12:33 ICT Thứ hai, 08/03/2021
MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN TÂN SỬU 2021! TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN PHẤN ĐẤU SỚM ĐƯA NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG THÀNH HIỆN THỰC CUỘC SỐNG! ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM! NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM! CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆP CỦA CHÚNG TA! .

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức » Tin từ Viện kiểm sát Quảng Trị

VKSND tỉnh Quảng Trị Tổ chức thành công cuộc thi: "Kỹ năng tranh luận, đối đáp và kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự"

Thứ sáu - 28/08/2015 08:05

        Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 02/01/2015 của VKSND tối cao về việc "Tiếp tục nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, trọng tâm là nâng cao chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên tại phiên tòa. Chú trọng hơn nữa việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, coi đây là giải pháp tự đào tạo qua thực tiển nhằm nâng cao kiến thức, kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm, kỹ năng tranh tụng cho Kiểm sát viên..." và Kế hoạch số 54/KH-VKS ngày 21/ 01/2015 của VKSND tỉnh Quảng Trị đã xác định đây cũng là khâu đột phá trong công tác kiểm sát của ngành Kiểm sát tỉnh Quảng Trị năm 2015.

(Đồng chí Phạm Văn Cần - Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu khai mạc cuộc thi)

        Để triển khai tốt nhiệm vụ đột phá, ngày 13/5/2015, VKSND tỉnh Quảng Trị đã ban hành kế hoạch số 28 /KH-P3, về việc tổ chức cuộc thi: “Kỹ năng tranh luận, đối đáp và kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự” và vào ngày 26/8/2015, VKSND tỉnh Quảng Trị đã diễn ra cuộc thi “Kỹ năng tranh luận, đối đáp và kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự”​. Cuộc thi có sự tham gia của 10 đội, đến từ 9 VKSND huyện, thị xã, thành phố và VKS tỉnh;​ mỗi đội gồm 3 thành viên; trong đó có 07 đồng chí là Lãnh đạo cấp huyện, 03 đồng chí là Kiểm sát viên trung cấp, 20 đồng chí là Kiểm sát viên sơ cấp. Nội dung thi gồm: Kỹ năng định tội danh; kỹ năng tranh luận, đối đáp và kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự. Với  3 vòng thi diễn ra gay cấn và đầy hồi hộp cùng với những phần thi trả lời, tranh luận, đối đáp các tình huống do Ban giám khảo đưa ra một cách nhanh chóng, đầy thuyết phục đã làm cho cuộc thi thực sự sôi nổi và bổ ích.

(Quang cảnh một cuộc thi)

        Thông qua cuộc thi cho thấy các Kiểm sát viên đã nắm vững kiến thức, am hiểu pháp luật và đặc biệt là nắm vững công tác kiểm sát xét xử hình sự nên nhiều thành viên của các đội thi đã thể hiện sự đối đáp, tranh luận vừa sắc bén vừa mang tính thuyết phục cao; nhiều Kiểm sát viên có cách trình bày ấn tượng lôi cuốn khán giả. Nhiều đội đã vận dụng pháp luật nhanh nhạy, có hình thức, nội dung trả lời phong phú, bám sát chủ đề, tiêu chí mà Ban tổ chức đưa ra; hầu hết các đội đã có sự chuẩn bị chu đáo, đưa ra đáp án khá chính xác.

       Kết thúc cuộc thi ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội VKSND tỉnh; giải nhì cho đội VKSND huyện Cam Lộ; đồng giải ba là VKSND thành phố Đông Hà, VKSND huyện Vĩnh Linh và VKSND huyện Đakrông. Cuộc thi khép lại nhưng dư âm vẫn còn đọng mãi trong mỗi Kiểm sát viên, chuyên viên... Đây thực sự là một sân chơi bổ ích, một quá trình tự đào tạo thông qua thực tiễn đầy lý thú. Cuộc thi không chỉ dành riêng cho 30 thí sinh dự thi mà là cuộc thi dành cho tất cả Kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên trong toàn ngành kiểm sát Quảng Trị. Qua cuộc thi đã bổ sung thêm kiến thức, kỷ năng tranh tụng cho các đồng chí kiểm sát viên còn trẻ nhưng cũng hâm nóng lại kiến thức cho những kiểm sát viên kỳ cựu và là hình mẫu cho những cán bộ mới tuyển dụng vào ngành. Đó là cuộc thi mà tất cả mọi người đều chiến thắng, chiến thắng trong niềm say mê học hỏi, chiến thắng trong sự quyết tâm nâng cao bản lĩnh nghề nghiệp nhằm góp phần xây dựng đội ngũ Kiểm sát viên: “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”.

(Đồng chí Phạm Văn Cần - Viện trưởng VKSND tỉnh trao giải nhất cho đội thi VKSND tỉnh)

         ​Phát biểu tổng kết bế mạc cuộc thi, đồng chí Phạm Văn Cần -Bí thư ban cán sự Đảng- Viện trưởng VKSND tỉnh nhấn mạnh: Trong thời gian tới để tiếp tục thực hiện tốt chiến lược cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị Quyết 49 của Đảng; trong cải cách t­ư pháp, quan điểm chỉ đạo của Đảng đã xác định: "Đổi mới việc tổ chức phiên tòa xét xử, xác định rõ hơn vị trí, quyền hạn, trách nhiệm của người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng theo hướng đảm bảo tính công khai dân chủ, nghiêm minh; nâng cao chất lượng tranh tụng các phiên tòa xét xử coi đây là khâu đột phá của hoạt động tư pháp". Theo đó, công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động t­ư pháp trở thành một trong những nhiệm vụ quan trọng của Viện kiểm sát nhân dân; đặc biệt là sau khi Luật tổ chức VKSND năm 2014 đã có hiệu lực thi hành và Bộ luật tố tụng hình sự sắp được Quốc hội thông qua, nhiệm vụ của ngành kiểm sát càng phức tạp và nặng nề. Đồng chí Viện trưởng tỉnh yêu cầu Viện trưởng các huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc tiếp tục quan tâm chăm lo đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn và bản lĩnh nghề nghiệp cho đội ngũ Kiểm sát viên đơn vị mình để đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác chuyên môn nghiệp vụ và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành đề ra theo Nghị quyết số 49 của Bộ chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020.

      Một số hình ảnh tại cuộc thi: 

             

      

         

         

     

                                                 ​

Tác giả bài viết: Nguyễn Trường-VKS tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Giới thiệu

Đăng lúc: 01.01.1970 07:00 - Đã xem:


Thăm dò ý kiến

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến

  • Đang truy cập: 142
  • Khách viếng thăm: 125
  • Máy chủ tìm kiếm: 17
  • Hôm nay: 5363
  • Tháng hiện tại: 62054
  • Tổng lượt truy cập: 11731184