12:23 ICT Thứ hai, 08/03/2021
MỪNG ĐẤT NƯỚC ĐỔI MỚI, MỪNG ĐẢNG QUANG VINH, MỪNG XUÂN TÂN SỬU 2021! TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN PHẤN ĐẤU SỚM ĐƯA NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG THÀNH HIỆN THỰC CUỘC SỐNG! ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM QUANG VINH MUÔN NĂM! NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM MUÔN NĂM! CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆP CỦA CHÚNG TA! .

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức » Tin từ Viện kiểm sát Quảng Trị

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đông Hà phối hợp xử lý tốt án trọng điểm và phiên tòa rút kinh nghiệm

Thứ năm - 31/03/2016 09:20

       Ngày 29/3/2016, Tòa án nhân dân thành phố Đông Hà đưa vụ án Trương Văn Hồng phạm hai tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”“Trộm cắp tài sản” ra xét xử lưu động, công khai tại Hội trường Nhà văn hóa Khu phố 5, phường 1, thành phố Đông Hà.

       Thấy được hành vi phạm tội của Trương Văn Hồng có tính chất phức tạp, với thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Lợi dụng mối quan hệ bạn bè với anh Lương Sơn Hải, Bị cáo đã nảy sinh lòng tham và chiếm đoạt các tài sản có giá trị gồm: Chiếc xe mô tô YAMAHA EXITER 74C1.126.54 có giá: 27.300.000 đồng và chiếc điện thoại di động IPHONE 5S có giá 6.803.500 đồng. Nhằm tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân về ý thức đề cao cảnh giác và phòng ngừa tội phạm, xác định được tính cấp thiết cũng như tập trung toàn lực để đẩy lùi loại tội phạm đang ngày một gia tăng này, ngày 05/01/2016, liên ngành CA-VKS-TA thành phố Đông Hà đã có cuộc họp và đi đến thống nhất xác định vụ án Trương Văn Hồng phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Trộm cắp tài sản” là án trọng điểm.

       Trên tinh thần chung để giải quyết vụ án, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đông Hà đăng ký xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án trên. Tham gia rút kinh nghiệm tại phiên tòa có Đại diện Phòng 7 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị; Đồng chí: Dương Xuân Sanh - Viện trưởng VKSND Thành phố Đông Hà và các Kiểm sát viên, chuyên viên nghiệp vụ của đơn vị.

       Nội dung vụ án: Ngày 13/11/2015, Trương Văn Hồng đến nhà anh Lương Sơn Hải (bạn Hồng) và ở lại chơi, phát hiện anh Hải có sử dụng xe mô tô và điện thoại có giá trị nên nảy sinh ý định chiếm đoạt. Đến khoảng 18 giờ, ngày 15/11/2015, Hồng rủ anh Hải đến phòng số 2 quán Karaoke Giáng Son, địa chỉ số 30 đường Nguyễn Đình Chiểu, khu phố 5 - phường 3 - Đông Hà để hát. Đến nơi, Hồng mượn chìa khóa xe của anh Hải để đi chở bạn. Khi lấy xe đi, Hồng đã sử dụng chiếc chìa khóa lấy tại nhà anh Hải trước đó để thử. Khi thấy chìa khóa đã mở được ổ khóa điện, thì Hồng trả lại chìa khóa xe vừa mượn cho anh Hải và giả vờ nói với anh Hải là cho mượn điện thoại để gọi cho bạn. Anh Hải tin tưởng giao chiếc điện thoại IPHONE 5S cho Hồng. Lấy được điện thoại, Hồng đi ra sân quán sử dụng chìa khóa mở khóa xe mô tô của anh Hải điều khiển vào thành phố Huế. Dọc đường Hồng vào quầy tạp hóa của ông Lê Văn Năng, ở thôn Trung Trường, xã Hải Trường, huyện Hải Lăng mua thuốc lá và đổ xăng, do không có tiền trả nên Hồng cắm lại điện thoại. Ngày 06/12/2015, Hồng vào Đà Nẵng và đến Hội Quán Thanh Vân do anh Huỳnh Kim Tính quản lý để ăn nhậu và cắm nợ chiếc xe lấy 3.000.000 đồng. Tất cả số tiền đó Hồng sử dụng tiêu xài cá nhân hết.

       Khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo đã có sự tính toán, chuẩn bị công cụ, phương tiện từ trước như: Đã lục tìm trên tủ quần áo nhà anh Hải lấy 01 chìa khóa xe của anh Hải cất dấu sẵn trong người chờ thời cơ; Cố tình rủ anh Hải đi ăn uống cùng với những người bạn của mình; Khi vào quán, Hồng mượn xe nói là đi đón bạn nhưng thực ra mục đích của bị cáo lúc này là mở thử chiếc chìa khóa đã cất dấu trước đó cho thấy tính chất hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây mất trật tự trị an ở địa phương nên cần thiết xử lý một cách nghiêm minh để giáo dục đối với bị cáo, phòng-ngừa kẻ khác và tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân.

       Bị cáo có nhân thân xấu, vừa chấp hành hai bản án năm 2013, ra trại  tháng  7/2015 chưa được xóa án tích mà lại phạm tội do cố ý; Tuy nhiê n, tại  phiên tòa, bị cáo thể hiện sự thành khẩn của mình đó là khai báo toàn bộ hành vi phạm tội đã xảy ra phù hợp với các lời khai, chứng cứ khác thu thập được tại hồ sơ. Trên cơ sở xem xét đầy đủ chứng cứ, tài liệu, ý thức chấp  hành pháp luật của bị cáo và đề nghị của KSV, HĐXX tuyên bố BC Trương Văn Hồng phạm hai tội như VKS đã truy tố. Tuyên 12 tháng tù đối với hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 24 tháng tù đối với hành vi “Trộm cắp tài sản”. Tổng hợp hình phạt là 36 tháng tù.

 

       Bản án đã tuyên là lời cảnh tỉnh cho Bị cáo nói riêng và những kẻ đang có ý định phạm tội nói chung về thái độ chấp hành pháp luật; Về việc nâng cao ý thức cảnh giác trong quản lý tài sản của nhân dân. Kết thúc phiên tòa, Viện  kiểm  sát  nhân dân thành  phố  Đông Hà  đã  tổ  chức  họp rút kinh nghiệm, đánh giá những ưu điểm, nhược điểm của KSV tham gia kiểm sát phiên tòa để đưa ra rút kinh nghiệm chung cho KSV toàn đơn vị.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Kim Lành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Giới thiệu

Đăng lúc: 01.01.1970 07:00 - Đã xem:


Thăm dò ý kiến

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến

  • Đang truy cập: 51
  • Khách viếng thăm: 36
  • Máy chủ tìm kiếm: 15
  • Hôm nay: 5103
  • Tháng hiện tại: 61794
  • Tổng lượt truy cập: 11730924