Ngày 24/6/2024, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Linh đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Linh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự Nguyễn Quang Thuận, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tham dự phiên tòa có đại diện lãnh đạo và Kiểm sát viên Phòng 7 VKSND tỉnh Quảng Trị; lãnh đạo, Kiểm sát viên, Chuyên viên VKSND huyện Vĩnh Linh.

Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Vĩnh Linh đã xảy ra một số vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với thủ đoạn tinh vi. Điển hình là vụ án Nguyễn Quang Thuận thực hiện hành vi phạm tội bằng thủ đoạn sử dụng mạng xã hội facebook, zalo để vào các hội nhóm du lịch rồi đăng tải hình ảnh các căn hộ, villa và homestay nói rằng mình là chủ các căn hộ nêu trên phục vụ nhu cầu cho khách thuê nhà khi đi du lịch, làm cho các bị hại tin tưởng chuyển tiền và sau đó chiếm đoạt tiền cọc và tiền thuê các gói dịch vụ này. 


Hình ảnh phiên tòa

Kiểm sát viên thực hành công tố và kiểm sát xét xử đối với vụ án đã thực hiện tốt vai trò của mình, chủ động tham gia xét hỏi để làm rõ nội dung vụ án. Bản luận tội của Kiểm sát viên đã đánh giá đầy đủ, toàn diện các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, phân tích tính chất và hậu quả của hành vi phạm tội cũng như làm rõ nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm. Trên cơ sở kết quả tranh tụng và đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã quyết định hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo.