Nhằm hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy (Tháng 6), Ngày quốc tế phòng, chống ma tuý, Ngày toàn dân phòng, chống ma tuý (26/6) và sự chỉ đạo chỉ của ngành Kiểm sát nhân dân với phương châm “Phòng, chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp – Vì một cộng đồng sạch ma túy”, vào các ngày 20, 21/6/2023, VKSND thành phố Đông Hà đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức xét xử lưu động tại phường Đông Lương, thành phố Đông Hà đối với 03 vụ án hình sự về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, quy định tại Điều 249 BLHS).

Đại diện Viện KSND thành phố Đông Hà công bố cáo trạng

Ma túy đang là hiểm họa chung của nhân loại, tác hại của ma túy không thể lường hết. Ma túy đang làm gia tăng tội phạm, vi phạm pháp luật, bạo lực, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình trật tự an toàn xã hội, vắt cạn kiệt nhân lực, tài chính, hủy diệt những tiềm năng quý báu mà lẽ ra phải được huy động cho phát triển kinh tế xã hội, đem lại ấm no, hạnh phúc cho mọi người. Ma túy đang làm suy thoái nhân cách, phẩm giá, tàn phá cuộc sống yên vui của gia đình, gây xói mòn đạo lý, kinh tế xã hội…Thành phần người nghiện ma túy đa dạng, tập trung ở nhóm người có trình độ văn hóa thấp, không có nghề nghiệp hoặc nghề nghiệp không ổn định và số người nghiện ma túy ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Đáng chú ý, những năm gần đây, tình trạng người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp (ma túy dạng đá) có chiều hướng gia tăng và xuất hiện một số loại ma túy mới, chất gây nghiện, gây ảo giác … Sau khi sử dụng các loại ma túy này người sử dụng sẽ bị rối loạn tâm thần, gây ảo giác (ngáo đá), mất kiểm soát hành vi một cách nghiêm trọng, dẫn đến tự hủy hoại bản thân hoặc gây thương tích cho những người xung quanh, sẵn sàng thực hiện các hành vi phạm tội một cách công khai trắng trợn, manh động và liều lĩnh.

Thành phố Đông Hà là một trong những địa bàn trọng điểm về tội phạm và tệ nạn ma tuý của tỉnh. Đây cũng được xem là nơi tiêu thụ, nơi trung chuyển ma túy từ Lào đi các địa phương trong cả nước. Thời gian qua, tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố Đông Hà có những diễn biến phức tạp, nhất là 06 tháng đầu năm 2023 gia tăng về số vụ, tính chất nghiêm trọng, phức tạp, phương thức và thủ đoạn sử dụng, buôn bán ma túy của các đối tượng tinh vi hơn.  Chính vì vậy, việc tổ chức xét xử lưu động 03 vụ án về tội phạm ma túy là rất cần thiết, nhận được sự quan tâm đông đảo của nhân dân địa phương. 

Các Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa ngoài việc tích cực, chủ động tham gia chứng minh, làm rõ hành vi phạm tội, nguyên nhân, động cơ, mục đích phạm tội của các bị cáo và các tình tiết khác  của vụ án làm cơ sở cho việc giải quyết vụ án đúng người, đúng tội đúng pháp luật, đã chủ động tuyên truyền những tác hại, hệ lụy khi sử dụng ma túy và các quy định của pháp luật có liên quan; qua đó nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm, tệ nạn ma túy nói riêng.