00:52 ICT Thứ hai, 19/04/2021
Nhiệt liệt chào mừng 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021)! .

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức » Tin từ Viện kiểm sát Quảng Trị

Tin hoạt động kiểm sát trực tiếp của Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh

Thứ sáu - 07/04/2017 15:18

Tin hoạt động kiểm sát trực tiếp của Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh

          Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2017, ngày 28/3/2017 Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong quản lý, theo dõi và giáo dục người chấp hành án treo tại UBND xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị.

Trong kỳ kiểm sát, tính từ 01/12/2016 đến 28/3/2017 tại Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Thủy đang quản lý, theo dõi 07 bị án chấp hành án treo. Sau khi tiếp nhận hồ sơ thi hành án treo từ cơ quan thi hành án hình sự, UBND xã Vĩnh Thủy đã thực hiện tốt công tác quản lý, giám sát và giáo dục người được hưởng án treo theo đúng quy định của Luật thi hành án hình sự như: Ra quyết định phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục; các bị án có đầy đủ bản tự đánh giá quá trình rèn luyện hàng quý và nhận xét của người được giao trực tiếp giám sát, giáo dục. Trong thời gian chấp hành án các bị án đều có việc làm ổn định, tham gia sinh hoạt tại các tổ chức đoàn thể nơi cư trú và không có trường hợp nào vi phạm pháp luật hay có biểu hiện không tốt về đạo đức, lối sống. Nhờ làm tốt công tác quản lý, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc giáo dục các bị án nên trong kỳ kiểm sát, tại địa phương không xảy ra bất kỳ khiếu nại tố cáo về thi hành án.  

Mặc dù có nhiều quan tâm trong công tác quản lý và chú trọng việc giáo dục người chấp hành án, tuy nhiên qua kiểm sát thấy rằng người trực tiếp giám sát, giáo dục người được hưởng án treo chưa kịp thời tham mưu, giúp chủ tịch UBND xã thực hiện quy định tại Điều 66 về Thủ tục rút ngắn thời gian thử thách cho những bị án đủ điều kiện; UBND xã chưa thống kê, báo cáo số liệu và tình hình quản lý, giáo dục các bị án đang hưởng án treo tại địa phương lên cơ quan thi hành án hình sự cấp huyện theo quy định của pháp luật.

Nhằm bảo đảm công tác thi hành án hình sự tại địa phương thật sự đi vào nề nếp, bảo đảm cho pháp luật thi hành án hình sự được tuân thủ thống nhất, Viện kiểm sát đã ban hành kết luận yêu cầu UBND xã làm thủ tục đề nghị cấp có thẩm quyền xét miễn, giảm thời gian thử thách cho các bị án đủ điều kiện để động viên họ cải tạo tốt hơn, sớm trở thành người công dân có ích cho xã hội. Bên cạnh đó, kết luận nêu rõ yêu cầu UBND xã phải xây dựng và thực hiện chế độ thông tin báo cáo tình hình, kết quả quản lý, giáo dục người chấp hành án treo đến cơ quan thi hành án hình sự cấp huyện để quản lý, theo dõi.                

Tác giả bài viết: Thái Thủy – VKSND huyện Vĩnh Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn