03:46 ICT Thứ ba, 01/12/2020
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH QUẢNG TRỊ LẦN THỨ XVII *** SỐNG VÀ LÀM VIỆC THEO HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT *** TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM, GÓP PHẦN NÂNG CAO HIỆU QUẢ XÂY DỰNG VÀ THI HÀNH PHÁP LUẬT *** THƯỢNG TÔN PHÁP LUẬT GÓP PHẦN XÂY DỰNG NHÀ NƯỚC LIÊM CHÍNH, HÀNH ĐỘNG, KỶ CƯƠNG, SÁNG TẠO, HIỆU QUẢ *** CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, NGƯỜI LAO ĐỘNG VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG TRỊ NÊU CAO TINH THẦN GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP, TÌM HIỂU, TUÂN THỦ, CHẤP HÀNH HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT *** BẢO ĐẢM QUYỀN CON NGƯỜI, QUYỀN CÔNG DÂN LÀ MỤC TIÊU VÀ YÊU CẦU TRONG THỰC THI CÔNG VỤ CỦA MỖI CÁN BỘ NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức » Tin từ Viện kiểm sát Quảng Trị

Viện kiểm sát nhân dân huyện Cam Lộ phối hợp thực hiện chương trình truyền hình Kiểm sát nhân dân

Thứ hai - 13/05/2019 10:41

         Thực hiện Công văn số 37/T4 ngày 23/4/2019 của Tạp chí Kiểm sát VKSND tối cao và Công văn số 715/CV-VKS-TT ngày 23/4/2019 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị, trong 02 ngày 06 và 07 tháng 5 năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cam Lộ đã phối hợp tốt với đoàn làm phim thực hiện các cảnh quay về quá trình kiểm sát việc giải quyết vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng bảo vệ, giao khoán rừng” giữa nguyên đơn là Hợp tác xã Nông nghiệp Cam An với bị đơn là ông Ngô Quảng Đông, trú tại thôn Mỹ Hòa, xã Cam An, huyện Cam Lộ.

          Nội dung vụ án: Theo hợp đồng kinh tế số 04/HTX  ngày 13/12/2005 được ký kết giữa đại diện HTX Nông nghiệp Cam An với ông Ngô Quảng Đông thì HTX Nông nghiệp Cam An giao khoán cho ông Ngô Quảng Đông bảo vệ, chăm sóc 2,355 ha đất rừng, việc giao khoán bảo vệ theo chu kỳ sinh trưởng và phát triển của rừng kể từ ngày ký. Đến năm 2014, trên diện tích đất HTX giao cho ông Đông bảo vệ không còn cây của HTX, HTX đã yêu cầu ông Đông thanh lý hợp đồng nhưng ông Đông không hợp tác và viết giấy hẹn đến ngày 25/01/2015 sẽ đến HTX để thanh lý hợp đồng nhưng ông Đông không thực hiện. Vì vậy, đến ngày 15/6/2017 HTX Nông nghiệp Cam An nộp đơn khởi kiện yêu cầu ông Ngô Quảng Đông bồi thường thiệt hại hợp đồng số tiền 90.000.000 đồng.

          Quá trình kiểm sát việc giải quyết vụ án, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cam Lộ đã ban hành văn bản yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Cam Lộ xác minh, thu thập chứng cứ để đảm bảo cho việc giải quyết vụ án được đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Tòa án nhân dân huyện chưa thực hiện hết các yêu cầu của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cam Lộ. Tại phiên Tòa ngày 19/3/2018 Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đề nghị Hội đồng xét xử tạm ngừng phiên tòa để tiến hành xác minh, thu thập bổ sung chứng cứ. Hội đồng xét xử vẫn xét xử ra Bản án số 02/2018/DS-ST, căn cứ Bộ luật dân sự  năm 1995 để giải quyết, xử buộc ông Ngô Quảng Đông bồi thường 83.242.000 đồng.

          Nhận thấy Bản án dân sự sơ thẩm số 02/2018/DS-ST ngày 19/3/2018 của Tòa án nhân dân huyện Cam Lộ áp dụng pháp luật không đúng; cách tính thiệt hại để yêu cầu ông Đông bồi thường là thiếu cơ sở, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cam Lộ vì lý do khách quan đã báo cáo  đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị kháng nghị theo trình tự phúc thẩm đối với Bản án theo hướng: Đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm hủy Bản án dân sự sơ thẩm số 02/2018/DS-ST ngày 19/3/2018 của Tòa án nhân dân huyện Cam Lộ. Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị đã ban hành quyết định kháng nghị phúc thẩm đối với Bản án nêu trên. Tòa án cấp phúc thẩm đã xét xử chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh xử hủy Bản án số 02/2018/DS-ST ngày 19/3/2018 của Tòa án nhân dân huyện Cam Lộ. Hiện vụ án đang được Tòa án nhân dân huyện Cam Lộ thụ lý, giải quyết lại theo thủ tục chung.

          Với tính chất phức tạp, thời gian tranh chấp diễn ra dài, để làm đầy đủ các nội dung cho đoàn làm phim thực hiện các cảnh quay và phỏng vấn. Đặc biệt là các cảnh quay và phỏng vấn đối với nguyên đơn và bị đơn trong vụ án. Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Cam Lộ đã trực tiếp trao đổi, làm việc với nguyên đơn là HTX nông nghiệp Can An và bị đơn là ông Ngô Quảng Đông để phối hợp thực hiện và được các đương sự tích cực hưởng ứng thực hiện chương trình truyền hình Kiểm sát nhân dân. Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Cam Lộ đã chỉ đạo các Kiểm sát viên, công chức trong đơn vị chuẩn bị đẩy đủ các nội dung yêu cầu thực hiện.  Chỉ trong thời gian đã nêu trên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cam Lộ đã phối hợp với đoàn làm phim thực hiện thành công các nội dung theo đúng kịch bản đề ra.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thủy- VKSND huyện Cam Lộ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Giới thiệu

Đăng lúc: 01.01.1970 07:00 - Đã xem:


Thăm dò ý kiến

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến

  • Đang truy cập: 51
  • Khách viếng thăm: 10
  • Máy chủ tìm kiếm: 41
  • Hôm nay: 824
  • Tháng hiện tại: 824
  • Tổng lượt truy cập: 10885669