07:47 ICT Thứ bảy, 08/08/2020
“Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2020)" "Nhiệt liệt chào mừng 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018)!"

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức » Tin từ Viện kiểm sát Quảng Trị

Viện kiểm sát nhân dân huyện Triệu Phong phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Triệu Phong chọn vụ án “Hôn nhân và gia đình” để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Thứ sáu - 26/04/2019 07:39

         Trên địa bàn huyện Triệu Phong, trong thời gian qua, án hôn nhânvà gia đình về lĩnh vực ly hôn, tranh chấp nuôi con chung của vợ chồng khi ly hôn xảy ra khá phổ biến. Nhận thấy đây là vấn đề về xã hội cần hết sức quan tâm trong giai đoạn hiện nay, ngày 23/4/2019 Viện kiểm sát nhân dân huyện Triệu Phong đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Triệu Phong tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án hôn nhân và gia đình về việc xin ly hôn, tranh chấp nuôi con chung giữa nguyên đơn làchị V.T.T, sinh năm 1992, trú tại xã Hải Quy, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị và bị đơn là anh N.H.H, sinh năm 1991, trú tại xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

         Đến tham dự phiên tòa có các đồng chí Đỗ Hoàng Sâm, Trưởng phòng 9; Lê Xuân An, Phó Trưởng phòng 9 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị cùng với các đồng chí Lãnh đạo, công chức nghiệp vụ Viện kiểm sát nhân dân huyện Triệu Phong.

         Chị V.T.T và anh N.H.H yêu nhau tự nguyện, có đăng ký kết hôn tại UBND xã Hải Quy, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị vào ngày 23/02/2012. Quá trình chung sống, vợ chồng có 03 người con chung (lớn nhất sinh năm 2012, nhỏ nhất sinh năm 2017). Do anh N.H.H thường xuyên uống rượu và đánh đập vợ con, nên chị V.T.T đã nhiều lần khuyên bảo anh N.H.H phải có trách nhiệm với gia đình, để cải thiện mối quan hệ vợ chồng, cùng nhau chăm sóc nuôi dạy các con, nhưng anh N.H.H không nghe mà còn đánh đập vợ con ngày càng nhiều hơn. Cuộc sống vợ chồng từ khi kết hôn đến nay không có hạnh phúc, mâu thuẩn ngày càng trầm trọng, tình cảm vợ chồng không còn nữa, nên chị V.T.T xin ly hôn và có nguyện vọng nuôi các con, yêu cầu anh N.H.H cấp dưỡng nuôi con theo quy định của pháp luật.

         Phiên tòa được tiến hành công khai, dân chủ theo đúng trình tự, thủ tục tố tụng dân sự, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự theo quy định của pháp luật. Kiểm sát viên được phân công kiểm sát xét xử đối với vụ án đã thực hiện đúng vai trò, nhiệm vụ của mình, đã kiểm sát chặt chẽ thủ tục tố tụng; chủ động trong việc hỏi, đặt câu hỏi rõ ràng, dễ hiểu, đúng trọng tâm, đã làm rõ các tình tiết khách quan của vụ án, làm cơ sở giải quyết vụ án đúng pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các con khi bố mẹ ly hôn.

         Kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp đánh giá rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên. Các ý kiến góp ý đều nhất trí đánh giá phiên tòa được chuẩn bị chu đáo, đúng trình tự thủ tục tố tụng dân sự, Kiểm sát viên có tác phong chững chạc, trình bày bài phát biểu rõ ràng, mạch lạc, có sức thuyết phục đối với người nghe. Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ thủ tục phiên tòa, thực hiện tốt phần hỏi, các căn cứ đưa ra được Hội đồng xét xử chấp nhận toàn bộ, bảo vệ được quan điểm của Viện kiểm sát. Qua đó, đã nâng cao được kỹ năng công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hôn nhân và gia đình của Kiểm sát viên trong giai đoạn hiện nay./. 

Tác giả bài viết: Thanh Thủy - VKSND huyện Triệu Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn