00:38 ICT Thứ năm, 22/04/2021
Nhiệt liệt chào mừng 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021)! .

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức » Tin từ Viện kiểm sát Quảng Trị

Phiên tòa xét xử án rút kinh nghiệm và những giọt nước mắt của người mẹ

Thứ tư - 29/03/2017 15:03

Phiên tòa xét xử án rút kinh nghiệm và những giọt nước mắt của người mẹ

 

Thời gian gần đây trên địa bàn huyện Vĩnh Linh liên tiếp xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản, đặc biệt tại Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Linh, gây tâm lý hoang mang lo lắng cho cán bộ nhân viên, y bác sỹ, bệnh nhân và trong quần chúng nhân dân, gây mất trật tự xã hội trên địa bàn.

Ngày 24/3/2017, tại Hội trường nhà Văn hóa thôn Thủy Trung, xã Vĩnh Trung, Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Linh mở phiên tòa lưu động xét xử công khai vụ án Nguyễn Trung Vĩnh cùng đồng phạm về tội Trộm cắp tài sản. Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh phối hợp với Tòa án tổ chức phiên toà để rút kinh nghiệm; tham dự phiên tòa có tập thể lãnh đạo, cán bộ nghiệp vụ Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh.

Kết quả điều tra cho thấy: Trong khoảng thời gian từ ngày 15/10/2015 đến 07/11/2016, Nguyễn Trung Vĩnh- sinh năm 1988; Lê Quang Vĩnh- sinh năm 1986 đều trú tại thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị; Nguyễn Văn Tuấn- sinh năm 1991, trú tại xã Vĩnh Trung, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị đã liên tiếp thực hiện 07 vụ trộm cắp tài sản như sau:

Lợi dụng sơ hở của những bệnh nhân và người thăm bệnh tại Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Linh, với cùng một thủ đoạn và phương thức gây án, trong tháng 10 và tháng 11 năm 2016, Nguyễn Trung Vĩnh đã lén lút trộm cắp 02 điện thoại di động, trị giá 2.275.000 đồng; 01 sợi dây chuyền bằng vàng, trị giá 4.200.000 đồng; 01 khuyên tai bằng vàng, trị giá 1.800.000 đồn; ngày 25/10/2016, Nguyễn Trung Vĩnh cùng Nguyễn Văn Tuấn trộm cắp 01 điện thoại di động và 01 đồng hồ, trị giá 662.300 đồng. Ngoài ra các bị cáo còn bắt trộm 01 con chó của anh Nguyễn Văn Phương ở xã Vĩnh Thành và 05 con gà đá của anh Lê Anh Tuấn ở Thị trấn Hồ Xá. Riêng Nguyễn Trung Vĩnh còn lấy trộm của em gái mình 01 máy tính xách tay, trị giá 6.725.000 đồng. Tổng cộng giá trị tài sản các bị cáo chiếm đoạt là: 19.086.300 đồng.

Bản thân các bị cáo là những người có sức khỏe để lao động làm ra của cải vật chất để nuôi sống bản thân và phụ giúp gia đình nhưng lại lười biếng lao động, thích ăn chơi và hưởng thụ. Với lối sống buông thả, không coi trọng giá trị đạo đức, các bị cáo tự đưa mình vào con đường nghiện ngập, trở thành đệ tử của “nàng tiên nâu”.

Tại phiên tòa đã chứng kiến những giọt nước mắt đầy đau khổ của người mẹ. Đây không phải là lần đầu tiên mẹ của Nguyễn Trung Vĩnh tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, để trả lời những câu hỏi của cơ quan tiến hành tố tụng về những việc vi phạm pháp luật mà con trai mình gây ra. Người mẹ ấy dường như đã bất lực khi đứa con đã mang trong mình hai tiền án, vừa mới chấp hành xong hơn 30 tháng tù, chẳng bao lâu lại tiếp tục bị tạm giam và hôm nay lại đứng trước vành móng ngựa chịu sự phán xét của pháp luật. Khi yêu thương không đủ mạnh để cảm hóa đứa con tội lỗi, bà run run nhờ pháp luật dạy dỗ thay mình, tình mẫu tử thiêng liêng chỉ mong mỏi pháp luật khoan hồng rộng lượng để con trai sớm giác ngộ và có cơ hội hoàn lương.

Phiên tòa cũng là lời cảnh tỉnh để Bệnh viện huyện nâng cao trách nhiệm trong công tác bảo vệ cũng như những người dân khi đến thăm, ở lại chăm sóc bệnh nhân cảnh giác, bảo quản tài sản; góp phần phát hiện kẻ gian, kịp thời báo tin  để cơ quan chức năng có ngay biện pháp xử lý.

Sau khi đánh giá tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội; vai trò tham gia, các đặc điểm nhân thân cùng các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ đối với các bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Trung Vĩnh 30 tháng tù giam, Nguyễn Văn Tuấn 15 tháng tù giam và Lê Quang Vĩnh 9 tháng tù giam. Đây chính là hình phạt đích đáng mà các bị cáo phải trả giá cho hành vi phạm tội của mình, đồng thời cũng là khoảng thời gian đủ dài để Tuấn, Quang Vĩnh, Trung Vĩnh suy ngẫm về tuổi trẻ, về quá khứ và tự nhận thức để thay đổi bản thân mình.

Kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh đã tổ chức họp rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên, cán bộ nghiệp vụ trong đơn vị để nâng cao hơn nữa kỹ năng thực hành quyền công tố, tích lũy kinh nghiệm kiểm sát xét xử, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của cải cách tư pháp.       

Tác giả bài viết: Thái Thủy - VKSND huyện Vĩnh Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn