểu quan điểm tại phiên tòa phúc thẩm:

Tác giả bài viết: ­Đức Triết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Giới thiệu

Đăng lúc: 01.01.1970 07:00 - Đã xem:


Thăm dò ý kiến

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến

  • Đang truy cập: 23
  • Hôm nay: 311
  • Tháng hiện tại: 65927
  • Tổng lượt truy cập: 11735057