Ngày 12/01/2023, các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị giao ban quý IV/2022; đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Ly Kiều Vân, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy và một số đồng chí trong Ban nội chính Tỉnh ủy. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh Công an tỉnh, các Cơ quan Cảnh sát điều tra, Cơ quan An ninh điều tra, Trại tạm giam, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị

Quý IV/2022, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tiếp tục được giữ vững; tuy nhiên tội phạm tiếp tục tăng so với quý II, quý III/2022; Cơ quan điều tra đã khởi tố mới 208 vụ/255 bị can (tăng 46 vụ/30 bị can so với quý III/2022); một số loại tội tăng và tiếp tục diễn biến phức tạp như tội phạm về ma túy, tội phạm xâm phạm sở hữu, kinh tế, môi trường...

Các cơ quan tiến hành tố tụng tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Quy chế phối hợp công tác; trong kỳ, đã xác định 16 vụ án trọng điểm, tổ chức 13 phiên tòa rút kinh nghiệm; tham gia đóng góp ý kiến và ký kết Quy chế phối hợp liên ngành về “Phát hiện, tiếp nhận, phân loại, chuyển giao, giải quyết nguồn tin về tội phạm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị”. Công tác điều tra, truy tố, xét xử, giải quyết các vụ án hành chính, vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại....  đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Không xảy ra bỏ lọt tội phạm, đình chỉ điều tra do không phạm tội, Viện kiểm sát truy tố Tòa án tuyên không phạm tội. Công tác quản lý giam, giữ và trình tự, thủ tục, chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam đúng quy định. 

Những nội dung kết luận tại Hội nghị giao ban quý III/2022 được các cơ quan tiến hành tố tụng tổ chức thực hiện nghiêm túc, như: Tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung có liên quan đến công tác điều tra, truy tố, xét xử; tăng cường phối hợp chặt chẽ trong công tác nắm, giải quyết nguồn tin tội phạm; công tác phòng ngừa và đấu tranh đối với các loại tội phạm, đặc biệt là những tội phạm nổi lên trong thời gian qua như tội vận chuyển, buôn lậu hàng cấm, tội phạm về ma túy, tội phạm liên quan đến sử dụng công nghệ, tội phạm trên không gian mạng... Tiếp tục tham mưu tốt cho cấp uỷ, chính quyền địa phương trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trên địa bàn và trong quá trình thụ lý, giải quyết các vụ án, vụ việc phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm... Kết quả đạt được trong công tác điều tra, truy tố, xét xử quý III/2022 đã góp phần đấu tranh phòng, chống có hiệu quả với các loại vi phạm, tội phạm; góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác trong thời gian tới, đồng chí Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm của quý I/2023 như: Tăng cường hơn nữa công tác công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là những tội phạm nổi lên trong thời gian qua như tội phạm về ma túy, tội phạm về gian lận thương mại, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản...; chủ động đề xuất những giải pháp để tham mưu cho cấp ủy địa phương chỉ đạo đấu tranh phòng, chống có hiệu quả với các loại tội phạm này; tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án còn tồn động, đặc biệt là các vụ án được dư luận xã hội quan tâm, cấp ủy địa phương chỉ đạo để góp phần ổn định tình hình cũng như nâng cao vai trò của pháp luật trong đời sống xã hội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật để nâng cao nhận thức, phòng ngừa vi phạm, tội phạm trong nhân dân, đặc biệt là tội phạm về ma túy, tội phạm lừa đảo tài sản thông qua hình thức góp hụi, vay mượn... Tổ chức thực hiện có hiệu quả kết luận chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy về các nội dung liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Ngành và quan hệ phối hợp trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử; triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm đã xác định trong quý I năm 2023./.


                                                                     Tác giả: Thu Hà-VPTH VKS tỉnh