15:51 ICT Thứ ba, 26/01/2021
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức » Tin từ Viện kiểm sát Quảng Trị

Viện kiểm sát nhân dân huyện Đakrông phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Đakrông mở phiên tòa xét xử lưu động vụ án “Hủy hoại rừng”

Thứ hai - 22/04/2019 14:58

Trước thực trạng số lượng các vụ việc đốt, chặt phá rừng làm nương rẩy đang diễn ra liên tục và có chiều hướng gia tăng trên địa bàn huyện Đakrông. Các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Đakkrông xác định cần phải đưa ra xét xử lưu động một số vu án để tuyên truyền, giáo dục pháp luật. Ngày 18/4/2018, tại UBND xã Tà Long, huyện Đakrông, Viện kiểm sát nhân dân huyện phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Đakrông đưa ra xét xử lưu động vụ án “Hủy hoại rừng” đối với bị cáo Hồ Thị Ta Lại và bị cáo Hồ Văn Mượt, bị truy tố theo điểm c khoản 3 Điều 243 Bộ luật hình sự.

Các bị cáo Hồ Thị Ta Lại và Hồ Văn Mượt đều là người dân tộc thiểu số sống trên địa bàn thôn Ly Tôn, xã Tà Long, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Do thiếu đất canh tác, nên cuối tháng 3 năm 2018,  Hồ Thị Ta Lại và Hồ Văn Mượtnảy sinh ý định tìm đất rừng để làm rẩy. Sau khi bàn bạc, thống nhất Lại và Mượt vào khu rừng phòng hộ thuộc địa phận thônLy Tôn, xã Tà Long huyện Đakrông  dùng rựa luỗng phát phá 10.100 m2 rừng để lấy đất làm rẫy. Đến đầu tháng 6 năm 2018, Mượt dùng máy cưa hiệu STILH đốn hạ toàn bộ cây gỗ rừng có khối lượng 26,211 m3 gỗ và 15 ster củi. Ngày 02/8/2018, Hạt Kiểm lâm huyện Đakrông tiến hành khám nghiệm hiện trường. Tại bản kết luận giám định ngày 02/8/2018 của Trung tâm điều tra, quy hoạch và thiết kế nông lâm Quảng Trị kết luận: Địa điểm rừng bị xâm hại thuộc lô 5 khoảnh 5, tiểu khu 720, diện tích bị chặt phá là 10.100 m2 (1,01 ha), số lượng cây gỗ bị đốn hạ với khối lượng gỗ là 26,211 m3 có giá trị là 46,646 đồng, khối lượng củi là 15 ster có trị giá 2.400.000 đồng. Sau khi đánh giá tính chất nguy hiểm của hành vi, xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và đặc điểm nhân thân của các bị cáo; trên cơ sở đề nghị Kiểm sát viên và của người bào chữa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hồ Thị Ta Lại 40 tháng tù và bị cáo Hồ Văn Mượt 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Thông qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án “Hủy hoại rừng” xảy ra tại địa phương, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đakrông nhận thấy: Trong những năm gần, đây tình hình vi phạm và tội phạm trong lĩnh vực bảo vệ tài nguyên rừng trên địa bàn huyện Đakrông có chiều hướng gia tăng, xâm hại nghiêm trọng đến tài nguyên rừng và môi trường rừng. Để ngăn chặn tình trạng trên, trước hết cần tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng đối với người dân; nâng cao tinh thần đấu tranh phòng, chống vi phạm và tội phạm trong lĩnh vực bảo vệ, phát triển rừng; định rõ trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền trong công tác tổ chức, quản lý bảo vệ rừng. Bên cạnh công tác bảo vệ rừng, chính quyền địa phương các cấp, các ngành tạo mọi điều để đồng bào dân tộc thiểu số có đất canh tác, định canh định cư, góp phần bảo vệ và phát triển rừng ngày càng tốt hơn.

Tác giả bài viết: Hoài Minh - VKSND huyện Đakrông

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn