18:11 ICT Chủ nhật, 09/08/2020
“Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2020)" "Nhiệt liệt chào mừng 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018)!"

Trang chủ » Tổ chức » Tin tức » Tin của ngành kiểm sát

HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ TỘI PHẠM HỌC

Thứ sáu - 28/02/2014 14:05
 

Tiến sỹ Mai Thế Bày, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế

và tương trợ tư pháp hình sự phát biểu khai mạc hội thảo

Ngày 26/02/2014, Viện kiểm sát nhân dân tối cao phối hợp với Chương trình đối tác tư pháp tổ chức Hội thảo quốc tế về tội phạm học. Thành phần tham dự hội thảo gồm: Đại diện Lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Viện kiểm sát nhân dân một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; ông Jacob Gammelgaard, Cố vấn trưởng Dự án “Chương trình đối tác tư pháp”; GS. TS. Hans-Jorg Albrecht, Giám đốc Viện nghiên cứu Max Planck Cộng hòa liên bang Đức.

 

Ông Jacob Gammelgaard, Cố vấn trưởng Dự án

“Chương trình đối tác tư pháp” phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tiến sỹ Mai Thế Bày, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp hình sự nhấn mạnh, theo Nghị quyết số 37/2012/QH13 ngày 23/11/2012 của Quốc hội về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác của Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân và công tác thi hành án năm 2013, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao sẽ báo cáo trước Quốc hội về tình hình vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp của ngành Kiểm sát nhân dân. Do đó, việc tăng cường vấn đề nghiên cứu tội phạm học trong ngành Kiểm sát nhân dân phải quan tâm hàng đầu. Mục tiêu các chủ đề về tội phạm học là nhằm giới thiệu những nguyên tắc cơ bản; các vấn đề về đối tượng; phương pháp nghiên cứu; cơ sở số liệu thống kê tội phạm và số liệu thống kê tư pháp hình sự, cơ sở kỹ thuật, cơ sở về mặt tổ chức của việc xây dựng khả năng nghiên cứu tội phạm học.

Phát biểu tại hội thảo, Cố vấn trưởng Dự án “Chương trình đối tác tư pháp” Jacob Gammelgaard chỉ rõ, sau khi tìm hiểu các vấn đề của tội phạm học, đại biểu tham dự hội thảo sẽ có thể: Hiểu những nguyên tắc và những lĩnh vực chính của nghiên cứu tội phạm học; đọc và phân tích báo cáo tội phạm học. Áp dụng lý thuyết tội phạm học vào những vấn đề đương đại của tội phạm và tư pháp hình sự. Xác định tác động của việc nghiên cứu tội phạm học đối với chính sách tội phạm và tư pháp hình sự. Lựa chọn phương pháp nghiên cứu khi tiếp cận vấn đề tội phạm đặc thù, các vấn đề nạn nhân hóa và các lĩnh vực tư pháp hình sự. Đánh giá các chức năng khác nhau của số liệu thống kê tội phạm, số liệu thống kê tư pháp hình sự cụ thể và giải thích những dữ liệu có được từ các số liệu thống kê khác nhau. Đánh giá nhu cầu đối với nghiên cứu tội phạm học trong nội bộ và xây dựng khả năng nghiên cứu tội phạm học trên cơ sở những nhu cầu đó.

GS. TS. Hans-Jorg Albrecht, Giám đốc Viện nghiên cứu Max Planck

Cộng hòa liên bang Đức trình bày tại hội thảo

Tại hội thảo, đại biểu tham dự hội thảo được nghe GS. TS. Hans-Jorg Albrecht, Giám đốc Viện nghiên cứu Max Planck Cộng hòa liên bang Đức trình bày các nhóm nội dung như: Các nguyên tắc và đối tượng nghiên cứu của tội phạm học; phương pháp cơ bản trong nghiên cứu tội phạm học; số liệu, phân tích số liệu và hạ tầng kỹ thuật. Theo đó, phần I giới thiệu những khái niệm cơ bản trong tội phạm học và đối tượng nghiên cứu của tội phạm học. Vấn đề này xác định các vấn đề đương đại của tội phạm học, đặc biệt là những vấn đề còn nhiều tranh luận, nghiên cứu tội phạm học, đồng thời cung cấp cho đại biểu dự hội thảo những kiến thức cơ bản về nội dung tội phạm học đã phát triển như thế nào từ góc độ một nguyên tắc khoa học. Phần II giới thiệu những phương pháp khoa học được sử sụng trong nghiên cứu tội phạm học. Phần này cho phép người nghe tìm hiểu và cách thức bố cục nghiên cứu cơ bản và các phương pháp nghiên cứu khi tiếp cận những vấn đề của tội phạm, nạn nhân hóa, tư pháp hình sự và các quan điểm của công chúng về tội phạm. Phần III tập trung vào 02 vấn đề riêng biệt nhưng có liên quan mật thiết nhất của tội phạm học là: số liệu thống kê tội phạm và tư pháp hình sự; xây dựng khả năng nghiên cứu tội phạm trong nội bộ. Số liệu thống kê tội phạm và tư pháp hình sự được sử dụng trong nghiên cứu tội phạm học và phân tích về xu hướng của tội phạm, phân tích về hoạt động của các cơ quan tư pháp hình sự, đồng thời cung cấp một công cụ quan trọng trong việc quản lý, hướng dẫn, đánh giá thực tiễn tư pháp hình sự. Xây dựng khả năng nghiên cứu tội phạm học trong nội bộ có thể được áp dụng trong hệ thống tư pháp hình sự của nhiều quốc gia.

Toàn cảnh hội thảo

Theo kế hoạch, hội thảo được tổ chức trong 02 ngày 26, 27/02/2014.

Trường Giang

Nguồn tin: VKSNDTC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập

Giới thiệu

Đăng lúc: 01.01.1970 07:00 - Đã xem:


Thăm dò ý kiến

Theo bạn, việc xây dựng cổng thông tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị sẽ mang lại kết quả thế nào ?

Rất tốt

Bình thường

Tạm được

Không ý kiến

  • Đang truy cập: 55
  • Khách viếng thăm: 31
  • Máy chủ tìm kiếm: 24
  • Hôm nay: 9109
  • Tháng hiện tại: 107765
  • Tổng lượt truy cập: 9743032