05:34 ICT Thứ ba, 09/03/2021
MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN TÂN SỬU 2021! TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN PHẤN ĐẤU SỚM ĐƯA NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG THÀNH HIỆN THỰC CUỘC SỐNG! ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM! NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM! CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆP CỦA CHÚNG TA! .

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức » Tin từ Viện kiểm sát Quảng Trị

Phòng 5 – Viện kiểm sát nhân dân tỉnh kiến nghị Tòa án khắc phục vi phạm Pháp luật.

Thứ năm - 12/09/2013 10:04
Qua công tác kiểm sát, phòng 5 – VKSND tỉnh đã phát hiện Tòa án ND huyện Hướng Hóa và Tòa án ND huyện Vĩnh Linh có vi phạm Bộ luật TTDS trong quá trình tố tụng, xử lý, giải quyết án dân sự.

Đối với Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Linh: Theo quy định tại K2-Đ21-BLTTDS, Viện kiểm sát tham gia phiên Tòa sơ thẩm đối với những vụ án sau đây : Vụ án dân sự do Tòa án tiến hành thu thập chứng cứ theo quy định tại K2-Đ85 và các Điều 86,87,88,89,90,92,93 và 94 BLTTDS.

          Trong qua trình giải quyết vụ án dân sự, kể từ khi thụ lý đến khi xét xử sơ thẩm, nếu phát hiện vụ án dân sự thuộc một trong các trường hợp nêu tại Khoản 1 Điều này, Tòa án phải thông báo bằng văn bản cho VKS biết để VKS tham gia phiên Tòa sơ thẩm.

          Tuy nhiên, trong quá trình thụ lý, giải quyết các vụ án : Vụ “Tranh chấp hợp đồng dịch vụ điện” giữa Nguyên đơn – ông Nguyuễn Văn Vinh và các đồng bị đơn Trần Văn Vinh, Lê Văn Hiền, Lê Văn Tường; vụ án “tranh chấp quyền sở hữu tài sản” giữa Nguyên đơn Phan Bá Hương và bị đơn HTX Liêm Công Tây, trong thời hạn chuẩn bị xét xử, thẩm phán đã tiến hành thu thập chứng cứ như ghi lời khai các đương sự, thẩm định, xem xét tại chỗ, yêu cầu cung cấp chứng cứ … Tòa án lại không thông báo cho VKSND huyện Vĩnh Linh biết để cử Kiểm sát viên tham gia phiên Tòa, trong quyết định đưa vụ án ra xét xử cũng như tại phiên Tòa không có Kiểm sát viên đại diện VKS tham gia.

 

Đối với Tòa án nhân dân huyện Hướng Hóa: Bản án dân sự sơ thẩm số 07/2013 –DSST ngày 31/5/2013, của TAND huyện Hướng Hóa đã bị VKSND tỉnh Quảng Trị kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm. Theo quy định của Điều 255 – BL TTDS thì “Tòa án cấp sơ thẩm phải gửi hồ sơ vụ án, kháng cáo, kháng nghị và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho Tòa án cấp phúc thẩm trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày …”.

          Theo quy định, đối với vụ án trên, tòa án ND huyện Hướng Hóa phải chuyển hồ sơ vụ án lên Tòa án ND tỉnh Quảng Trị, chậm nhất vào ngày 08/7/2013. Nhưng đến ngày 25/7/2013, Tòa án ND huyện Hướng Hóa mới chuyển hồ sơ cho Tòa án tỉnh, chậm 17 ngày so với quy định.

          Việc làm trên không những vi phạm Pháp luật TTDS mà còn ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự.

          Phòng 5 – VKSND tỉnh đã ban hành 02 bản Kiến  nghị số 200/VKS-P5; 201/VKS-P5 ngày 30/8/2013, yêu cầu Tòa án khắc phục các vi phạm như đã nêu trên. (Theo tin từ Phòng 5)

Tác giả bài viết: Xuân Giao

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Giới thiệu

Đăng lúc: 01.01.1970 07:00 - Đã xem:


Thăm dò ý kiến

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến

  • Đang truy cập: 28
  • Khách viếng thăm: 6
  • Máy chủ tìm kiếm: 22
  • Hôm nay: 1005
  • Tháng hiện tại: 66621
  • Tổng lượt truy cập: 11735751