Thực hiện chương trình công tác năm 2023, ngày 20/5/2023, tại Hội trường UBND xã Vĩnh Lâm, Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Linh phối hợp với Viện KSND huyện Vĩnh Linh, Trường THCS&THPT Bến Hải và UBND xã Vĩnh Lâm, đưa ra xét xử lưu động vụ án hình sự Trần Thanh Chiến, về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”, quy định tại khoản 1 Điều 249 BLHS và vụ án Nguyễn Hải Tài cùng đồng phạm, về các tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”, quy định tại khoản 2 Điều 255 BLHS, “Mua bán trái phép chất ma túy quy” định tại khoản 2 Điều 251 BLHS. Tham dự phiên tòa có toàn thể cán bộ, Giáo viên Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Bến Hải, cán bộ cùng bà con nhân dân xã Vĩnh Lâm và các địa phương lân cận. Đây cũng là hai phiên tòa được Viện KSND huyện Vĩnh Linh lựa chọn để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm. Các đồng chí lãnh đạo, công chức Phòng 7 Viện KSND tỉnh Quảng Trị và Viện KSND huyện Vĩnh Linh tham dự phiên tòa.

Các phiên tòa đã tuyên truyền đến học sinh, người dân về tác hại của ma túy, các quy định của pháp luật hình sự đối với tội phạm ma túy cũng như các văn bản pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống ma túy nói riêng và phòng chống vi phạm, tội phạm nói chung.

 

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng 

Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã tích cực, chủ động tham gia chứng minh, làm rõ hành vi phạm tội, nguyên nhân, động cơ, mục đích phạm tội của bị cáo và các tình tiết khác  của vụ án làm cơ sở cho việc giải quyết vụ án đúng người, đúng tội đúng pháp luật. Đồng thời, Kiểm sát viên đã chủ động tuyên truyền những tác hại, hệ lụy khi sử dụng ma túy và các quy định của pháp luật có liên quan; qua đó nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm, tệ nạn ma túy nói riêng.

Trên cơ sở kết quả tranh tụng công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên bố các bị cáo phạm tội theo đúng tội danh mà Viện kiểm sát truy tố và tuyên phạt đối với các bị cáo với tổng mức hình phạt 62 năm tù. Mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội mà các bị cáo đã thực hiện, đồng thời thể hiện sự nghiêm minh cũng như tính khoan hồng, nhân đạo của pháp luật Việt Nam.