14:38 ICT Thứ tư, 01/04/2020
“Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2020)"

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức » Tin từ Viện kiểm sát Quảng Trị

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN HUYỆN GIO LINH KIẾN NGHỊ ÁP DỤNG BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA VI PHẠM VÀ TỘI PHẠM VỀ LĨNH VỰC AN TOÀN GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ

Thứ hai - 29/01/2018 10:25

           Ngày 24/01/2018, Thông qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tin báo về tội phạm liên quan đến hành vi tội phạm về lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ trong năm 2017, Viện kiểm sát nhân dân huyện Gio Linh nhận thấy: Trong thời gian qua, với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Gio Linh được giữ vững, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật cơ bản được kiềm chế. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm Luật giao thông đường bộ dẫn đến tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng vẫn còn xảy ra nhiều, thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của nhân dân. Trong thời điểm từ tháng 01/01/2017 đến hết 31/12/2017, trên địa bàn huyện đã xảy ra 21 vụ tai nạn giao thông đường bộ làm chết 25 người và bị thương 10 người (giảm 03 vụ, nhưng số người chết tăng 07 người so với cùng kỳ năm 2016). Trong đó, đáng lưu ý trên tuyến đường Quốc lộ 1A qua địa bàn xã Gio Châu, thị trấn Gio Linh, xã Trung Sơn xảy ra 11 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 13 người (đoạn đường đi qua địa phận xã Gio Châu xảy 04 vụ làm 05 người chết; đoạn thị trấn Gio Linh xảy ra 03 vụ làm 03 người chết; đoạn xã Trung Sơn xảy ra 04 vụ làm 05 người chết).

          Qua công tác kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và nghiên cứu hồ sơ các vụ án, vụ việc đã xác định được một số nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông chủ yếu là do số lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn ngày càng tăng, hệ thống giao thông hiện nay đang xuống cấp, hư hỏng nhưng chưa được sửa chữa kịp thời; một số nút giao thông chưa lắp đặt hệ thống biển báo nguy hiểm và chưa xây dựng đảo nhân tạo hướng dẫn tham gia giao thông (như ngã ba khu công nghiệp quán ngang, phía bắc di tích lịch sử Dốc Miếu); ý thức chấp hành pháp luật giao thông đường bộ của người tham gia giao thông còn hạn chế, không chấp hành đúng quy định về an toàn giao thông như: Chạy quá tốc độ cho phép, tránh vượt không đúng quy định, đi không đúng làn đường, phần đường khi tham gia giao thông, sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông... đặc biệt vẫn còn tình trạng người dân chăn thả gia súc vào ban đêm không có người quản lý để gia súc đi lên đường dẫn đến gây tai nạn (năm 2017, xảy ra 02 vụ/02 người chếtdo điều khiển phương tiện giao thông va chạm với gia súc trên đường, bằng cùng kỳ năm 2016), đây là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn giao thông thương tâm.

          Mặt khác, do công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục về Luật giao thông đường bộ của các ngành, các tổ chức đoàn thể còn chưa được tăng cường. Công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng chức năng chưa thường xuyên, liên tục; việc yêu cầu người dân chấm dứt tình trạng để gia súc đi lên đường bộ của các cơ quan, ban ngành chưa kiên quyết đây cũng là một trong những điều kiện phát sinh vi phạm và tội phạm.

         Để góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự nói chung và kiềm chế, giảm thiểu vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn huyện Gio Linh nói riêng đạt được kết quả tốt, căn cứ Điều 5, Điều 6 và Điều 13 Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014; Căn cứ Điều 5, Điều 6, Điều 41 và Điều 160 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Gio Linh kiến nghị Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Gio Linh – Trưởng Ban an toàn giao thông huyện áp dụng các biện pháp sau đây để phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật:

          - Tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông; phân công cụ thể và quy định trách nhiệm cá nhân rõ ràng trong xây dựng kế hoạch thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Kiện toàn Ban an toàn giao thông của huyện, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý kịp thời các vi phạm nhằm hạn chế các điều kiện có thể dẫn đến vi phạm an toàn giao thông nghiêm trọng.

          - Chỉ đạo các ban, ngành, tổ chức đoàn thể đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền pháp luật, Luật giao thông đường bộ và các Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ. Tuyên truyền sâu rộng tới các cụm dân cư, đoàn thể quần chúng nhân dân, trong các công ty và trong các trường học để công nhân, học sinh và nhân dân trên địa bàn hiểu biết và có biện pháp tự phòng tránh; phối hợp các cơ quan chức năng mở các lớp thi cấp giấy phép lái xe; vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng chống vi phạm, tội phạm.

          - Phối hợp với Đài truyền thanh, truyền hình huyện và Đài truyền thanh các xã, thị trấn mở chuyên mục An toàn giao thông hàng ngày để tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông.

          - Chỉ đạo Công an huyện phối hợp với Công an các xã, thị trấn và các cơ quan hữu quan tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ trên các tuyến đường Tỉnh lộ nhất là vào các giờ cao điểm, ngày nghỉ lễ, tết và tại các địa bàn trọng điểm.

          - Chỉ đạo, phối hợp với lực lượng Thanh tra giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, chở hàng cồng kềnh.

          - Có văn bản kiến nghị Sở giao thông vận tải tỉnh Quảng Trị đặt các biển báo hạn chế tốc độ, cảnh báo nguy hiểm tại ngã ba Khu công nghiệp Quán Ngang; xây dựng đảo nhân tạo ở phía nam di tích lịch sử Dốc Miếu. Đặt hệ thống camera để ghi lại hình ảnh tại các địa điểm này để có cơ sở xử lý khi xảy ra vi phạm, tội phạm.

          - Kiểm tra, sửa chữa kịp thời các đoạn đường bị hư hỏng, gồ ghề, khuất tầm nhìn. Sửa chữa các gờ giảm tốc tại các ngã ba, đường nhánh, khúc cua, tuyên truyền, vận động nhân dân chăn thả gia súc tránh xa các tuyến đường Quốc lộ, Tỉnh lộ không để tình trạng gia súc di chuyển trên đường không có người chăn dắt, đặc biệt là vào buổi tối và xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm pháp luật.

          - Chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn huyện tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, học sinh ký cam kết chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Luật giao thông đường bộ.

          - Chỉ đạo các công ty đang tiến hành xây dựng đoạn đường 02 tháng 4 đặt các biển cảnh báo nguy hiểm trong khu vực đang thi công. Thu dọn kịp thời đất, đá rơi vãi trên đường để tránh gây nguy hiểm cho phương tiện lưu thông qua khu vực đang thi công. Tăng cường cho xe rải nước trên những khu vực thi công có bụi đất để tránh gây ô nhiểm môi trường khu dân cư.

          - Quy định việc xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn cũng như lĩnh vực mà đơn vị, cá nhân phụ trách nếu để xảy ra vi phạm. Động viên khen thưởng kịp thời tổ chức,cá nhân có thành tích tốt trong việc tuyên truyền giáo dục pháp luật góp phần phòng ngừa, kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn, lĩnh vực mình phụ trách./.

 

Tác giả bài viết: Thúy Nhung - VKSND huyện Gio Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Giới thiệu

Đăng lúc: 01.01.1970 07:00 - Đã xem:


Thăm dò ý kiến

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến

  • Đang truy cập: 37
  • Khách viếng thăm: 35
  • Thành viên online: 1
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 5573
  • Tháng hiện tại: 5573
  • Tổng lượt truy cập: 8645919