Ngày 23/5/2023, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Hải Lăng đã tiến hành xét xử vụ án hôn nhân và gia đình, về tranh chấp “Ly hôn”, giữa nguyên đơn là anh L.K.H (sinh năm 1985) và bị đơn là chị N.T.N (sinh năm 1989). Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Hải Lăng đã phối hợp với TAND huyện chọn vụ án này làm phiên tòa rút kinh nghiệm cho toàn thể Lãnh đạo, Kiểm sát viên và Thẩm phán của 02 đơn vị, phiên tòa được xét xử theo hình thức trực tuyến tại hai điểm cầu đặt tại phòng xét xử TAND huyện và trụ sở UBND xã Hải An (nơi đương sự đang thường trú và sinh sống). Đến dự phiên tòa có đồng chí Đặng Thị Thanh Hoằng - Trưởng phòng, một số Kiểm sát viên Phòng 9 VKSND tỉnh Quảng Trị. 


Kiểm sát viên Lê Thị Thùy Dương tham gia kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Kiểm sát viên được phân công kiểm sát việc giải quyết vụ án đã kiểm sát chặt chẽ diễn biến tại phiên toà; tham gia hỏi và đặt câu hỏi có trọng tâm, dễ hiểu, phát biểu về việc chấp hành pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, những người tham gia tố tụng và quan điểm của VKS về việc giải quyết vụ án. Phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa đảm bảo có căn cứ được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Kết thúc phiên tòa, tại trụ sở VKSND huyện, đồng chí Đặng Thị Thanh Hoằng - Trường phòng 9 VKSND tỉnh Quảng Trị và đồng chí Hồ Xuân Hải - Viện trưởng VKSND huyện Hải Lăng đồng chủ trì phiên họp để rút kinh nghiệm, với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, các đồng chí tham dự phiên tòa đã phát biểu đóng góp ý kiến, từ đó Kiểm sát viên rút ra những bài học kinh nghiệm cho bản thân trong hoạt động kiểm sát xét xử các vụ án dân sự.

Tổ chức xét xử các phiên tòa theo hình thức trực tuyến là phù hợp với xu hướng hiện nay, sẽ tiếp cận được những ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng hiện đại hóa, đáp ứng chủ trương, yêu cầu công tác cải cách tư pháp, tạo điều kiện thuận lợi để các đương sự tham gia phiên tòa, tiết kiệm được thời gian và chi phí xã hội, góp phần thúc đẩy tiến trình tố tụng diễn ra nhanh chóng, kịp thời./. 


Tác giả: Ngọc Nhung - VKSND huyện Hải Lăng