Tin hoạt động phong trào

Thực hiện Kế hoạch số 50/KH-VKS-VP về Tổ chức Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã Hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023, ngày 09/11/2023 Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh phối hợp với với Huyện đoàn Vĩnh Linh, UBND thị trấn Cửa Tùng tổ chức phiên tòa giả định vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” tại Ủy ban nhân dân thị trấn Cửa Tùng. Tham dự phiên tòa giả định có đồng chí Lê Chí Bắc, HUV- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy; đại diện lãnh đạo các Ban, Ngành, Tổ chức trên địa bàn huyện cùng Ban giám hiệu các trường THPT, THCS trên địa bàn thị trấn Cửa Tùng, hơn 150 đoàn viên thanh niên cùng quần chúng nhân dân trên địa bàn. 

Phiên tòa giả định được xây dựng dựa trên tình tiết một vụ án có thật về hành vi mua bán trái phép chất ma túy của hai em học sinh đang độ tuổi thiếu niên, sau đó đã bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại khoản 1 điều 251 BLHS. Với sự chỉ đạo của Lãnh đạo các cơ quan, sự tham gia diễn xuất của các em học sinh, đã tái hiện lại sinh động nội dung vụ án; diễn biến phiên tòa. 

Vụ án được các bạn học sinh tái hiện lại một cách sinh động

Phần phát biểu luận tội của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã giúp các đoàn viên, thanh niên, người dân hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về hành vi phạm tội, mức án áp dụng cũng như hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng, tính nghiêm minh của pháp luật. Thông qua phiên tòa, giúp cho các thầy, cô giáo và các em học sinh nhà trường hiểu được tác hại, cũng như cái giá phải trả cho hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Từ đó, giúp cho cán bộ giáo viên, đoàn viên thanh niên, học sinh nhà trường nâng cao ý thức phòng chống ma túy, xây dựng môi trường học tập lành mạnh.

Toàn cảnh phiên tòa giả định

Ngay sau phiên tòa giả định, ban tổ chức đã lồng ghép tuyên truyền pháp luật về phòng chống ma túy bằng hình thức giao lưu, trả lời các câu hỏi trắc nghiệm và nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các em học sinh. Qua đó giúp các em hiểu hơn về nội dung phiên tòa và những kiến thức pháp luật vừa truyền đạt