08:35 ICT Thứ năm, 29/10/2020
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH QUẢNG TRỊ LẦN THỨ XVII *** SỐNG VÀ LÀM VIỆC THEO HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT *** TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM, GÓP PHẦN NÂNG CAO HIỆU QUẢ XÂY DỰNG VÀ THI HÀNH PHÁP LUẬT *** THƯỢNG TÔN PHÁP LUẬT GÓP PHẦN XÂY DỰNG NHÀ NƯỚC LIÊM CHÍNH, HÀNH ĐỘNG, KỶ CƯƠNG, SÁNG TẠO, HIỆU QUẢ *** CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, NGƯỜI LAO ĐỘNG VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG TRỊ NÊU CAO TINH THẦN GƯƠNG MẪU, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP, TÌM HIỂU, TUÂN THỦ, CHẤP HÀNH HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT *** BẢO ĐẢM QUYỀN CON NGƯỜI, QUYỀN CÔNG DÂN LÀ MỤC TIÊU VÀ YÊU CẦU TRONG THỰC THI CÔNG VỤ CỦA MỖI CÁN BỘ NGÀNH KIỂM SÁT NHÂN DÂN

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức » Tin từ Viện kiểm sát Quảng Trị

Viện kiểm sát nhân dân huyện Cam Lộ phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm về xử vụ án hình sự

Thứ ba - 30/07/2019 08:23

Trong các ngày 24 và 25/7/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cam Lộ đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức 02 phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự. Việc xét xử được tiến hành tại Hội trường Tòa án nhân dân huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. 

Kiểm sát viên Trần Văn Đại được phân công thực hành quyền công tố và  kiểm sát xét xử đối với vụ án Nguyễn Phạm Hoài phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm a khoản 4 Điều 134 Bộ luật hình sự. Kiểm sát viên Trần Nhật Tân được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đối với vụ án Nguyễn Quang Bình về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" theo điểm b, i khoản 2 Điều 251 Bộ luật hình sự và Bùi Thị Thủy về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Kiểm sát viên công bố cáo trạng vụ án Cố ý gây thương tích

Tại các phiên tòa, các Kiểm sát viên đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm thực hành quyền công tố và kiểm sát chặt chẽ trình tự, thủ tục phiên tòa. Chủ động tham gia xét hỏi, tranh luận để làm rõ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của từng bị cáo; làm rõ cơ sở của trách nhiệm dân sự, các yêu cầu của đương sự cũng như việc xử lý vật chứng của vụ án. Bản luận tội được Kiểm sát viên trình bày chặt chẽ, xác định rõ tính chất, mức độ, hậu quả của tội phạm và đề nghị mức hình phạt phù hợp với tính chất, mức độ của hành vi phạm tội đối với từng bị cáo. Các bản luận tội cũng chứa đựng nhiều nội dung tuyên truyền pháp luật sâu sắc, góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục pháp luật trong nhân dân, nhằm góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa bàn huyện. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong thời điểm huyện Cam Lộ là một trong những huyện đăng ký về đích huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Quảng Trị.

Kiểm sát viên công bố cáo trạng vụ án "Mua bán trái phép chất ma túy" và  "Tàng trữ trái phép chất ma túy"

Căn cứ kết quả thẩm vấn, tranh tụng công khai tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Cam Lộ đã tuyên phạt các bị cáo mức án phù hợp với các quy định của pháp luật và phù hợp với quan điểm của Viện kiểm sát.

Kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cam Lộ đã tổ chứcphiên họp rút kinh nghiệm. Các thành viên tham dự cuộc họp đã đưa ra nhận xét, đánh giá ưu điểm, thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế của các Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử. Lãnh đạo đơn vị yêu cầu các Kiểm sát viên tiếp tục chủ động phối hợp với Tòa án nhân dân huyện, lựa chọn các vụ án đủ điều kiện tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm để không ngừng nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đê hướng tới xây dựng đội ngũ Kiểm sát viên giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Tác giả bài viết: Trần Văn Đại – VKSND huyện Cam Lộ

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Giới thiệu

Đăng lúc: 01.01.1970 07:00 - Đã xem:


Thăm dò ý kiến

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến

  • Đang truy cập: 58
  • Khách viếng thăm: 51
  • Thành viên online: 3
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 4350
  • Tháng hiện tại: 264997
  • Tổng lượt truy cập: 10616966