00:24 ICT Thứ ba, 04/08/2020
“Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2020)" "Nhiệt liệt chào mừng 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018)!"

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức » Tin từ Viện kiểm sát Quảng Trị

Viện kiểm sát nhân dân huyện Gio Linh chọn phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm giao thông đường bộ” để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Thứ tư - 27/03/2019 16:15

Tai nạn giao thông hiện đang là vấn đề nhức nhối được xã hội quan tâm và trở thành hiểm họa đối với bất kỳai khi tham gia giao thông. Trên thực tế, tai nạn giao thông đang diễn ra từng ngày, từng giờ và có thể cướp đi sinh mạng của con người bất cứ lúc nào. Hàng năm, trên cả nước tai nạn giao thông đã lấy đi sinh mạng và làm tàn phế hàng nghìn người, là hiểm họa triền miên gắn liền với đời sống sinh hoạt của con người.Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông thường là do người điều khiển phương tiện thiếu chú ý quan sát, chủ quan, không đảm bảo về tốc độ khi lưu thông và đặc biệt là tình trạng sử dụng các chất kích thích khi điều khiển phương tiện dẫn đến nhiều cái chết thương tâm.

          Trên địa bàn huyện Gio Linh, trong thời gian qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng gia tăng, gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng, gieo vào lòng người nỗi hoang mang, lo sợ và sự bất ổn trong đời sống xã hội. Nhận thấy tầm quan trọng đối với vấn đề này trong giai đoạn hiện nay, ngày 22/03/2019 Viện kiểm sát nhân dân huyện Gio Linh đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Gio Linh mở phiên tòa công khai xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án Hồ Văn Duẩn bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” nhằm thể hiện quan điểm của Đảng, Nhà nước ta là kiên quyết đấu tranh, điều tra, xử lý nghiêm các vụ tai nạn giao thông, nhất là các hành vi trực tiếp gây ra tai nạn giao thông, không khoan nhượng trước tội ác để quyết tâm bảo vệ sự bình yên, quyền bất khả xâm phạm đến tài sản, sức khỏe và tính mạng của người khác.

          Đến tham dự phiên tòa có đồng chí Hà Quảng Hưng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị phụ trách địa bàn cùng các đồng chí Phòng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm hình sự cùng toàn thể lãnh đạo, công chức làm nghiệp vụ Viện kiểm sát nhân dân huyện Gio Linh.

Theo nội dung hồ sơ vụ án: Khoảng 22giờ 45 phút ngày 10/9/2018, tại Km 746 + 906 Quốc lộ 1A thuộc địa phận thôn Hà Thanh, Gio Châu, Gio Linh anh T.N.V (sinh năm 1992, trú tại Khu phố 2, thị trấn Gio Linh) điều khiển xe mô tô lưu thông hướng Vĩnh Linh – Đông Hà. Khi đến địa điểm trên thì va vào giải phân cách cứng phân chia làn đường dẫn đến bị ngã nằm giữa đường. Trong lúc người dân đang gọi xe cấp cứu thì Hồ Văn Duẫn (sinh năm 1981, trú tại Quỳnh Lưu, Nghệ An) điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 37C-06600 do lưu thông cùng chiều do thiếu chú ý quan sát, không giảm tốc độ nên đã để xe cán qua người anh T.N.V dẫn đến anh T.N.V bị tử vong.

          Phiên tòa được tiến hành công khai, dân chủ, nghiêm minh theo đúng trình tự, thủ tục tố tụng đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo theo Hiến pháp và pháp luật.

          

(Toàn cảnh phiên tòa)

          Quá trình xét xử, Kiểm sát viên được phân công thức hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã thực hiện đúng vai trò, nhiệm vụ của mình, đã kiểm sát chặt chẽ thủ tục tố tụng; chủ động tham gia xét hỏi, đưa ra các câu hỏi đúng trọng tâm, trọng điểm để làm rõ các tình tiết khách quan của vụ án. Phân tích, đánh giá, tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, xác định nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Kiểm sát viên đã đưa ra nhiều căn cứ pháp lý để tranh luận, đối đáp với các luận cứ mà Luật sư đưa ra.

          Kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp đánh giá rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên. Các ý kiến góp ý đều nhất trí đánh giá phiên tòa diễn ra trang nghiêm, đúng trình tự thủ tục tố tụng, Kiểm sát viên có phong thái chững chạc, trình bày bản Cáo trạng rõ ràng, mạch lạc, bản luận tội có nội dung, căn cứ pháp lý rõ ràng, có sức thuyết phục đối với người nghe. Kiểm sát viên đã thực hiện tốt phần tranh luận với Luật sư, các căn cứ đưa ra được Luật sư đồng ý và được Hội đồng xét xử chấp nhận toàn bộ, bảo vệ thành công quan điểm truy tố của Viện kiểm sát. Qua đó đã nâng cao được vị thế, chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên học tập.

 

Tác giả bài viết: Thúy Nhung - VKSND huyện Gio Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 45 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn